ĐTGM Shevchuk vừa thăm Đức Bênêđíctô xin ngài cầu nguyện, vài ngày sau Kherson được giải phóng

Nghe bài này

Hôm 09 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã viếng thăm Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, tại Đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican.

Ngài xin Đức Bênêđíctô thứ 16 cầu nguyện cho Ukraine, và Đức Bênêđíctô trả lời rằng “Tôi vẫn tiếp tục cầu nguyện cho Ukraine”.

Lần chót, cuộc gặp gỡ giữa hai vị diễn ra hồi tháng Hai năm 2019. Trong cuộc gặp gỡ lần này, Đức Bênêđíctô thứ 16 tỏ ra rất am tường về những biến cố tại Ukraine và nhấn mạnh ngài vẫn luôn nhớ đến và cầu nguyện cho hòa bình tại nước này. Hiện diện trong cuộc gặp gỡ, cũng có Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức Bênêđíctô thứ 16.

Đức Tổng Giám Mục Shevchuk đã trình bày về chiến tranh tại Ukraine và tình hình nhân đạo tại nước này. Ngài tái khẳng định rằng chiến tranh tại Ukraine là một cuộc chiến tranh ý thức hệ và thực dân, đồng thời so sánh với chế độ Đức quốc xã. Đức Tổng Giám Mục cũng cám ơn Đức Biển Đức về lá thư ngài viết hồi đầu chiến tranh.

Đức Biển Đức cho biết ngài rất buồn vì nhân dân Ukraine phải chịu đau khổ dường ấy. Đức Tổng Giám Mục Trưởng trả lời rằng: “Chỉ có sức mạnh của lời cầu nguyện mới giữ cho nhân dân Ukraine sống còn”, vì thế ngài xin Đức Biển Đức tiếp tục cầu nguyện cho Ukraine.

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã bổ nhiệm cha Sviatoslav Shevchuk làm giám mục ngày 14 tháng Giêng năm 2009 và cử làm Giám Mục Phụ Tá tại Giáo phận Công Giáo Đông phương ở Buenos Aires, thủ đô Argentina. Cũng chính Đức Bênêđíctô thứ 16 đã phê chuẩn việc bầu Đức Cha Shevchuk làm Thủ lãnh của Giáo Hội Công Giáo Ukraine Đông phương, ngày 25 Ba năm 2011. Vì thế, giữa hai vị có một liên hệ chặt chẽ.

2. Giáo Hội Công Giáo tại Kyrgyzstan sắp có nhà thờ chính tòa đầu tiên

Miền giám quản Tông tòa Kyrgyzstan ở Trung Á sắp có nhà thờ chính tòa đầu tiên trong lịch sử và sẽ được kiến thiết tại thủ đô Bishkek.

Miền giám quản này chỉ có 533 tín hữu Công Giáo cách đây 40 năm, nhưng hiện nay có hơn 2.000 tín hữu và do cha Anthony James Corcoran, 59 tuổi, dòng Tên, người Mỹ, làm Giám quản Tông tòa, trên một lãnh thổ rộng gần 200.000 cây số vuông, với dân số sáu triệu người, phần lớn theo Hồi giáo. Có ba giáo xứ với một linh mục giáo phận và năm linh mục dòng tại nước này.

Tuyên bố về dự án xây nhà thờ chính tòa, ông Valery Dil, Phó Thủ tướng Kyrgykistan, nói rằng: “Việc kiến thiết này là một biến cố lịch sử, không những đối với các tín hữu Công Giáo, nhưng còn cho toàn dân nước này nữa. Thánh đường này sẽ có tầm quan trọng lớn về mặt quốc tế, vì Cộng hòa chúng tôi theo đuổi các nguyên tắc dân chủ, kể cả nguyên tắc tự do tôn giáo, và việc kiến thiết nhà thờ chính tòa này là một bằng chứng”.

Kiến trúc sư Aleksandr Kliszewicz cho biết các chi phí cho đồ án, và việc mua đất đã được thực hiện và công trình xây cất sẽ bắt đầu vào mùa đông năm nay, kéo dài khoảng hai, ba năm. Họa đồ phản ánh những sắc thái của truyền thống Công Giáo về nghệ thuật thánh và đồng thời để ý đến các kiến trúc khác ở thủ đô. Ngoài thánh đường, còn có nhà xứ và các văn phòng hành chánh.

Cha Corcoran nói với báo chí rằng: “Chúng tôi cầu nguyện khác, nhưng xét cho cùng, chúng ta luôn có cùng mục đích là làm cho thế giới quanh chúng ta được tốt đẹp hơn.” Cha nói thêm rằng: “Giáo Hội Công Giáo vẫn luôn hỗ trợ Kyrgyzstan kể cả trong thời kỳ khó khăn nhất của đất nước này, nhất là trong các biến cố hồi tháng Sáu năm 2010, tại thành phố Osh (lớn thứ hai của nước này) có cuộc đụng độ đẫm máu giữa những người Kyrgyz và Uzbek làm cho ít nhất 2.000 người chết và hơn một triệu người phải bỏ gia cư đi lánh nạn. Tiếp đến là đại dịch Covid-19, v.v.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS