Đức Hồng Y Dolan khẳng định “Như Chúa Giêsu đã dạy, Giáo hội phải chào đón, giúp đỡ những người di cư mới đến”

Nghe bài này

Quan điểm của Giáo Hội Công Giáo về nhu cầu của các gia đình di cư đến Thành phố New York trên xe buýt từ Texas là được nhìn thấy họ “với đôi mắt của Chúa Giêsu”, Đức Hồng Y Timothy M. Dolan nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngày 16 tháng 8.

“Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: Khi Ta là một người lạ… một người nhập cư, các ngươi đã chào đón Ta,” vị Hồng Y nói.

“Quan điểm của chúng tôi không phải là quan điểm chính trị” mà những người khác có thể có về những gì đã dẫn đến một số lượng lớn những người xin tị nạn từ hàng chục quốc gia qua ngã Mễ Tây Cơ để đến Hoa Kỳ. “Quan điểm của chúng tôi là giúp họ… với cảm giác vinh dự rằng chúng tôi có thể giúp những người mà qua đó chúng tôi nhìn thấy khuôn mặt của Chúa.”

Trước cuộc họp báo, Đức Hồng Y Dolan và Đức Ông Kevin Sullivan, giám đốc điều hành của Tổ chức bác ái Công Giáo thuộc Tổng giáo phận New York, đã gặp riêng một số cá nhân và gia đình đã đến trong những ngày gần đây trên xe buýt do Thống đốc Texas Greg Abbott gửi đến.

Hơn 6.000 người di cư đã được đưa đến thành phố cho đến nay và Tổ chức bác ái Công Giáo của Tổng giáo phận New York đã hỗ trợ 1.500 người di cư.

Thống Đốc Abbott cho biết Texas “đã phải thực hiện hành động chưa từng có để giữ an toàn cho cộng đồng của chúng tôi” vì “Tổng thống Joe Biden tiếp tục từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng do các chính sách mở cửa biên giới của ông ấy gây ra”.

Thị trưởng New York Eric Adams đã gọi việc vận chuyển người di cư đến New York là “kinh khủng” và cáo buộc Abbott sử dụng người di cư như một công cụ chính trị. Adams thông báo thành phố sẽ giữ hàng trăm người di cư trong một khách sạn ở Time Square.

Những người di cư này đang tìm kiếm “sự an toàn, sự bảo vệ và cơ hội” ở Hoa Kỳ, Đức Ông Sullivan nói.

Tổ chức bác ái Công Giáo đã “kiên định đồng hành với những người nhập cư và tị nạn trong hơn một thế kỷ,” và việc phục vụ những người xin tị nạn “đột ngột và bất ngờ đến trước cửa nhà chúng tôi” cũng không có gì khác, Đức Ông nói.

Đức Hồng Y nói thêm rằng: “Họ đã trải qua tình trạng hỗn loạn trong nhiều tháng. Bây giờ họ cảm thấy như ở nhà. Chúng tôi nhìn thấy họ và yêu mến họ và… Giáo hội mà họ yêu mến đã giúp đỡ họ trong suốt chặng đường. Alleluia.”

Đức Hồng Y nhận xét rằng những người mới đến này “chỉ muốn ổn định và có một cuộc sống bình thường và cho con cái họ đi học.”

Theo Đức Hồng Y, Tổng giáo phận New York sẽ cấp học bổng cho những trẻ em này đi học tại các trường Công Giáo, giống như những gì đã làm cho trẻ em tị nạn Haiti, Afghanistan và Ukraine.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS