ĐTC Phanxicô: Sau đại dịch, thế giới không còn như trước nữa

|>| Nghe bài này

Nhân lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (31/05/2020), từ Đền thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Pnaxicô đã cảnh báo sau đại dịch, nhân loại sẽ tốt hơn hoặc xấu hơn mà không còn như trước nữa. Ngài kêu gọi nhân loại kiến tạo một xã hội công bằng hơn.

Đức Thánh Cha tuyên bố: ‘‘Khi ra khỏi đại dịch, ta không còn tiếp tục như trước đây. Tất cả sẽ thay đổi. Ta sẽ ra khỏi đại dịch như thế nào? Tốt hơn hay xấu hơn? Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho ta cái nhìn mới, mở tâm trí ta ngõ hầu đương đầu với các khó khăn hiện tại và tương lai, rút tỉa từ bài học vừa qua : Không ai có thể đơn thương độc mã cứu vớt nhân loại được. Nhân loại đã trải qua đại dịch trong bi thảm. Trước mắt ta là bổn phận cùng nhau xây dựng một thực tại mới, thế giới hãy bị nhiều tổn thương vì đại dịch, nhất là những người bần cùng, bị bỏ rơi. Vì vậy, nguyện xin Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tác động, làm thay đổi tâm trí ta, giúp ta trở nên tốt hơn. Đó là trách nhiệm chung của mỗi người chúng ta.’’

Theo thống kê chính thức, trong số 196 quốc gia trên thế giới, có 6 triệu người bị nhiễm coronavirus, 367 ngàn người thiệt mạng, kể từ khi đại dịch xuất hiện tại Vũ Hán. Trong thời gian vừa qua, một nửa nhân loại phải sống cách ly. Tính trạng này tác hại nghiêm trọng đến kinh tế và môi sinh, chỉ 5 năm sau bức thông điệp ‘‘Laudato Si’’ : Chúc tụng Chúa, chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta (24/05/2025), cùng nhau hướng về thời hậu đại dịch, theo ý nguyện của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Từ giữa tháng 03/2020, Đức Thánh Cha đã thành lập một nhóm quy tụ các chuyên gia thuộc nhiều lãnh vực, nghiên cứu trong vòng một năm về thời hậu-Covid 19.

Chiều 30/05/2020, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện trong công viên điện Vatican, với sự tham dự của khoảng 100 tín hữu. Ngày Chúa nhật, từ cửa sổ Biệt điện Tông tòa, Đức Thánh Cha xướng kinh Truyền tin trước các tín hữu tập tại quảng trường Thánh Phêrô.

Lê Đình Thông

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS