Đức Hồng Y Tagle sẽ tham dự lễ kỷ niệm 100 năm Đại hội Truyền giáo lần thứ nhất của Colombia

Nghe bài này

Từ ngày 5 đến ngày 7/7/2024, Giáo hội Colombia sẽ kỷ niệm 100 năm Đại hội truyền giáo toàn quốc đầu tiên, một sự kiện đặc biệt trong lịch sử nước này. Lễ kỷ niệm sẽ có sự tham dự của Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle.

Hội đồng Giám mục Colombia (CEC) thông báo rằng lễ kỷ niệm 100 năm sẽ diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Truyền giáo toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức tại cơ sở của Đại học Giáo hoàng Javeriana, ở Bogota.

Sự kiện này được triệu tập bởi các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMO) và Hội đồng Giám mục, và sẽ quy tụ khoảng 1.200 người, bao gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân từ khắp đất nước, những người sẽ canh tân “cam kết truyền giáo của họ” và “là những người đóng vai chính” trong ý tưởng về những cách thức mới và sáng tạo để tiếp tục loan báo Tin Mừng.

Chương trình Đại hội Truyền giáo toàn quốc lần thứ XIII

Vào Thứ Sáu ngày 5/7/2024, khi đại hội chính thức bắt đầu, sẽ có nghi thức tôn phong thánh tích của Thánh Laura Montoya, vị thánh đầu tiên của Colombia và là người đã khuyến khích tổ chức sự kiện năm 1924.

Chương trình của Đại hội Truyền giáo Toàn quốc lần thứ XIII bao gồm các bài thuyết trình, các buổi làm việc nhóm, các chứng từ truyền giáo và những ngày chầu Thánh Thể.

Đức Hồng Y Tagle, người đứng đầu phân bộ về loan báo Tin Mừng lần đầu và các Giáo hội cụ thể mới của Bộ Loan báo Tin Mừng, sẽ chịu trách nhiệm tổ chức hội nghị đầu tiên mang tên Sứ mệnh ad gentes trong Giáo hội địa phương, và chủ sự Thánh lễ bế mạc và việc sai đi truyền giáo vào Chúa Nhật ngày 7/7/2024.

Hội đồng Giám mục Colombia giải thích: “Tất cả những điều này được lên chương trình để góp phần vào mong muốn của những người đã được rửa tội, được đào tạo và yêu thích truyền giáo, để các vùng của Colombia được nghe về Chúa, hoặc đến các quốc gia khác, nơi thông điệp chưa đến được hoặc nơi có nhiều người cần hơn.”

Đại hội Truyền giáo toàn quốc lần thứ nhất của Colombia

Các Giám mục Colombia nhắc lại rằng Đại hội Truyền giáo toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 24/8/1924 và “là đại hội tiên phong trên toàn thế giới, được mô tả như một sự thức tỉnh và ‘thời gian’ của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội”.

Sự kiện này là sự chuẩn bị “cho cuộc triển lãm truyền giáo được tổ chức tại Roma nhân dịp Năm Thánh 1925”. Sau đó, các quốc gia khác đã nhân rộng sáng kiến của Colombia, đó là lý do tại sao khẩu hiệu được chọn cho dịp kỷ niệm 100 năm này là “Trong Giáo hội Truyền giáo, Colombia đi đầu!”.

Hội đồng Giám mục nhấn mạnh rằng Đại hội năm 1924 “đã vạch ra cho Colombia một con đường hiệu quả trong việc loan báo Tin Mừng, từ đó đã xuất hiện những gương mặt vĩ đại của các vị thánh truyền giáo và các vị tử đạo”.

Tương tự như vậy, “các dự án quan trọng của cộng đồng các tổ chức đã xuất hiện, với sự cam kết kiên quyết đối với sứ vụ, trong đó nổi bật là Hội Truyền giáo Hải ngoại Yarumal, các nữ tu Truyền giáo Thánh Têrêsa và các Nữ tử Lòng thương xót”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS