ĐTC viết thư cho giáo phận ở Mexico bị ảnh hưởng bởi bạo lực do băng đảng ma túy

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết thư cho Đức cha Cristóbal Ascencio García, Giám mục giáo phận Apatzingán ở Mexico để bày tỏ lời cầu nguyện của ngài và động viên các tín hữu trước tình trạng bạo lực do các băng đảng ma túy tranh giành quyền kiểm soát trong khu vực.

Hồng Thủy – Vatican News

Trong lá thư được Đức cha Ascencio García đọc trong Thánh lễ tại thành phố Aguililla vào ngày 18 tháng 7, Đức Thánh Cha viết: “tôi đã nhận được tin tức về những đau khổ to lớn do các cuộc đối đầu bạo lực giữa các băng đảng ma túy cạnh tranh, ảnh hưởng đến cư dân của các thị trấn nằm trong lãnh thổ của giáo phận mà Chúa đã giao phó cho Đức cha chăm sóc mục vụ”.

Đức Thánh Cha khẳng định: “Bầu khí kinh hoàng và bất an ảnh hưởng đến người dân không có khả năng tự vệ là trái với ý muốn của Thiên Chúa. Chúa muốn tất cả con cái của Người sống trong một bầu khí an toàn của sự thanh bình và hòa hợp”.

Bạo lực tại thành phố Aguililla

Thành phố Aguililla ở bang Michoacán của Mexico là trung tâm của bạo lực do cuộc chiến giữa băng đảng Jalisco Nueva Generación Cartel (CJNG) và đối thủ Cárteles Unidos (CU) của nó.

Những tội ác tàn bạo xảy ra trong khu vực đã khiến Sứ thần Tòa thánh tại Mexico, Đức Tổng Giám mục Franco Coppola, quyết định đến thăm Giáo phận Apatzingán và cử hành Thánh lễ tại Aguililla vào ngày 23 tháng 4 năm nay.

Chuyến thăm của Đức Sứ thần đã khiến các cuộc đối đầu giữa những kẻ buôn ma túy tạm dừng một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cuộc đổ máu lại tiếp tục ngay sau khi Sứ thần Tòa thánh trở về lại Mexico City. Các cư dân đã kiên quyết yêu cầu Chính phủ Mexico bình định khu vực.

Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con cái Người

Đức Thánh Cha chia sẻ với Đức cha giáo phận Apatzingán và cộng đoàn dân Chúa những đau khổ và lo âu, và ngài cầu nguyện xin Chúa Giê-su, Vua Bình an, ban cho người dân sự bình an của Chúa. Đức Thánh Cha cũng xin cho họ được tràn đầy ơn của Chúa Thánh Thần, để họ có thể tiến bước trong cuộc sống, và xin Người giúp họ vác thập giá và những đau khổ của họ bằng sự hiền lành, sức mạnh và sự kiên nhẫn”. Ngài nhắn nhủ rằng “họ không đơn độc, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con cái Người, Giáo hội là người mẹ quan tâm và gần gũi với tất cả những ai đau khổ”.

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu của Apatzingán “hãy tin cậy nơi Chúa Giêsu, đừng sợ chống lại bạo lực, điều xuất phát từ kẻ ác, bằng tình yêu thương, lòng thương xót và sự tha thứ, phát xuất từ trái tim của Đấng Cứu Độ”. Ngài cũng cầu xin Chúa “hoán cải trái tim của những người chịu trách nhiệm về cái chết và sự hoang tàn. Và nó cũng truyền cảm hứng cho những người có trách nhiệm vì lợi ích chung để dấn thân xóa bỏ tội phạm và sự trừng phạt”. (ACIPrensa 19/07/2021)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS