ĐTC Phanxicô nói với tín hữu Hungary: Bình an bắt đầu từ trái tim

Nghe bài này

Sáng ngày 25/4/2024, Đức Thánh Cha đã tiếp đoàn hành hương gồm khoảng 1.200 tín hữu Hungary, được hướng dẫn bởi Đức Hồng y Péter Erdő, Giáo chủ Hungary. Ngài nhắc lại chuyến viếng thăm cách đây một năm, khi ngài viếng thăm Budapest như một người hành hương, như một người anh em và một người bạn. Ngài nói rằng ơn bình an cao cả bắt đầu từ trái tim của mỗi người chúng ta.

Đức Thánh Cha nhắc lại chuyến viếng thăm cách đây một năm, khi ngài khi ngài viếng thăm Budapest như một người hành hương, như một người anh em và một người bạn.

Người hành hương để cầu nguyện

Nói rằng ngài là người hành hương để cùng cầu nguyện với các tín hữu Hungary, Đức Thánh Cha nói: “Cầu nguyện cho Châu Âu, cho ‘ước muốn xây dựng hòa bình, mang lại cho các thế hệ trẻ một tương lai đầy hy vọng chứ không phải chiến tranh; một tương lai đầy những cái nôi chứ không phải những ngôi mộ; một thế giới của anh em chứ không phải của những bức tường’ (Regina Caeli, ngày 30 tháng 4 năm 2023). Đức Thánh Cha ước mong các tín hữu Hungary, khi cầu nguyện, “luôn tìm thấy sức mạnh và quyết tâm để theo gương sáng của các Thánh và Chân phước sinh ra từ dân tộc của họ.

Bình an bắt đầu từ trái tim

Nhắc lại rằng Đấng Phục Sinh hiện ra giữa các môn đệ và ban bình an cho họ, Đức Thánh Cha nói với các tín hữu Hungary rằng ơn bình an cao cả này bắt đầu từ trái tim của mỗi người chúng ta: “nó bắt đầu trước cửa nhà tôi khi mà, trước khi ra đi, tôi có quyết định xem tôi muốn sống ngày hôm đó như một người hòa bình, nghĩa là sống hòa bình với người khác, hay không. Bình an đến khi tôi quyết định tha thứ, ngay cả khi điều đó khó khăn, và điều này khiến trái tim tôi tràn ngập niềm vui”.

Người anh em: dịu dàng, gần gũi và cảm thông

Đến giữa các tín hữu Hungary như một người anh em, Đức Thánh Cha đã khuyến khích các Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ theo “phong cách của Thiên Chúa”, có thái độ và lối sống dịu dàng, gần gũi và cảm thông. Ngài nêu lên tấm gương của Chân phước Vilmos Apor, người đã phải trả giá bằng mạng sống của mình vì sự gần gũi và bảo vệ những phụ nữ tị nạn. Hay trường hợp của Zoltán Meszlényi, người đã cống hiến hết mình để phục vụ cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Hay vị linh mục trẻ János Brenner, người được thúc đẩy bởi sự dịu dàng và lòng nhiệt thành mục vụ, đã đến an ủi một người được cho là bệnh nhân, bằng cách mang Mình Thánh Chúa cho người đó mà không nghi ngờ rằng đó là một cái bẫy, và đã bị giết một cách dã man. Hay thậm chí là Sára Salkaházi, người trong thời kỳ Đức Quốc xã trục xuất người Do Thái, đã có lòng thương xót các nạn nhân, đến mức phải chịu tử đạo dưới Cầu Tự do ở Pest. Đức Thánh Cha mong rằng những tấm gương này truyền cảm hứng cho các tín hữu để họ cũng có sự dịu dàng, gần gũi và thương xót đối với những người được giao phó cho họ.

Người bạn

Như một người bạn, Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ đối thoại với các thế hệ đi trước. “Hãy trò chuyện với ông bà, với người già trong dân tộc mình; hãy tìm kiếm cội rễ, bởi vì bằng cách này các bạn sẽ đặt nền móng vững chắc cho tương lai. Bằng cách bảo vệ cội nguồn của mình, các bạn sẽ có thể tự tin hướng tới, củng cố bản thân trong những giá trị mang lại sự sống: gia đình, tình liên đới, hòa bình.

Cảm ơn tình liên đới với Ucraina

Đức Thánh Cha không quên cảm ơn tín hữu Hungary đã có tấm lòng rộng mở đối với những người tị nạn Ucraina rời bỏ quê hương vì chiến tranh. Ngài cũng đánh giá cao nỗ lực của họ trong việc hòa nhập những người sống ở vùng ngoại vi của xã hội.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS