Đức cha Michel Aupetit yết kiến ĐTC sau hai tháng từ chức

Nghe bài này

Hai tháng sau khi từ chức, hôm 3/2/2022, Đức cha Michel Aupetit, nguyên tổng giám mục Paris, đã được yết kiến Đức Thánh Cha. Nói với Vatican News, Đức cha cho biết Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự tin tưởng đối với ngài và yêu cầu ngài tiếp tục là thành viên của Bộ Giám mục.

Đức cha Michel Aupetit được bổ nhiệm làm tổng giám mục Paris vào năm 2017. Ngài đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha vào ngày 26/11, sau khi báo chí đặt vấn đề về vấn đề quản trị giáo phận của ngài và đề cập đến mối quan hệ của ngài với một phụ nữ vào năm 2012, khi ngài còn là tổng đại diện của giáo phân. Ngày 2/12, Đức Thánh Cha đã nhận đơn từ chức của Đức cha.

Trò chuyện với Vatican News, nguyên tổng giám mục Paris cho biết Đức Thánh Cha đã lặp lại với ngài rằng Đức Thánh Cha xem ngài là nạn nhân của sự đạo đức giả và chủ nghĩa giáo sĩ.

Ngày 6/12, trên chuyến bay từ Hy Lạp trở về Roma, trả lời phỏng vấn của các nhà báo, Đức Thánh Cha đã đả kích những lời đồn thổi về đời tư của Đức cha Aupetit, điều đã làm hoen ố uy tín của ngài. Đức Thánh Cha nói rằng ngài buộc phải hy sinh tổng giám mục Paris “không phải trên bàn thờ sự thật, nhưng trên tế đàn của thói đạo đức giả.”

Các dự án của Đức cha Aupetit 

Đức cha Aupetit cho biết, trong cuộc gặp gỡ thân tình, Đức Thánh Cha và ngài đã nói nhiều về tình hình của Giáo hội Pháp đang khiến Đức Thánh Cha và giáo phận Paris lo lắng, cũng như về các dự án của ngài, bởi vì ngài có một số dự án đồng hành với nhiều sáng kiến của những giáo dân trẻ để phục vụ những người nghèo nhất và sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Đức Thánh Cha quan tâm.

Đức cha chia sẻ cụ thể về việc đồng hành với các dự án của các Hiệp hội Ladarô, Hiệp hội Tình bạn, mà ngài đã tham gia trong mùa Giáng sinh. Còn có dự án “Làng Phanxicô”, gần Toulouse, ở Đan viện Đức Mẹ Sa mạc, nơi chào đón những người trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương hoặc những người bị tổn thương bởi cuộc sống, những người sống trên đường phố, những người cao tuổi sẽ ở trong các viện dưỡng lão, người khuyết tật, những người muốn thoát khỏi nghề mại dâm với gia đình để đảm bảo rằng họ sống như anh chị em, để phục vụ cho một môi trường sinh thái toàn diện. Và trên hết là tạo mối liên kết với mọi người tại địa phương.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS