ĐTC Phanxicô trao Giải thưởng Ratzinger năm 2021

Nghe bài này

Sáng ngày 13/11/2021, Đức Thánh Cha đã trao Giải thưởng Ratzinger cho hai học giả nổi tiếng trong lĩnh vực thần học: giáo sư Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz và giáo sư Ludger Schwienhorst-Schönberger.

Giải thưởng Ratzinger do “Quỹ Joseph Ratzinger – Biển Đức XVI” thành lập vào năm 2010 với mục đích khuyến khích và tưởng thưởng các nghiên cứu về tư tưởng thần học của nhà thần học Ratzinger – Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI.

Mỗi năm có hai người được trao giải thưởng này. Năm vừa qua do đại dịch, giáo sư Jean-Luc Marion và Tracey Rowland được giải thưởng không thể cử hành lễ mừng, vì vậy năm nay hai người mừng chung với hai người được giải năm nay: giáo sư Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz và Ludger Schwienhorst-Schönberger

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha lưu ý rằng thành quả của nghiên cứu và nghệ thuật không đạt một cách ngẫu nhiên hay không cần nỗ lực. Kinh Thánh nói với chúng ta về sự sáng tạo của Thiên Chúa là một “công trình”, và vì lý do này, chúng ta không chỉ bày tỏ lòng kính trọng đối với “chiều sâu của tư tưởng và của tác phẩm, hoặc vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật, nhưng còn kính trọng đối với công việc đã bỏ ra một cách quảng đại và tâm huyết trong nhiều năm để làm giàu thêm di sản nhân văn và tinh thần to lớn được chia sẻ. Đây là một sự phục vụ vô giá cho việc nâng cao tinh thần và phẩm giá con người, cho chất lượng của các tương quan trong cộng đồng nhân loại và cho sự phong phú sứ vụ của Giáo hội.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói về Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, mô tả ngài là một trong nhiều người thầy đã “giáo dục chúng ta suy nghĩ để sống tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và với những người khác một cách sâu sắc hơn, để hướng hành động của con người đến các nhân đức và trên hết với tình yêu”.

“Đối với tôi, việc trao giải thường này là cơ hội để một lần nữa tôi có thể nói lên tâm tình quý mến, lòng biết ơn và ngưỡng mộ của chúng ta đối với Đức Biển Đức”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta không quên rằng Đức Biển Đức tiếp tục nghiên cứu và viết sách cho đến khi kết thúc triều đại giáo hoàng của ngài. Cách đây khoảng 10 năm, trong khi chu toàn trách vụ cai quản, ngài cũng dấn thân hoàn tất bộ sách ba cuốn về Chúa Giêsu, và để lại cho chúng ta một chứng từ cá nhân độc đáo của ngài về việc không ngừng tìm kiếm tôn nhan Chúa. Và sự nghiên cứu quan trọng hơn cả, là ngài đã tiếp tục trong kinh nguyện. Chúng ta cảm thấy được soi sáng và khích lệ, và chúng ta cam kết nhớ đến ngài trước mặt Chúa”.

Vào buổi chiều cùng ngày, bốn người nhận giải thưởng đã được Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tiếp chuyện tại đan viện Mater Ecclesiae ở nội thành Vatican. Sau một giờ, buổi gặp gỡ kết thúc với kinh Kính Mừng và phép lành của Đức Biển Đức.

Ngọc Yến Vatican – News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS