Đức Cha Strickland đề cập đến chuyến thanh tra tông tòa gần đây

Nghe bài này

Trong một podcast gần đây, Đức Cha Joseph Strickland của Tyler, Texas, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái liên quan đến cuộc điều tra của Vatican về hành vi của ngài và giáo phận của ngài, đồng thời cho biết chuyến tông du gần đây “không vui chút nào”.

Các đại biểu của Vatican đã “xem xét mọi thứ,” Đức Cha Strickland nói với một chương trình đã được ghi hình trước về Giờ Giám mục Strickland, dự kiến sẽ được phát sóng bởi Virgin Most Powerful Internet Radio vào ngày 25 tháng 7.

“Đã có một số vấn đề hành chính, và tôi chắc rằng mọi người đang lo lắng,” vị giám mục nói. “Tôi chắc rằng có những người nói rằng phải có điều gì đó thực sự tồi tệ, và đã có điều gì đó thực sự không ổn đến nỗi phải có một chuyến thanh tra tông tòa.”

“Tôi không có gì để che giấu,” ngài nói.

Đức Cha Strickland cho biết chuyến thanh tra tông tòa “không vui chút nào” và so sánh nó với việc “được gọi đến văn phòng hiệu trưởng.”

Một cuộc thanh tra tông tòa là một hình thức viếng thăm cụ thể theo giáo luật, trong đó các bề trên của giáo hội đến thăm hoặc gửi một đại biểu đến những người hoặc tổ chức dưới quyền của họ để duy trì giáo lý và luân lý lành mạnh hoặc sửa chữa những lạm dụng.

Chuyến thanh tra tông tòa Đức Cha Strickland và giáo phận của ngài được giám sát bởi Bộ Giám mục của Vatican. Hình thức can thiệp hiếm hoi này chỉ ra các hành động kỷ luật có thể sẽ xảy ra đối với Giám mục Strickland.

Như CNA đã đưa tin vào ngày 25 tháng 6, một nguồn tin trong giáo phận nói với EWTN News rằng chuyến tông du bao gồm các cuộc phỏng vấn với các giáo sĩ và giáo dân trong giáo phận trong suốt tuần trước đó trước khi kết thúc bằng cuộc gặp với Đức Cha Strickland. Giám mục nghỉ hưu Gerald Kicanas của Tucson và Giám mục Dennis Sullivan của Camden, New Jersey, dẫn đầu cuộc điều tra.

Theo nguồn tin, quá trình này giải quyết việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của Đức Cha Strickland, cũng như các câu hỏi liên quan đến quản lý giáo phận.

Đức Cha Strickland, 64 tuổi, là một nhân vật nổi tiếng. Nhiều người bảo thủ Hoa Kỳ đánh giá cao sự thẳng thắn và kiên quyết bảo vệ của ngài đối với thai nhi, hôn nhân, nghi lễ Latinh truyền thống và đạo lý chính thống Công Giáo.Ngài chia sẻ quan điểm và bình luận của mình với 136.000 người theo dõi trên trang mạng xã hội Twitter.

Đức Cha Strickland đã đứng đầu Giáo phận Tyler từ năm 2012. Ngài đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì những gì một số người coi là quá đáng không phù hợp với một vị Giám Mục nổi tiếng của Hoa Kỳ, bao gồm một dòng tweet ngày 12 tháng 5 cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang “phá hoại kho tàng đức tin”.

Thảo luận về cuộc điều tra của Vatican trên chương trình phát thanh của mình, Đức Cha Strickland nhắc lại rằng quá trình này rất khó khăn.

Ngài nói: “Đó không phải là điều mà tôi tình nguyện tham gia, để trải qua chuyến thanh tra tông tòa. “Nó như phủ một bóng đen lên giáo phận.”

Vị giám mục nói rằng ngài nghĩ rằng mình là đối tượng của cuộc viếng thăm “bởi vì tôi đã đủ can đảm và đủ yêu mến Chúa và Giáo hội của Người, chỉ đơn giản là rao giảng sự thật.”

Ngài nói: “Điều đáng buồn là có quá nhiều người đang mang đến một thông điệp sai lầm có hại cho thế giới và thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô là Giáo hội”.

“Nhưng thông điệp sai lệch sẽ không bao giờ thắng thế,” ngài tiếp tục. “Nó sẽ không bao giờ phá hủy đức tin của những người biết đức tin của họ và có đức tin mạnh mẽ. Đáng buồn thay, có quá nhiều người không được học giáo lý kỹ lưỡng, và họ dễ dàng bị lừa dối bởi những tin lành giả.”

Nhận xét về những người nói rằng “Giám mục Strickland đang trên đường ra đi,” vị Giám Mục nói: “Có lẽ họ đúng.”

“Nhưng thực tế là tôi rất vui khi được phục vụ với tư cách là mục tử của Giáo phận Tyler. Tôi coi đó là một vinh dự mà tôi không xứng đáng. Có rất nhiều việc. Có rất nhiều thách thức. Tôi đã phạm sai lầm, nhưng lòng tốt của mọi người và ân sủng của Chúa đã cho phép chúng tôi làm được một số điều thực sự tốt đẹp.”

Nhiệm kỳ của Giám mục Strickland cũng trùng hợp với những dấu hiệu tích cực về sức khỏe tinh thần và hành chính ở giáo phận Tyler.

Hiện tại, 21 nam giới đang được đào tạo linh mục cho lãnh thổ chỉ có 55.000 người Công Giáo, một tỷ lệ chủng sinh trên mỗi người Công Giáo cao hơn đáng kể so với hầu hết các giáo phận khác của Hoa Kỳ. Giáo phận cũng được báo cáo là có tình hình tài chính tốt, một phần được thể hiện qua khả năng quyên góp được 99% trong mục tiêu 2,3 triệu đô la cho thỉnh cầu của giám mục năm 2021 trước sáu tháng so với kế hoạch.

Đức Cha Strickland nói với chương trình phát thanh của mình: “Tình hình tài chính ổn định, chúng tôi có một đội ngũ tài chính tuyệt vời, sự phát triển mạnh mẽ, chúng tôi có một số lượng lớn các chủng sinh. Và tôi đến các giáo xứ khác nhau, cử hành lễ Thêm Sức, người ta rất hoan nghênh. Họ nói rằng họ đang cầu nguyện cho tôi.”

“Thật khiêm nhường khi thấy được sự quan tâm của người dân, niềm tin của người dân… Thật khiêm nhường nhưng cũng rất phấn khởi khi thấy được lòng tốt của người dân,” ngài nói.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Theo Tổng giáo phận Kinshasa, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Bessungu đã bị nhân viên an ninh ngược đãi tại...
Read More
Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Theo một tuyên bố từ giáo xứ chính tòa, một linh mục Công Giáo phục vụ tại nhà thờ chính...
Read More
Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Để chuẩn bị cho sự kiện toàn cầu, Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2027, Giáo hội Hàn Quốc đã...
Read More
Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Cha Joel Nkongolo là một linh mục người Congo, thuộc dòng Thánh Claret, một chuyên viên công nghệ thông tin...
Read More
Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Hàng ngàn tín hữu đã ký một bản kiến nghị gửi tới Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục...
Read More
Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

Với sự cộng tác của hiệp hội Komen của Ý, Bộ Bác ái của Tòa Thánh điều hành một phòng...
Read More
Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và các cháu của họ tại Vatican

Ngày 22/4/2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết sẽ có 6.000 ông bà và các cháu của họ tham...
Read More
ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và các cháu của họ tại Vatican

Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

Trong buổi tiếp kiến các tín hữu hành hương của các Giáo phận Cesena-Sarsina, Savona, Imola và Tivoli của Ý...
Read More
Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Theo Eduardo J. Echeverria (*) trên The Catholic Thing, ngày 20 tháng 4, 2024, trong cuốn sách gần đây của...
Read More
Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh bày tỏ niềm vui và hy vọng vì số ơn...
Read More
Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS