ĐTC sẽ thăm Cộng hoà Dân chủ Congo và Nam Sudan vào đầu tháng 7

Nghe bài này

Sáng ngày 3/3/2022, Phòng Báo chí Toà Thánh thông báo rằng, nhận lời mời của các nguyên thủ quốc gia và các giám mục của Cộng hoà Dân chủ Congo và Nam Sudan, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm hai quốc gia này vào đầu tháng 7.

Đức Thánh Cha sẽ thăm hai thành phố Kinshasa và Goma của Cộng hoà Dân chủ Congo từ ngày 2 đến 5/7 và sau đó thăm thủ đô Juba của Nam Sudan từ ngày 5 đến 7/7/2022.

Cộng hoà Dân chủ Congo

Đức Thánh Cha đã nhiều lần bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân của Cộng hoà Dân chủ Congo, những nạn nhân của chiến tranh, của các vấn đề sức khoẻ và tình hình bất ổn chính trị. Mới đây Đức Thánh Cha đã lên án vụ tấn công của dân quân vũ trang vào một trại của người di tản nội địa ở miền đông nước này.

Cộng hoà Dân chủ Congo đang tiếp đón 5,6 triệu người tị nạn, phần lớn ở miền đông nước này, ở các tỉnh Bắc và Nam Kivu, Ituri và Tanganyika.

Đức Thánh Cha đã gặp ông Félix Antoine Tshilombo Tshisekedi, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, vào tháng 1/2020. Trong cuộc gặp, các vị đã thảo luận, đặc biệt là việc phê chuẩn Thỏa thuận khung giữa Tòa thánh và Cộng hòa Dân chủ Congo, được ký kết tại Vatican vào ngày 20/5/2016.

Cộng hòa Dân chủ Congo, trước đây là Cộng hoà Zaire, đã được ĐGH Gioan Phaolô II viếng thăm lần thứ nhất từ 2-6/5/1980 và lần thứ hai từ 14-16/8/1985.

Nam Sudan 

Nam Sudan là quốc gia mới nhất trên thế giới; nước này giành được độc lập vào năm 2011. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, quốc gia này đã chịu cảnh chiến tranh và sự tàn phá khi các bên tham chiến tranh giành quyền lực. Tổng thống Salva Kiir và Riek Machar, cựu thủ lĩnh phiến quân, đã đụng độ dẫn đến cuộc nội chiến khiến 400.000 người thiệt mạng.

Năm 2018, hai bên đã ký một hiệp định hòa bình, kết thúc chiến tranh. Tuy nhiên, kể từ đó, ở Sudan không có hòa bình, do các hiệp định và hiệp ước tiếp tục bị vi phạm.

Đức Thánh Cha đã không mệt mỏi trong việc thúc đẩy hòa bình ở Nam Sudan. Vào tháng 4/2019, ngài đã mời các nhà lãnh đạo của Nam Sudan đến Vatican để tham dự hội nghị thượng đỉnh vào Lễ Phục sinh và ngài đã khiến những người có mặt kinh ngạc khi quỳ xuống và hôn chân họ như cử chỉ khiêm tốn khẩn cầu hòa bình.

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, đã gặp các nhà chức trách chính trị và tôn giáo của Nam Sudan từ ngày 21 đến 23/12 năm ngoái, trước chuyến thăm có thể có của Đức Thánh Cha.

Với chuyến thăm được xác nhận này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Nam Sudan.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS