Dự án hỗ trợ người vô gia cư của các nữ tu Nữ tử Bác Ái ở Brazil

Nghe bài này

Dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vincent de Paul ở Brazil đang kỷ niệm 400 năm nguồn cảm hứng đầu tiên của người sáng lập với một dự án mới nhằm thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc cho người vô gia cư, dưới ánh sáng Tin Mừng và Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Các Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô thuộc tỉnh Recife, ở phía đông bắc Brazil, hiện diện trong nhiều hoạt động xã hội, y tế và giáo dục, trung thành với đặc sủng và được khuyến khích bởi lời Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi đi đến vùng ngoại ô. Họ cảm thấy mong muốn vượt ra ngoài công việc hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của những anh chị em vô gia cư. Tình trạng vô gia cư dễ bị tổn thương và tình trạng mất an ninh lương thực đang là những vấn đề ngày càng gia tăng ở Brazil, trầm trọng hơn vào năm 2020 và 2021 do đại dịch Covid-19.

Dự án Micro da Caridade ra đời từ hoạt động xã hội cung cấp bữa ăn hàng ngày cho người vô gia cư và thực hiện tuần tra ở thành phố Recife. Họ nhận thấy nhu cầu cung cấp các dịch vụ vệ sinh thiết yếu, chẳng hạn như phòng tắm, quần áo sạch sẽ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, những dịch vụ này đối với người vô gia cư là một thứ xa xỉ không thể có được.

Nhờ nguồn tài trợ quốc tế, một chiếc xe buýt nhỏ được trang bị vòi sen, bệnh xá và tiệm cắt tóc. Sáng kiến ​​này dành cho khoảng 60 người vô gia cư; họ được cung cấp phòng tắm, quần áo sạch, sản phẩm vệ sinh cá nhân, thuốc men và bữa ăn, dựa trên nguyên tắc hỗ trợ nhân đạo của Kitô giáo.

Dự án Micro da Caridade có thể dựa vào sự tham gia của các tình nguyện viên từ các khu vực khác nhau, chẳng hạn như tài xế, thợ làm tóc/thợ cắt tóc, y tá, bác sĩ và nhân viên hỗ trợ. Mỗi tuần một lần, những tình nguyện viên này đóng góp thời gian và kỹ năng của mình, hướng dẫn đến các trung tâm hỗ trợ, chẳng hạn như Fazenda da Esperança, và trợ giúp sắp xếp lại giấy tờ cá nhân.

Công bố Tin Mừng!

Là các nữ tu Nữ Tử Bác Ái, chúng tôi loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa qua việc phục vụ của mình, theo gương Thánh Vinh Sơn Phaolô. Chúng tôi cộng tác với các chi nhánh khác của Gia đình Vinh Sơn để thúc đẩy hoạt động bác ái, huy động những người có thiện chí và tổ chức một mạng lưới dịch vụ và hỗ trợ người nghèo.

Dự án mang tính biến đổi và tìm cách tăng cường sức khỏe và hạnh phúc, xác định nó như mục tiêu thứ ba của sự phát triển bền vững. Có những sáng kiến ​​tương tự khác được điều phối bởi các nhóm của Giáo hội và các tổ chức phi chính phủ, tất cả đều nhằm mục đích khôi phục phẩm giá cho những người bị xã hội coi thường và không chú ý đến.

Những người được dự án Micro da Caridade giúp đỡ cảm thấy được chào đón và đối xử như con người. Dự án lan rộng khi người ta nói về nó, và nhờ đó số người được hỗ trợ tăng lên hàng tuần.

Ý tưởng này không phải chỉ có ở các nữ tu Nữ tử Bác ái, vì các sáng kiến ​​tương tự khác, được điều phối bởi các nhóm tôn giáo và các tổ chức phi chính phủ, cũng nhằm mục đích thúc đẩy hạnh phúc và sức khỏe cho tất cả mọi người.

Chúng tôi không phục vụ vì lợi ích cá nhân nhưng để Chúa hành động trong chúng tôi thông qua tất cả những người chúng tôi gặp gỡ. Chúng tôi phải làm việc một cách sáng tạo với những người khác và phải can đảm, tận tâm, linh hoạt và cởi mở để cộng tác.

Là các nữ tu Nữ Tử Bác Ái, chúng tôi được mời gọi giúp đỡ những người anh em vô gia cư, bao gồm trẻ em, người trẻ, người lớn và người già đang phải đối mặt với những hình thức nghèo đói khác, chẳng hạn như cô đơn, bị bỏ rơi và như người vô hình. Chúng tôi phải tìm kiếm những người bị lãng quên, đưa ra sự giúp đỡ thiết thực và luôn trung thành với các vị sáng lập của chúng tôi, những người đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ Chúa Kitô trong người nghèo.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS