ĐTGM Gänswein viết sách nói hết những đau khổ ĐGH Bênêđíctô phải chịu, và các thủ đoạn hạ nhục ngài

Nghe bài này

Đức Tổng Giám Mục Gänswein bày tỏ hy vọng Đức Bênêđíctô sớm được tuyên thánh

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký của Đức Bênêđíctô, cho biết ngài hy vọng Đức Bênêđíctô XVI sớm được tuyên thánh.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài truyền hình EWTN, của Công Giáo Hoa Kỳ, người phỏng vấn đã nhắc đến sự kiện trong lễ an táng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hồi đầu tháng Tư năm 2005, có nhiều tín hữu hô to và mang biểu ngữ “Santo Subito”, nghĩa là “Tuyên Thánh Ngay”, và hỏi có thể xảy ra như vậy với Đức Bênêđíctô XVI không? Đức Tổng Giám Mục Gänswein đáp: “Tôi tin là sẽ có chiều hướng như thế!” Hiện tượng như vậy cũng có thể xảy ra với Đức Bênêđíctô XVI.

Ký giả Peter Seewald tác giả cuốn sách phỏng vấn dài với Đức Bênêđíctô, mới đây cũng đã bày tỏ xác tín tương tự.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng Giám Mục Gänswein cho biết thách đố lớn nhất đối với Đức Bênêđíctô XVI trong triều đại giáo hoàng của ngài, là điều mà ngài gọi là “thuyết duy tương đối”: Đức tin Công Giáo và Giáo Hội Công Giáo xác tín rằng trong Chúa Giêsu Kitô, sự thật đã sinh ra và đã làm người, như Chúa Giêsu đã nói: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Trong khi đó, những người theo thuyết tương đối thì nói: “Sự thật mà bạn công bố là điều chống lại sự bao dung. Bạn không bao dung đối với những xác tín khác, nghĩa là trong Kitô giáo, về vấn đề liên quan đến phong trào đại kết, bạn không bao dung đối với các tôn giáo khác, bạn coi nhẹ họ”.

“Nhưng dĩ nhiên nói như thế là không đúng. Bao dung có nghĩa là tôi coi trọng mỗi người trong niềm tin, trong xác tín của họ và đón nhận họ. Nhưng làm như thế không có nghĩa là tôi phải hạ giá đức tin của tôi: hủy bỏ niềm tin mà tôi xác tín, tương đối hóa đức tin mà tôi đã nhận được để thông truyền cho người khác. Hai thái độ hoàn toàn khác nhau! Thái độ như vừa nói là duy tương đối – và thế là chúng ta có vấn đề về tương quan giữa đức tin và lý trí. Đó là một trong những điểm mạnh của Đức Bênêđíctô XVI”.

Cuốn sách kể tất cả của phụ tá Đức Bênêđíctô sẽ vạch trần ‘những thủ đoạn đen tối’

Thư ký riêng lâu năm của Đức Giáo Hoàng Danh dự Bênêđictô XVI đã viết một cuốn sách tiết lộ tất cả mà nhà xuất bản của ngài hôm thứ Hai đã hứa rằng sẽ nói lên sự thật về “những lời vu khống trắng trợn”, “những thủ đoạn đen tối”, những bí ẩn và vụ bê bối đã làm hoen ố danh tiếng của một vị giáo hoàng nổi tiếng được biết với quyết định thoái vị lịch sử

Theo một thông cáo báo chí, nhà xuất bản khổng lồ Mondadori của Ý cho biết cuốn sách “Không có gì khác ngoài sự thật: Cuộc sống của tôi bên cạnh Giáo hoàng Bênêđictô XVI” của Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein sẽ được xuất bản trong tháng này bởi nhà xuất bản Piemme.

Đức Bênêđictô qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 95 và thi hài của ngài được trưng bày hôm thứ Hai tại Đền Thờ Thánh Phêrô trước tang lễ hôm thứ Năm do người kế nhiệm ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô, cử hành.

Đức Tổng Giám Mục Gaenswein, một linh mục người Đức 65 tuổi, đã sát cánh bên Đức Bênêđictô trong gần ba thập kỷ, đầu tiên với tư cách là một viên chức làm việc cho Đức Hồng Y lúc bấy giờ là Joseph Ratzinger trong Bộ Giáo lý Đức tin, sau đó bắt đầu từ năm 2003 với tư cách là thư ký riêng của Đức Ratzinger.

Ngài vẫn là người gác cổng, người bạn tâm tình và người bảo vệ của Đức Bênêđíctô trong thời gian nghỉ hưu kéo dài một thập kỷ, đồng thời phục vụ cho đến gần đây với tư cách là chủ tịch Phủ Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chính Đức Tổng Giám Mục Gaenswein đã cử hành nghi thức xức dầu bệnh nhân vào thứ Tư tuần trước, khi sức khỏe của Đức Bênêđictô xấu đi, và chính ngài đã gọi điện cho Đức Phanxicô vào ngày thứ Bảy để báo cho ngài biết rằng Đức Bênêđictô đã qua đời.

Theo Piemme, cuốn sách của Gaenswein chứa đựng “lời chứng cá nhân về sự vĩ đại của một người đàn ông ôn hòa, một học giả kiệt xuất, một Hồng Y và một giáo hoàng đã làm nên lịch sử của thời đại chúng ta.” Tuy nhiên, nó cho biết cuốn sách cũng chứa một bản tường thuật trực tiếp sẽ sửa chữa một số khía cạnh “bị hiểu sai” về triều đại giáo hoàng cũng như những âm mưu bôi nhọ Đức Bênêđíctô.

“Hôm nay, sau cái chết của vị giáo hoàng danh dự, đã đến lúc vị đứng đầu gia đình giáo hoàng nói ra sự thật của chính mình về những lời vu khống trắng trợn và những thủ đoạn đen tối đã cố gắng vô ích nhằm phủ bóng lên huấn quyền và hành động của vị giáo hoàng người Đức”, thông cáo báo chí cho biết.

Lời tường thuật của Đức Tổng Giám Mục Gaenswein “cuối cùng sẽ làm đưa ra diện mạo đích thật của một trong những nhân vật chính vĩ đại nhất trong những thập kỷ gần đây, người thường bị các nhà phê bình chê bai một cách vô cớ là ‘Panzerkardinal’ – ‘Hồng Y thiết giáp’ hoặc ‘Gottes Rottweiler’ – “Con chó nhà Đức Chúa Trời” tuyên bố nói, đề cập đến một số biệt danh phổ biến ám chỉ Đức Bênêđíctô trên phương tiện truyền thông của Đức.

Cụ thể, nhà xuất bản cho biết Gaenswein sẽ đề cập đến vụ ám sát nhân cách hay nói cho dễ hiểu là vụ bôi lọ Đức Bênêđíctô vào đầu năm nay từ quê hương bên Đức của ngài, vụ “Vatileaks”, trong đó quản gia riêng của Đức Bênêđictô XVI làm rò rỉ thư từ cá nhân của ngài cho một nhà báo, cũng như các vụ bê bối lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ và một trong những bí ẩn dai dẳng của Vatican, vụ mất tích năm 1983 của con gái 15 tuổi của một viên chức Vatican, là cô Emanuela Orlandi.

Các phương tiện truyền thông ở Đức cho rằng nhiều người tin tưởng rằng cái chết của Đức Bênêđíctô là một dịp để Hồng Y Reinhard Marx, là người đã được chính Đức Bênêđíctô tấn phong Hồng Y, và Giám Mục Georg Bätzing, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công bôi lọ Đức Giáo Hoàng Danh dự. Một lời xin lỗi như thế, đến nay, vẫn chưa xảy ra.

Cuốn sách dường như chỉ là một phần của những gì được Đức Tổng Giám Mục Gaenswein định hình như một cuộc phản công nhắm vào các phương tiện truyền thông muốn tiếp tục tấn công Đức Bênêđíctô ngay sau cái chết của ngài. Cuộc phản công này có lẽ đã bắt đầu bằng việc công bố hôm thứ Hai các đoạn trích của một cuộc phỏng vấn dài mà ngài đã thực hiện trên đài truyền hình RAI của nhà nước Ý vào tháng trước sẽ được phát sóng vào thứ Năm sau tang lễ.

Theo những đoạn trích đăng trên báo La Repubblica, Đức Tổng Giám Mục Gaenswein đã kể lại việc ngài đã cố gắng can ngăn Đức Benedict từ chức sau khi vị giáo hoàng lúc bấy giờ nói với ngài vào cuối tháng 9 năm 2012 rằng ngài đã quyết định. Đó là sáu tháng sau khi Đức Bênêđíctô ngã vào ban đêm trong chuyến thăm Mễ Tây Cơ và xác định rằng mình không còn có thể đảm đương được sự khắc nghiệt của công việc.

“Ngài nói với tôi: ‘Anh có thể tưởng tượng tôi đã suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng về điều này, tôi đã suy ngẫm, tôi đã cầu nguyện, tôi đã đấu tranh. Và bây giờ tôi thông báo với anh rằng một quyết định đã được đưa ra, nó không phải là vấn đề còn có thể thảo luận’,” Đức Tổng Giám Mục Gaenswein cho biết Đức Bênêđíctô đã nói với ngài như thế.

Đức Tổng Giám Mục Gaenswein cũng đề cập đến những cuộc đấu tranh, và những vấn đề mà Đức Bênêđictô phải đối mặt trong suốt 8 năm làm giáo hoàng của mình, và nhắc lại rằng ngay từ đầu ngày đầu tiên được bầu vào ngôi Giáo Hoàng, ngài đã xin những lời cầu nguyện để bảo vệ ngài khỏi “những con sói” muốn bắt ngài. Đức Tổng Giám Mục Gaenswein đặc biệt trích dẫn sự phản bội của “Vatileaks”, dẫn đến việc người quản gia bị tòa án Vatican kết án, chỉ được giáo hoàng ân xá hai tháng trước khi từ chức.

Đề cập đến các phương tiện truyền thông, Đức Tổng Giám Mục nói: “Bất cứ ai nghĩ rằng có thể có một triều giáo hoàng thanh thản thì đã chọn nhầm nghề.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS