Đức Hồng Y De Donatis được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa Ân giải Tối Cao

Nghe bài này

Vào ngày 6/4/2024, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Giáo phận Roma, làm người đứng đầu Tòa Ân giải Tối cao, kế nhiệm Đức Hồng Y Mauro Piacenza, người đã giữ chức vụ Chánh án Tòa Ân giải Tối cao từ năm 2013 và sẽ tròn 80 tuổi vào tháng 9 năm nay.

Đức Hồng Y De Donatis, 70 tuổi, từ ngày 26/5/2017 đã được Đức Thánh Cha trao nhiệm vụ làm Giám quản giáo phận Roma, là người Đại diện Đức Thánh Cha cai quản giáo phận này, và cũng được bổ nhiệm làm Giám quản đền thờ Thánh Gioan Laterano.

Với vai trò mới là Chánh án Tòa Ân giải Tối cao, Đức Hồng y De Donatis sẽ là người đứng đầu tòa án Vatican phụ trách các vụ án liên quan đến vạ tuyệt thông và các tội nghiêm trọng, bao gồm cả những tội mà quyền tha tội chỉ thuộc về Tòa Thánh.

Hôm thứ Bảy ngày 6/42024, Đức Thánh Cha cũng đã bổ nhiệm Giám mục Dòng Tên Daniele Libanori, một trong bảy giám mục phụ tá của Roma, làm Thẩm định viên về Đời sống Thánh hiến.

Thư chia tay giáo phận Roma

Trong lá thư gửi giáo phận Roma, Đức Hồng Y De Donatis cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì sự tin tưởng dành cho ngài trong suốt 9 năm làm giám mục phục vụ Giáo phận Roma. Đức Hồng Y viết: “Khi cùng ngài phục vụ các cộng đồng giáo xứ và các thực tại giáo hội khác nhau, đặc biệt là ở gần và đồng hành với các linh mục, tôi ngày càng hiểu rằng Giáo hội này không phải là một cỗ máy để điều khiển, mà là một gia đình để yêu thương”.

Trong thư chia tay, Đức Hồng y cũng nhìn vào Hành trình Hiệp hành mà ngài xác định là một cơ hội “rất quý giá” và “độc nhất” để “một số chiều kích thiết yếu của đời sống Giáo hội đạt đến sự trưởng thành: lắng nghe Lời Chúa và lắng nghe mọi người, sự phân định cá nhân và cộng đoàn, lời ngôn sứ để phục vụ Nước Thiên Chúa tại thành phố này”.

Và khi chào các cộng tác viên của mình tại Tòa Giám quản, một lần nữa ngài bày tỏ lời cảm ơn đặc biệt của ngài, nhấn mạnh rằng ngài đã “nhiều lần trải nghiệm được việc mọi người, với đặc sủng đặc biệt được Thánh Thần ban tặng, có thể cống hiến rất nhiều cho việc phục vụ mọi người, nếu họ cảm thấy được mục tử yêu thương. Đây là điều tôi đã cố gắng thực hiện, với sức lực yếu kém và gánh nặng của những hạn chế của mình – ngài kết luận – trong công việc giám mục được giao phó cho tôi”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS