Đức Hồng Y Sarah: Không có Thượng hội đồng nào có thể phát minh ra ‘Chức tư tế cho phụ nữ’

Nghe bài này

Vị tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích gọi chức linh mục là một ‘món quà thánh thiêng’ trong bài nói chuyện tại cuộc hội thảo tại Chủng viện Công Đồng ở Thành phố Mexico.

Đức Hồng Y Robert Sarah, nguyên tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, nhấn mạnh rằng “chức tư tế là duy nhất” và cảnh báo rằng “không Công Đồng, không Thượng Hội Đồng nào” có thể “tạo ra chức tư tế cho phụ nữ”.

Trong hội nghị về chức linh mục, với chủ đề “Những Tôi Tớ Vui Mừng của Tin Mừng,” được tổ chức vào ngày 3 tháng 7 tại Chủng viện Công Đồng ở Mexico City, Đức Hồng Y bảo đảm rằng không ai “có quyền biến đổi hồng ân thiêng liêng này nhằm thích ứng và làm giảm giá trị siêu việt của nó cho phù hợp với văn hóa và môi trường.”

“Không có Công Đồng nào, không có Thượng Hội Đồng nào, không có cơ quan giáo hội nào có quyền phát minh ra chức tư tế nữ… mà không làm tổn hại nghiêm trọng đến diện mạo lâu đời của chức linh mục, căn tính bí tích của chức linh mục, trong tầm nhìn giáo hội học được đổi mới về Giáo hội, mầu nhiệm, hiệp thông và sứ mệnh, “ ngài nhấn mạnh.

Đức Hồng Y Sarah nhấn mạnh rằng “đức tin Công Giáo tuyên xưng rằng bí tích truyền chức thánh, do Chúa Kitô thiết lập, là duy nhất; nó giống hệt nhau đối với Giáo hội hoàn vũ. Đối với Chúa Giêsu, không có chức linh mục Phi Châu, Đức, Amazonia hay Âu Châu. Chức tư tế là duy nhất; nó giống hệt nhau đối với Giáo hội hoàn vũ.”

Trong hội nghị, vị tổng trưởng danh dự cũng đã suy tư về việc “là một linh mục” có nghĩa là gì và nhấn mạnh rằng “chức vụ linh mục là một mầu nhiệm vĩ đại, một món quà vĩ đại đến nỗi sẽ là một tội lỗi nếu lãng phí nó.”

“Đó là một hồng ân thiêng liêng phải được lãnh nhận, hiểu rõ và sống, và Giáo hội luôn tìm cách hiểu và đi sâu hơn vào con người đích thực và đúng đắn của linh mục, như một người đã được rửa tội, được gọi trở thành một Đức Kitô thay thế, một Đức Kitô khác, thậm chí còn hơn thế nữa là một ipse Christus, chính Chúa Kitô, để đại diện cho Người, để phù hợp với Người, để được đồng hình đồng dạng và làm trung gian cho Chúa Kitô qua việc thụ phong linh mục,” ngài giải thích.

Đối với vị Giám Mục người Guinea, “linh mục là người của Chúa, ngày đêm ở trước sự hiện diện của Chúa để tôn vinh Ngài, để tôn thờ Ngài. Linh mục là một người hy sinh để kéo dài sự hy sinh của Chúa Kitô cho sự cứu rỗi của thế giới.”

Đức Hồng Y nói rằng “nhiệm vụ đầu tiên” của các linh mục “là cầu nguyện, bởi vì linh mục là con người của cầu nguyện: Linh mục bắt đầu một ngày của mình với Giờ Kinh Phụng Vụ và kết thúc một ngày của mình với Giờ Kinh Phụng Vụ”.

“Một linh mục không cầu nguyện là sắp chết. Ngài cảnh báo rằng một Giáo hội không cầu nguyện là một Giáo hội chết.”

Về việc thiếu ơn gọi linh mục, ngài khuyến khích các tín hữu hãy cầu nguyện vì “không phải là chúng ta quá ít người”.

“Chúa Kitô đã sắc phong 12 Tông đồ cho toàn thế giới. Có bao nhiêu người trong chúng ta là linh mục ngày nay? Có gần 400.000 linh mục của chúng ta trên thế giới. Có quá nhiều người trong chúng ta,” ngài nói, những người không sống tốt chức tư tế, đồng thời trích dẫn nhận xét tương tự của Thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả vào thế kỷ thứ bảy.

“Nhiều người đã chấp nhận chức linh mục, nhưng họ không làm công việc của linh mục,” Đức Hồng Y Sarah giải thích.

“Vì vậy, để đáp lại, chúng ta phải cầu nguyện. Xin Chúa gửi thợ đến mùa gặt của Người; cầu nguyện. Và hãy chứng tỏ rằng các linh mục chúng ta đang hạnh phúc, bởi vì nếu các chàng trai trẻ thấy rằng chúng ta buồn bã rầu rĩ, chúng ta sẽ không thu hút được ai. Chúng ta phải hạnh phúc ngay cả khi chúng ta đang đau khổ.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS