Đức cha Hinder: Các nữ tu tử đạo ở Yemen cho thấy tình yêu sâu thẳm của Chúa Giêsu

Nghe bài này

Trả lời phỏng vấn của Vatican News, Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa của Nam Ả Rập, người lãnh đạo Giáo hội trong khu vực vào thời điểm bốn Nữ tu dòng Thừa sai Bác ái ở Yemen chịu tử đạo, nhận định rằng sự tử đạo của các nữ tu đã bày tỏ sự hiện diện của tình yêu Chúa Giêsu.

Bốn nữ tu đã bị sát hại vào tháng 3/2016 khi các tay súng xông vào một Nhà dưỡng lão Công giáo do các nữ tu của Mẹ Têrêsa điều hành tại thành phố cảng Aden của Yemen.

Chỉ cho thấy tình yêu của Chúa Giêsu Kitô

Đức cha Hinder, người Thuỵ Sĩ, đã làm Đại diện Tông Toà và Giám quản ở Ả Rập, chia sẻ: “Các nữ tu chỉ cho tôi thấy, ‘Đây là tình yêu của Chúa Giêsu Kitô,’ và họ luôn mỉm cười, ngay cả khi hoàn cảnh dường như không đảm bảo cho nụ cười.”

Ngài nói: “Điều này được thể hiện trong cách cư xử, trong hành động và trong chứng tá của các nữ tu, và tôi nghĩ điều đó có giá trị. Ngay cả khi họ không thể nói một cách cởi mở về Tin Mừng ở đất nước Hồi giáo, thì cuộc sống và cách cư xử, hành động của họ nói lên nhiều điều hơn là lời nói. Điều đó cũng đã đánh động tôi trong suốt những năm tôi chịu trách nhiệm về cộng đoàn ở Yemen.”

Chứng tá trung thành với Chúa Giêsu Kitô

Đức cha nhận định rằng chứng tá của các nữ tu “là chứng tá trung thành với Chúa Giêsu Kitô cho đến giây phút cuối cùng, ngay cả trong hoàn cảnh chiến tranh và rủi ro, nơi một người có thể bị giết không chỉ bởi một kẻ cuồng tín, mà còn có thể vì những lý do khác.”

“Chứng tá của các nữ tu trong hoàn cảnh này của Yemen, đặc biệt là ở Aden năm 2016, đối với tôi, luôn luôn như vậy, họ đã không trốn chạy. Họ vẫn ở lại trong hoàn cảnh nguy hiểm, gần gũi với những người nghèo mà họ phải chăm sóc. Họ đã làm điều đó với sự cống hiến, và sự dấn thân vui vẻ, sự dấn thân trung thành dành cho những người khuyết tật và khốn khổ nhất, điều này luôn gây ấn tượng với tôi.”

“Chủ nghĩa đại kết liên tôn bằng máu”

Điều ấn tượng đối với Đức cha Hinder chính là nhận thấy lòng trung thành và niềm vui của các nữ tu. Các nữ tu luôn tươi cười và cả những người cộng tác với các nữ tu, chủ yếu là người Hồi giáo. Họ sống trong thực tế hoàn cảnh của các nữ tu, và họ đã phải trả giá bằng mạng sống của mình. Sự cộng tác của họ với các nữ tu đã tạo nên một “chủ nghĩa đại kết liên tôn bằng máu”, điều này nói lên sức mạnh hơn bất kỳ từ ngữ nào. Đức cha tự hào rằng các nữ tu đã thể hiện được điều này ở nơi mà người ta không thể ngờ và đưa ra chứng tá về cuộc sống. “Đó là một chứng tá khắc sâu trong trái tim của nhiều người đã cảm nghiệm và tiếp tục cảm nghiệm tình yêu của các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái này.”

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS