Dự đại hội giới trẻ thế giới ĐTC Phanxicô không thay đổi lối sống khiêm cung

Nghe bài này

pope-francis

Vatican,18/ 7/ 2013. Trong những ngày diễn ra Đại Hôi Giới Trẻ Thế Giới tại Rio de Janeiro, Brasil, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cư ngụ tại trung tâm Sumaré rất khiêm tốn, đi thăm một khu dân cư nghèo, không di chuyển bằng xe có gắn kính chắn đạn thường được gọi là popemobile tức xe Giáo Hoàng.

Nữ tu Irma Terezinha,quản lý Trung tâm Sumaré nơi ĐGH cư ngụ trong những ngày Ngài ở Brasil cho biết “Đức Thánh Cha không muốn mình được đối xử khác với những người khác”

Khi trả lời cuộc phỏng vấn của báo Correio do Brasil, vị nữ tu nói trên nói: “Đức Thánh Cha không thích tinh thần cá nhân chủ nghiã, Ngài muốn cái gì dành cho Ngài cũng giống như người ta, không có gì khác biệt gì cả.”

Nói thêm về vấn đề này, Đức Giám Mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Rio de Janeiro, Roque Costa Souza, nói với nhật báo Brazil rằng đồ đạc trong phòng của Đức Thánh Cha Phanxicô giống y như đồ đạc trong 7 phòng khác của tòa nhà, gồm một chiếc bàn gỗ nhỏ, một tủ quần áo và một tủ lạnh, tương tự như đồ đạc trong các phòng khách sạn bình dân khác.

Trung tâm Sumaré, được xây dựng trong những năm 1950 và mới đây được tân trang lại để ĐGH và 37 vị Giám Mục Linh Mục và Hồng Y cư trú.

Theo chương trình dự liệu, Đức Giáo Hoàng sẽ viếng thăm một trong những khu ổ chuột ở Varginha, đến thăm Bệnh viện Saint Francis ở Providence là nơi các tu sĩ dòng Phanxicô đang săn sóc những người nghiện rượu và ma túy.

Trước khi đến thăm Varginha, Đức Thánh Cha Francis sẽ làm phép lá cờ Thế Vận Hội Olympic và chính quyền địa phương trao cho Ngài chìa khóa thành phố như một nghi thức ngoại giao

Giám đốc báo chí Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi, cho biết Đức Giáo Hoàng Francis quyết định sẽ không dùng xe popemobile có gắn kính chắn đạn để di chuyển giữa những đám đông trong ngày đại hội, thay vào đó Ngài sẽ sử dụng chiếc xe jeep mui trần, y như chiếc xe Ngài thường dùng ở quảng trường thánh Phêrô tại Vatican. Tuy nhiên, khi phải di chuyển xa ĐGH đi bằng xe đóng kín cửa .

Cha Lombardi cũng cho biết Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm tổng thống Brazil, Dilma Rousseff, thị trưởng và Thống đốc bang Rio de Janeiro.

Thánh Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư, 24 tháng 7, nhưng Đức Giáo Hoàng sẽ không chủ tế thánh lễ này mà do Đức Tổng Giám Mục của Rio de Janeiro, Orani Tempesta, và Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng của Vatican về Giáo Dân là Đức Hồng Y Stanislaw Rylko.

Đức Giáo Hoàng chủ sự nghi lể Cung Nghinh Thánh Giá vào Thứ sáu, 26 tháng 7 và sẽ dùng bữa ăn tối với 12 người trẻ tham dự đại hội -mỗi lục địa 2 người-

Ngày thứ Bảy 27 tháng 7 ĐGH sẽ chủ sự buổi canh thức Và ngày hôm sau, Chúa Nhật, Ngài sẽ cử hành thánh lễ đại trào kết thúc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2013 và công bố quốc gia nào sẽ đăng cai Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2015.

Giới báo chí thế giới nhận xét ĐGH Phanxicô là vị Giáo Hoàng thầm nhuần linh đạo của cả thánh Phanxicô, đấng lập ra dòng anh em Hèn Mọn, lẫn linh đạo của thánh Ignaxiô là đấng sáng lập ra dòng Tên.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS