Đức Bênêđíctô XVI nói: Những lời chúc mừng sinh nhật lần thứ 95 từ khắp nơi trên thế giới ‘khiến tôi rất hạnh phúc’

Nghe bài này

Đức Bênêđíctô XVI cho biết việc nhận được tin nhắn chúc mừng từ khắp nơi trên thế giới vào sinh nhật lần thứ 95 của ngài khiến ngài “rất hạnh phúc”.

Vị giáo hoàng người Đức đã nghỉ hưu đã nhận được gần 3.000 lời chúc mừng bằng 24 ngôn ngữ thông qua trang web benedictusXVI.org.

Trên trang web của Tagespost Foundation, vị giáo hoàng danh dự đã gửi lời cảm ơn đến những người chúc mừng ngài.

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 nói: “Nhân dịp sinh nhật lần thứ 95 của mình, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới chúc tôi sinh nhật vui vẻ. Nhiều biểu hiện của sự quan tâm và đoàn kết đã làm cho tôi rất hạnh phúc. Trong lòng biết ơn của mình, tôi cảm thấy hợp nhất với mọi người trong lời cầu nguyện “.

Các tin nhắn chủ yếu được viết bằng tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Ba Lan.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký riêng của giáo hoàng, đã cho Đức Bênêđíctô XVI xem các thông điệp trên một máy tính bảng tại tư dinh của ông, Tu viện Mater Ecclesiae của Vatican.

“Giáo hoàng danh dự đã yêu cầu tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả những ai đã chúc sinh nhật vui vẻ trên trang web benedictusXVI.org,” Đức Tổng Giám Mục Gänswein nói.

“Ngài tràn ngập niềm vui và vô cùng xúc động trước nhiều thông điệp ấm áp và tình cảm được gửi đến anh ấy ở đó.”

Sinh nhật của vị giáo hoàng đã nghỉ hưu năm nay rơi vào Thứ Bảy Tuần Thánh, giống như khi ngài sinh ngày 16 tháng 4 năm 1927, tại Marktl am Inn, một thị trấn nhỏ của Bavaria không xa Áo.

Nhìn lại ngày sinh của mình trong cuốn hồi ký, ngài viết: “Sự kiện sinh nhật là ngày cuối cùng của Tuần Thánh và đêm trước Lễ Phục sinh luôn được ghi nhận trong lịch sử gia đình, bởi vì nó có liên hệ với sự kiện tôi đã được rửa tội vào buổi sáng ngày sinh nhật của tôi với nước vừa được thánh hiến trong ‘Canh thức Phục sinh’ được cử hành vào buổi sáng lúc đó. Việc trở thành người đầu tiên được rửa tội bằng nước mới được coi là một sự kiện quan trọng”

Ngài nói tiếp: “Việc đời tôi chìm đắm trong Mầu nhiệm Vượt qua ngay từ đầu theo cách này đã khiến tôi luôn tràn đầy lòng biết ơn, vì đây chỉ có thể là một dấu hiệu của phước lành.”

“Phải thừa nhận rằng – đó không phải là Chúa Nhật Phục sinh, mà chỉ là Thứ Bảy Tuần Thánh. Nhưng càng nghĩ lâu về điều đó, tôi càng thấy nó phù hợp với bản chất của cuộc sống con người chúng ta, chúng ta vẫn đang chờ đợi Lễ Phục sinh, vẫn chưa trong ánh sáng đầy đủ, nhưng vẫn tự tin tiến về phía đó. “

Trong số những người chúc mừng Đức Bênêđíctô XVI vào ngày sinh nhật thứ 95 của ngài có Đức Cha Wolfgang Ipolt của Görlitz, miền đông nước Đức.

Ngài viết: “Con cảm ơn Đức Giáo Hoàng danh dự từ tận đáy lòng vì tất cả những gì ngài đã cống hiến cho Giáo hội, và các bài viết của mình. Con chắc chắn rằng ngài đã giúp nhiều người tìm thấy Chúa và hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu Kitô sâu sắc hơn. Cầu xin Chúa ân thưởng cho ngài vì nỗ lực này một ngày nào đó trong vinh quang của Ngài! “

BenedictusXVI.org nói rằng những lời chúc mừng sinh nhật cũng sẽ được trình bày với vị giáo hoàng danh dự trong một tập sách in ra và đóng bìa.


Sáng kiến của Tagespost làm một trang Web chúc mừng sinh nhật Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16

Sáng kiến của Tagespost làm một trang web chúc mừng sinh nhật Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 được xem như một cách an ủi Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 sau một thời kỳ khó khăn gây ra bởi một chiến dịch nhằm bôi nhọ ngài.

Tội lỗi lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ đã được các Giám Mục cấp tiến Đức dùng làm chiêu bài để mở ra Tiến Trình Công Nghị trong đó hô hào thay đổi các giáo lý và kỷ luật truyền thống của Giáo Hội như chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái, cho người Tin lành được rước lễ…

Trong tính toán đó, Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich-Freising đã tiêu tốn hàng trăm nghìn euro của Giáo Hội khi giao cho một công ty luật tiến hành cuộc điều tra tình trạng lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ, nhằm tạo ra sức ép buộc phải có những thay đổi về tín lý và kỷ luật của Giáo Hội. Cuộc điều tra này được khởi động cách đây hơn 2 năm từ tháng 11 năm 2019, và được dự trù công bố vào tháng 11 năm 2021.

Tháng 10 năm ngoái 2021, Tiến Trình Công Nghị Đức có nguy cơ sụp đổ dưới sức nặng của chính nó vì chính các tham dự viên nhận ra sự vô lý của các đòi hỏi của các Giám Mục cấp tiến Đức và phong trào giáo dân cực đoan ZdK. Tội lỗi lạm dụng tính dục là một vấn đề nghiêm trọng của Giáo Hội. Nhưng tại sao để giải quyết tội lỗi lạm dụng tính dục cần phải cho người Tin lành được rước lễ trong các thánh lễ Công Giáo? Tại sao phải chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái, tái định nghĩa lại hôn nhân? Hay tai tiếng lạm dụng tình dục giáo sĩ chỉ là chiêu bài cho các Giám Mục Đức tung ra những nghị trình mà họ đã ấp ủ từ lâu.

Chính vì thế, hơn một nửa tham dự viên bỏ họp khiến cho các cuộc bỏ phiếu không thể diễn ra vì không đủ túc số. Trong bối cảnh đó, thay vì công bố báo cáo về tình trạng lạm dụng tại Tổng giáo phận Munich-Freising vào tháng 11, người ta hoãn lại và cố lôi Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 xuống bùn. Họ trao cho ngài một bản câu hỏi gồm 20 trang và hỏi ngài những câu hỏi gài bẫy, chẳng hạn như cách đây 42 năm vào ngày 15 tháng Giêng năm 1980 ngài có tham dự một cuộc họp không; và yêu cầu trả lời trong một thời gian ngắn, không cho phép mọi khả năng trì hoãn pháp lý. Thật ra, ngài có tham dự các cuộc họp nào đó hay không đều có trong các biên bản. Họ không cần phải hỏi. Vấn đề là họ cố tình gài bẫy ngài. Thử hỏi mấy người trong chúng ta có thể nhớ được những gì diễn ra gần một nửa thế kỷ trước?

Gần 500 trường hợp đã được ghi lại trong báo cáo lạm dụng tính dục tại Munich được công bố vào ngày 20 tháng Giêng vừa qua, trong đó công ty luật cho rằng Đức Hồng Y Ratzinger đã có sai sót trong 4 trường hợp. Sau đó, chính họ rút xuống còn 3 trường hợp. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong suốt cuộc họp báo, họ chỉ xoáy vào Đức Bênêđíctô.

Vấn đề là họ muốn lôi Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 xuống bùn, tạo ra một xung động mới để Tiến Trình Công Nghị Đức có thể tiếp tục và như chúng ta thấy trong những ngày qua, họ đã thông qua được các văn bản kêu gọi chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, và bãi bỏ luật độc thân linh mục.

Đức Hồng Y Dominik Duka, Tổng Giám Mục thủ đô Prague, hay còn gọi là Praha, đã cáo buộc Hồng Y Reinhard Marx của Munich đã “bôi nhọ và làm hoen ố” danh tiếng của Đức Bênêđíctô XVI. Đức Hồng Y Duka nói rằng ngài “quy trách nhiệm cho Tổng giám mục Munich, và cả Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, là Giám Mục Georg Bätzing của Limburg vì đã bôi nhọ và làm hoen ố danh tiếng của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS