ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa đến gặp chúng ta “hôm nay”, ngày chúng ta đang sống

Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện trong mọi biến cố và giây phút của cuộc sống, trong ngày “hôm nay” vì Chúa đến gặp chúng ta trong hiện tại. Ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho mọi người, ngay cả kẻ thù, vì khi chúng ta càng kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa trong cầu nguyện thì tâm hồn chúng ta càng mở rộng, ôm lấy những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là người nghèo, người bất hạnh và khốn khổ, trong yêu thương và liên đới.

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 10/2 Đức Thánh Cha giải thích về việc cầu nguyện trong đời sống hàng ngày. Ngài nói rằng mọi tư tưởng và việc làm của chúng ta cần phải là một phần trong cuộc đối thoại hàng ngày của chúng ta với Chúa. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến việc cầu nguyện trong ngày hôm nay, ngày chúng ta đang sống; chính trong hiện tại chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa chứ không phải hôm qua hay ngày mai.

Bài huấn dụ

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Trong bài giáo lý trước, chúng ta đã thấy việc cầu nguyện Ki-tô giáo được “neo chặt” vào Phụng vụ như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ giải thích rõ cách thế Phụng vụ luôn đi vào cuộc sống hàng ngày: trên đường phố, trong văn phòng, trên các phương tiện giao thông … Và ở đó nó tiếp tục cuộc đối thoại với Thiên Chúa: người cầu nguyện giống như người đang yêu, luôn mang theo người yêu của mình trong tim dù họ đi bất cứ nơi đâu.

Niềm hy vọng không thể bị dập tắt

Thật vậy, mọi sự trở thành một phần trong cuộc đối thoại với Thiên Chúa: mọi niềm vui đều trở thành lý do để ca ngợi, mọi thử thách là cơ hội để cầu xin sự trợ giúp. Lời cầu nguyện luôn sống động trong cuộc sống, như than hồng, ngay cả khi miệng không nói nhưng trái tim nói. Mọi ý nghĩ, ngay cả những ý nghĩ có vẻ là “phàm tục”, đều có thể thấm nhuần lời cầu nguyện.

Thậm chí trong trí thông minh của con người cũng có một khía cạnh cầu nguyện; trên thực tế, cầu nguyện là một cửa sổ nhìn vào mầu nhiệm: nó chiếu sáng một vài bước trước mặt chúng ta và sau đó mở ra với toàn bộ thực tế đi trước và vượt trên nó. Mầu nhiệm này không có một khuôn mặt bất an hay lo lắng: sự hiểu biết về Chúa Kitô khiến chúng ta tin chắc rằng bất cứ điều gì đôi mắt và con mắt trí tuệ của chúng ta không thể nhìn thấy, thì không phải là không có gì cả, nhưng có Đấng chờ đợi chúng ta, có ân sủng vô biên. Kinh nguyện Ki-tô giáo gieo vào lòng con người một niềm hy vọng không thể bị dập tắt: bất cứ kinh nghiệm nào chúng ta gặp thấy trên hành trình của chúng ta, tình yêu của Thiên Chúa có thể biến nó thành điều tốt.

Chúng ta gặp được Chúa trong hiện tại, “hôm nay”

Về vấn đề này, Sách Giáo Lý cho biết: “Chúng ta học biết cầu nguyện vào một số thời gian nhất định, bằng cách lắng nghe Lời Chúa và tham dự mầu nhiệm Vượt Qua của Người; Người còn ban Thánh Thần để giúp chúng ta cầu nguyện trong mọi lúc, trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày… Thời gian là của Chúa Cha; chúng ta gặp được Người trong hiện tại, không phải hôm qua hay ngày mai, nhưng chính hôm nay” (s. 2659).

Đức Thánh Cha nói tiếp: Không có ngày nào tuyệt vời hơn ngày hôm nay chúng ta đang sống. Chúng ta đang sống nhưng luôn nghĩ về tương lai, nhưng không đón lấy ngày hôm nay khi nó đến; chúng ta sống trong tưởng tượng, không biết cụ thể thực tại. Hôm nay là thực tại, là cụ thể. Và chúng ta cầu nguyện hôm nay. Chúa Giê-su đến gặp chúng ta hôm nay. Và chính lời cầu nguyện biến ngày hôm nay thành ân sủng, hay đúng hơn,  nó biến đổi chúng ta: nó xoa dịu sự giận dữ, duy trì tình yêu thương, gia tăng niềm vui, truyền sức mạnh để tha thứ. Đôi khi tưởng chừng như không còn là chúng ta đang sống, nhưng ân sủng đó sống và hoạt động trong chúng ta qua cầu nguyện.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu đừng quên đón nhận ngày hôm nay. “Khi bạn có tin tưởng giận dữ, không vui, khiến bạn cay đắng, hãy dừng lại. Và bạn hãy thưa với Chúa: ‘Chúa ở đâu? Và con đang đi dâu?’ Và chính Chúa ở đó, Chúa sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn để tiếp bước mà không gặm nhấm sự cay đắng tiêu cực. Lời cầu nguyện luôn đưa bạn tiến bước.

Cầu nguyện giúp đón nhận mỗi ngày như cơ hội gặp Chúa

Mỗi ngày bắt đầu, nếu được đón nhận trong cầu nguyện, được đi kèm với lòng can đảm, để những vấn đề chúng ta phải đối mặt không còn là những trở ngại cho hạnh phúc của chúng ta, nhưng là lời kêu gọi từ Thiên Chúa, là cơ hội để chúng ta gặp gỡ Người. Khi một người được Chúa đồng hành thì sẽ cảm thấy can đảm hơn, tự do và hạnh phúc hơn.

Lời cầu nguyện thể hiện lòng trắc ẩn của Thiên Chúa

Vì vậy, chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho mọi người. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta, nhưng cũng cầu nguyện cho những người chúng ta không quen biết. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cả kẻ thù của mình, như Kinh Thánh thường mời gọi chúng ta. Lời cầu nguyện hướng chúng ta đến một tình yêu tràn đầy. Trên hết, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bất hạnh, cho những người đang than khóc trong cô đơn và tuyệt vọng để có thể có ai đó yêu thương họ. Cầu nguyện tạo nên những điều kỳ diệu; và khi ấy, những người nghèo, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, hiểu rằng dù trong hoàn cảnh bấp bênh của họ, lời cầu nguyện của một Ki-tô hữu thể hiện lòng trắc ẩn của Chúa Giê-su: thật vậy, Người âu yếm nhìn đám đông mệt mỏi và lạc lõng như bầy chiên không có người chăn (x. Mc 6, 34). Đức Thánh Cha nhắc đừng quên rằng Chúa là Chúa từ bị, gần gũi và dịu dàng.

Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương tha nhân

Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng: Cầu nguyện giúp chúng ta yêu thương người khác, bất chấp lỗi lầm và tội lỗi của họ. Con người luôn quan trọng hơn những hành động của họ và Chúa Giê-su đã không phán xét thế giới nhưng cứu chuộc nó.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng những người luôn phán xét, lên án, cuộc sống của họ thật tồi tê, không hạnh phúc. Do đó hãy mở rộng lòng, tha thứ, biện minh cho người khác, thông hiểu, gần gũi với người khác, có lòng trắc ẩn, có sự dịu dàng: giống như Chúa Giê-su.

Yêu thế giới theo cách dịu dàng của Chúa

Chúng ta cần yêu thương mỗi người và mọi người và khi cầu nguyện chúng ta nhớ rằng tất cả chúng ta đều là tội nhân và đồng thời được Thiên Chúa yêu thương từng người một. Yêu thế giới này theo cách này, yêu thương nó bằng sự dịu dàng, chúng ta sẽ khám phá ra rằng mỗi ngày và mọi thứ đều ẩn chứa trong mình một mảnh vỡ của mầu nhiệm Thiên Chúa.

Vương quốc công lý và hòa bình của Thiên Chúa

Sách Giáo Lý còn viết: “Cầu nguyện trong mọi biến cố của cuộc sống hằng ngày, là một trong những điều bí ẩn của Nước Trời được mặc khải cho nhũng kẻ bé mọn, những người tôi tớ của Đức Ki-tô, những người nghèo theo các Mối Phúc. Cầu nguyện cho Nước công lý và bình an tác động vào diễn tiến của lịch sử, là việc chính đáng và tốt đẹp; nhưng phải đem những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống hằng ngày vào kinh nguyện. Mọi hình thức cầu nguyện đều có thể là thứ men cần thiết được Chúa nói đến trong dụ ngôn về Nước Trời (Lc 13, 20-21).” (s. 2660).

Con người như hơi thở, như ngọn cỏ (x. Tv 144,4; 103,15) Triết gia Pascals đã viết: “Không cần cả vũ trụ cầm vũ khí để đè nát nó; một hơi nóng, một giọt nước cũng đủ giết chết nó.”. Chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta biết cách cầu nguyện: đây là phẩm giá cao nhất của chúng ta. Và khi một lời cầu nguyện theo điều Chúa Giê-su muốn, lời cầu nguyện đó đạt được những điều kỳ diệu.

Hồng Thủy – Vatican News

Tin Tức

  • Vatican News - Tiếng Việt
  • VietCatholic News
Vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 16/5/2021, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô, cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài cộng đoàn tín hữu Myanmar đang sinh sống ở Roma, còn có một số các linh mục Myanmar đồng tế với Đức Thánh Cha.
Chúa nhật 16/5/2021, sau khi chủ sự Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô với cộng đoàn tín hữu Myanmar ở Roma, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông tòa để đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài giáo lý ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Biến cố Thăng thiên hoàn tất sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa nhân loại, và vì thế các tín hữu được mời gọi hãy vui mừng vì biến cố này.
Hôm 11/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông thư dưới dạng Tự sắc, thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên trong Giáo hội Công giáo. Tự sắc mang tựa đề “Antiquum ministerium”, được coi là một điều cấp thiết cho công cuộc loan báo Tin mừng trong thế giới ngày nay. Trong Tông thư, Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của giáo dân trong công cuộc truyền giảng Tin mừng, đặc biệt từ Công đồng chung Vatican II. Hơn một lần các Nghị phụ nhấn mạnh rằng để thiết lập Giáo hội và phát triển cộng đoàn Kitô, cần có sự tham dự trực tiếp của các tín hữu giáo dân trong những hình thức khác nhau, qua đó họ có thể biểu lộ đoàn sủng của họ.
Cha Min Seo Park bị điếc từ năm lên 2 tuổi sau khi điều trị một căn bệnh hiểm nghèo. Từ mong ước có linh mục khiếm thính chăm lo đời sống thiêng liêng cho những người cùng cảnh ngộ, cha Park đã nghe được lời Chúa mời gọi trở thành linh mục thực thi sứ vụ này. Trải qua một hành trình gian nan, nhưng cuối cùng ước nguyện của cha đã được Chúa đáp lời.
Đứng trước dự án của Hội Đồng Giám Mục Mỹ muốn công bố một văn kiện chung về vấn đề có nên cho các chính trị gia xưng mình là Công Giáo nhưng lại công khai hành động trái ngược với đạo lý Công Giáo được rước lễ hay không, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Luis Ladaria, nhắc nhở các Giám Mục Mỹ hãy ưu tiên tìm một sự đồng thuận với nhau và duy trì tình hiệp nhất để tránh những hậu quả chia rẽ, ngược với mục đích mình tìm kiếm.
Ngày 13/5/2021, Văn phòng Y tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ đã khởi động một chương trình chăm sóc tại nhà dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại bảy tiểu bang: Andhra, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Madhya Pradesh và Tamil Nadu.
Cha Mauro Armanio thuộc Hội Truyền giáo châu Phi cho biết một vụ tấn công xảy ra tại làng Fangio, nơi có các cộng đoàn Công giáo địa phương đầu tiên, khiến cho ít nhất 5 người chết và nhà thờ bị xúc phạm.
Ngày 15/5/2021, trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của Hiệp hội “Meter”, tổ chức dấn thân chống lại nạn ấu dâm tại Ý và các quốc gia khác, Đức Thánh Cha khuyến khích tổ chức tiếp tục dấn thân, đừng sợ hãi trước những hiểu lầm và khó khăn, khi tệ nạn ấu dâm ngày càng lan rộng qua các phương tiện kỹ thuật truyền thông.
Theo báo cáo thường niên về hoạt động của Giáo hội Tây Ban Nha công bố trong những ngày vừa qua: trong năm 2019 số tiền các tín hữu giúp Giáo hội Công giáo là hơn 300 triệu euro, hơn 16 triệu euro sới với năm trước đó 2018.
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video tới buổi gặp gỡ đại kết “Tình huynh đệ trong Đức Kitô”, do nhóm các tín hữu Công giáo và Tin lành ở Ý tổ chức. Trong sứ điệp, ngài khuyến khích “mặc dù vẫn còn có những chia rẽ, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta cùng nhau làm việc và rửa chân cho nhau”.
Phát biểu khai mạc đại hội về dân số của Ý vào sáng ngày 14/5 tại thính phòng Auditorium gần Vatican, Đức Thánh Cha nói đến những hoang mang vì công việc không chắc chắn, những lo sợ vì ngày càng khó chi trả những chi phí cho sự phát triển của con cái, và cả sự e ngại của phụ nữ khi mang thai; tất cả là “cát lún có thể nhấn chìm cả một xã hội” và góp phần làm cho mùa đông dân số vốn đã triền miên ở Ý nay càng thêm “lạnh lẽo và tăm tối.” “Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống.”
Viết lời tựa cho cuốn sách “Một nhịp cầu với Trung Quốc – Đức Giáo hoàng và Phái đoàn Tòa Thánh tại Bắc Kinh (1919-1939)”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận định: “Đọc lại nỗ lực của các Giáo hoàng trong tương quan với Trung Quốc sẽ giúp chúng ta có thể xây dựng một bước tiến trong tương lai”.
Sáng thứ Sáu 14/5 Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn Hướng đạo sinh Pháp, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ngài khuyến khích các hướng đạo sinh ước mơ và hành động, can đảm hướng về tương lai với niềm hy vọng.
Hôm 13/5/2021, Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça đã chủ tế Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ ở Fatima, Bồ Đào Nha, nhân kỷ niệm 104 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ngài nói rằng từ Fatima, chúng ta mang theo một giấc mơ để chiếu sáng thế giới.
Phát biểu tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienne, vào sáng thứ Năm 13/5, Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại tổ chức này nói: Báo chí và truyền thông là những công cụ cần thiết để đưa tin “minh bạch và thực tế”, và do đó tự do báo chí “là một thành phần thiết yếu để thúc đẩy các giá trị dân chủ và xã hội công bằng hơn”.
Các giám mục Hoa Kỳ và Anh quốc đã hiệp với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, lên tiếng mời gọi các tín hữu hiệp nhất cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa khi các cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza bùng phát dữ dội trong những ngày qua.
Đức tổng giám mục Gregory J. Hartmayer, Chủ tịch Tiểu ban Chiến dịch Truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, mời gọi các tín hữu đóng góp hỗ trợ cho việc loan báo Tin Mừng, trong cuộc lạc quyên do Chiến dịch Truyền thông Công giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức vào cuối tuần 15-16/5 này.
Cách đây 40 năm, vào lúc 17:19 ngày 13/5/1981, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát. Ở giữa ranh giới của sự sống và sự chết, ngài không nghĩ đến mình, nhưng nghĩ đến người muốn sát hại mình. Ngài đã tha thứ.
Ngày 11/5/2021, những kẻ khủng bố Hồi giáo đã giết chết 4 tín hữu ở khu vực Poso, trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia. Các nhà chức trách cho rằng vụ tấn công là do tổ chức Mujahideen ở miền đông Indonesia, một nhóm theo chủ nghĩa cực đoan có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo.
Hôm thứ Tư 12/5 tại Lisbon, phái đoàn đại kết của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) và Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (Cec) đã có buổi họp với đại diện của Bồ Đào Nha, quốc gia đang trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch Liên minh châu Âu. Nội dung của buổi gặp gỡ bàn về: Hội nghị về tương lai của châu Âu, phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chính sách di cư và tị nạn của châu Âu.
ĐTC kêu gọi hãy cầu nguyện không ngừng cho người Israel và người Palestine để tìm ra con đường đối thoại và tha thứ, trở thành những người kiên tâm xây dựng hòa bình và công lý, từng bước mở ra một chân trời hy vọng chung, để cùng nhau tồn tại như anh...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Ông Vittorio giải thích thêm: Mục đích của chúng tôi là nhằm nâng cao nhận thức về chủ đề này và tạo dựng một tâm thức phản đối nghiêm túc. Khía cạnh văn hóa, huấn giáo và giáo luật sẽ là trọng tâm của những suy tư cho quá trình làm việc. Ðây là một vấn...
Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta nên vui mừng khi thấy Chúa Giêsu lên trời? Thưa: Vì biến cố Thăng Thiên hoàn thành sứ mệnh của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thật vậy, nếu vì chúng ta mà Chúa Giêsu từ trời xuống thế, thì cũng là vì chúng ta...
Để giúp họ, cha giám đốc cho xử dụng thỏai mái các cơ sở sinh họat của giáo xứ, cổng hội trường luôn luôn mở rộng chứ không còn khóa kín như xưa. Tôi đi dự một buổi sinh họat vào chiều thứ Tư. Có khỏang 4 chục người Mễ lớn bé, nhưng con số tổng cộng có...
Suy niệm bài Tin Mừng về tâm tình Chúa Giêsu cầu nguyện cho các bạn hữu của Ngài khi Ngài chuẩn bị từ biệt các môn đồ của Ngài và thế gian mà về cùng Chúa Cha, Đức Thánh Cha cho hay Tin mừng hôm nay dạy chúng ta cách đối phó với những khoảnh khắc nghịch...
Trong đơn khiếu nại của sơ cho biết đoạn giới thiệu của phim được phát tán trên các trang mạng quảng cáo có sẵn các mối quan hệ tình dục của các nữ tu với hai linh mục như là mối quan hệ tình cảm với Chúa Giêsu Kitô, mục đích làm hoen ố danh thơm tiếng...
Khi ấy, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: Đúng thế, bây giờ Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Bây giờ chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, không cần có ai hỏi Thầy nữa. Bởi đó chúng con tin Thầy bởi Thiên Chúa mà ra. Chúa Giêsu đáp lại các...
Đức Giáo Hoàng nói, Chính xã hội nên xấu hổ, không phải phụ nữ,. Vì một xã hội không chào đón sự sống sẽ ngưng sống. Trẻ em chính là niềm hy vọng khiến một dân tộc tái sinh! Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng thừa nhận một đạo luật nhằm cung cấp một phụ cấp cho...
Cuối cùng, lễ Thăng Thiên gợi lên ‘một khởi đầu mới’ về ‘một thiên đàng mới’. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy, Thiên đàng là sự sống hoàn hảo với Ba Ngôi Chí Thánh. Trạng thái mà chúng ta gọi là thiên đàng là trạng thái hiệp thông hoàn hảo với Chúa...
Ban Giám đốc cho hay: Việc thực tế trước tiên là phục hồi phẩm giá cho các em; sau đó đưa các em đến trung tâm và ở đó các em bắt đầu con đường phục hồi tâm lý xã hội. Đây là nơi mà các nhà tâm lý theo dõi và trợ giúp các em theo một quá trình phục hồi...
Khi Luther tiến đến chỗ tin chắc rằng ngôi vị giáo hoàng là Kẻ Phản Kitô, tất cả năng lực trong viễn kiến thần học của ông đã được vận dụng vào các lực lượng đã hoạt động để làm tiêu tan sự hợp nhất của Giáo hội; điều này hơn bất cứ điều gì khác đã làm...
https://www.facebook.com/jmtaiby
https://www.facebook.com/jmtaiby
Vì muốn ngăn lũ trẻ nhìn thấy lần hiện ra thứ tư, Artur Santos, một người Công Giáo đã bội giáo và là một nhân vật Tam Điểm có thế lực, là thị trưởng địa phương, đã đề nghị bọn trẻ và cha mẹ chúng đi xe hơi của ông ta đến Cova vào ngày 13 tháng 8. Tuy...
Source: https://www.youtube.com/watch?time_continue=23&v=MlvIL4CQ4xs&feature=emb_logo
Những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ vẩn tiếp tục nhận được khoản trợ cấp cuả tiểu bang, thường lên tới một nửa tiền lương trước khi họ bị sa thải, trung bình là khoảng 350 đô la một tuần do Quĩ Bảo Hiểm Lao Động của tiểu bang cung...