Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Nghe bài này

Đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 8/12/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng việc tái thiết sẽ được hoàn thành đúng tiến độ và nói rằng nhà thờ dự kiến sẽ được mở cửa lại sau đúng một năm nữa.

Khi cùng với Đức Tổng Giám mục của Paris Laurent Ulrich đến thăm ngọn tháp mới được xây dựng, Tổng thống Macron nói: “Sẽ đúng thời hạn. Đó là một hình ảnh đáng kinh ngạc của niềm hy vọng và của một nước Pháp tự xây dựng lại . Đây là một khoảnh khắc quan trọng và đầy cảm xúc”.

Nói chuyện với các công nhân đang trùng tu nhà thờ, ông Macron nói thêm: “Chúng tôi đã thấy dự án dường như không thể này đang tiến triển”.

Ngọn tháp lịch sử cao 96 mét đã đổ trong trận hỏa hoạn kinh hoàng bùng phát vào ngày 15/4/2019. Sau vài năm, ngọn tháp một lần nữa xuất hiện trở lại trên bầu trời vào tháng trước. Ngọn tháp đã được xây dựng lại giống hệt như ban đầu và cây Thánh giá của ngọn tháp được gắn vào thứ Tư, ngày 6/12/2023.

Gần 500 công nhân đang làm việc tại chỗ hàng ngày để hoàn thành việc tái thiết. Bắt đầu từ đầu năm 2024, họ sẽ bắt đầu chống thấm gỗ sồi bằng chì. Các đồ nội thất, tượng và tác phẩm nghệ thuật của nhà thờ cũng như đàn organ, đã được mang ra ngoài để trùng tu hoàn toàn, sẽ được mang vào nhà thờ lại trong thời gian một năm tới.

Tổng thống Macron cũng công bố một cuộc thi dành cho các nghệ sĩ thiết kế sáu cửa sổ kính màu mới cho các nhà nguyện ở phía nam của gian giữa.

Trong khi công việc cải tạo bên ngoài sẽ tiếp tục trong vài năm nữa, dự kiến Nhà thờ Đức Bà sẽ có thể chào đón các nghi lễ tôn giáo và du khách vào ngày 8/12/2024.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS