Đức Hồng Y Pell nêu bật lời khai không đầy đủ của Hồng Y Becciu tại phiên tòa tài chính Vatican

Nghe bài này

Đức Hồng Y George Pell cho biết hôm thứ Sáu rằng lời khai gần đây của Hồng Y Angelo Becciu tại phiên tòa tài chính ở Vatican “phần nào đó không đầy đủ.”

Ngài đặc biệt chú ý đến việc thiếu bằng chứng liên quan đến các khoản thanh toán hơn 1,6 triệu đô la cho Neustar Australia, một công ty dịch vụ thông tin, vào năm 2017 và 2018.

Hồng Y Becciu, người từng là quan chức thứ hai trong Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh từ năm 2011 đến 2018, đã bị thẩm vấn vào ngày 5 tháng 5 về các khoản đầu tư trong một phiên điều trần trong phiên tòa xét xử ở Vatican. Vị Hồng Y đã bị buộc tội tham ô, lạm dụng chức vụ và đe dọa nhân chứng.

Trong một tuyên bố ngày 6 tháng 5, Đức Hồng Y Pell cho biết Hồng Y Becciu, trong lời khai của mình, đã có thái độ “tự vệ cho mình chỉ có vai trò thừa hành hoàn toàn vô tội trong các vấn đề tài chính Vatican”.

Với tư cách là Tổng trưởng Kinh tế, Đức Hồng Y Pell đã dẫn đầu một nỗ lực được Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi nhằm mang lại trật tự và trách nhiệm giải trình cho tài chính của Vatican, vốn từ lâu đã thiếu các thủ tục, thiếu sự kiểm soát và giám sát tập trung.

Đức Hồng Y Pell đã xung đột trong vai trò đó với Hồng Y Becciu, người với tư cách là Phụ Tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã phục vụ đắc lực với tư cách là chánh văn phòng của Đức Giáo Hoàng. Tại một thời điểm, Hồng Y Becciu, đã hành động để hủy bỏ một hợp đồng mà Đức Hồng Y Pell đã thực hiện để kiểm toán về tài chính của Vatican một cách độc lập.

Phản ánh về tuyên bố của Hồng Y Becciu tại phiên tòa, Đức Hồng Y Pell cho biết ngài muốn tập trung “vào nhận xét cuối cùng của Hồng Y Becciu về khoản tiền 2,3 triệu AUD trả cho Neustar cho tên miền internet ‘.catholic’ vào ngày 4/9/2015. Khoản thanh toán đó là từ Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội hay từ Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh? Sự ra đời của tuyên bố này chỉ làm sâu sắc thêm bí ẩn”.

Đức Hồng Y Pell nói thêm rằng tuyên bố của Hồng Y Becciu với tòa án khác với những gì Hồng Y Becciu đã nói với ngài vào tháng 12 năm 2020, “rằng đích đến của các khoản tiền từ Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh sang Úc không phải là việc của tôi, nhưng đã được Đức Thánh Cha biết rõ.”

Đức Hồng Y Pell cho rằng chắc chắn Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội đã thực hiện các khoản thanh toán lớn cho Neustar Australia và một cơ quan đăng ký tên miền “để bảo lưu “tên miền.catholic vào các năm 2012, 2015, 2016, 2017 và 2018”.

“Tất nhiên, những nghi ngờ được xóa bỏ bằng sự kiện, bằng chứng cứ chứ không phải bằng các khẳng định. Rất tiếc, tôi không có thông tin về các khoản thanh toán cho Neustar Australia vào năm 2015 ngoài 150.000 USD mà Hội đồng Truyền thông Xã hội đã thanh toán dưới dạng đặt cọc. Đó không phải là thói quen thông thường của tôi khi ký nhận các khoản thanh toán từ Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh,” Đức Hồng Y Pell viết.

Đức Hồng Y Pell cho biết: “Mối quan tâm của tôi tập trung vào bốn khoản thanh toán trị giá 2,3 triệu AUD do Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh thực hiện vào năm 2017 và 2018 cho Neustar Australia.”

Ngài cho biết hai trong số này, với trị giá 874.000 đô la, “đã được Tổng Giám Mục Becciu cho phép vào ngày 17/5/2017 và 6/6/2018”.

“Rõ ràng, đây là những khoản thanh toán khác với khoản thanh toán vào ngày 11/9/2015 mà tôi bị cáo buộc đã ủy quyền. Mục đích là gì? Tiền đã đi đâu sau Neustar?”

Vào thời điểm các khoản thanh toán đó được gửi đi, Đức Hồng Y Pell đang bị điều tra và sau đó bị xét xử vì tội lạm dụng tình dục ở Úc. Sự trùng hợp đã dẫn đến những gợi ý rằng số tiền này có liên quan đến phiên tòa xét xử Đức Hồng Y Pell theo một cách nào đó. Đức Hồng Y Pell đã bị kết án, nhưng sau đó được tuyên trắng án bởi một phán quyết nhất trí của Tòa án Tối cao Australia.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS