Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức về Đức thăm anh đang bệnh nặng

Nghe bài này

Thứ Năm 18/06, chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Ý cất cánh từ phi trường Ciampino ở thủ đô Roma đã đưa Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức trở về Đức để thăm anh trai của ngài là Đức ông Georg Ratzinger, 96 tuổi, đang bệnh nặng.

Hồng Thủy – Vatican News

Đây là chuyến đi đầu tiên ngoài nước Ý của Đức Biển Đức kể từ khi ngài từ nhiệm vào năm 2013.

Trước khi Đức nguyên Giáo hoàng rời đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican, nơi ngài cư trú từ 7 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến chào thăm ngài.

Tháp tùng Đức nguyên Giáo hoàng trên chuyến bay có Đức tổng giám mục Georg Gainswein, Thư ký riêng của ngài; Phó chỉ huy Hiến binh Vatican; bác sĩ và y tá của ngài, và một nữ tu.

Thông cáo của giáo phận Regensburg

Vào khoảng 11:45, Đức Biển Đức đã đến phi trường thành phố Munich và được Đức cha Rudolf Voderholzer của Regensburg chào đón và tháp tùng về Regensburg. Đức Biển Đức sẽ ở lại chủng viện giáo phận trong thời gian này. Giáo phận Regensburg yêu cầu dân chúng tôn trọng cuộc viếng thăm cá nhân này và giữ cho nó có tính cách riêng tư giữa hai anh em. Đó ý muốn của hai anh em cao niên và không muốn có hình ảnh, hay xuất hiện công khai hay có cuộc gặp gỡ nào khác.

Những ai muốn bày tỏ sự tham gia của mình, được mời gọi cầu nguyện trong thinh lặng cho hai anh em.

Thời gian ngài trở lại Roma chưa được xác định.

Tuyên bố của Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức, đã bày tỏ ý muốn đồng hành với Đức nguyên Giáo hoàng và anh của ngài. Trong thông cáo về sự kiện này, Đức cha Bätzing nói: “Với niềm vui và sự kính trọng lớn lao, tôi chào đón Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đến Đức. Chúng tôi rất vui vì ngài, một thành viên của Hội đồng giám mục của chúng tôi trong nhiều năm, đã trở về quê hương, mặc dù dịp này là một ngày buồn. Đức nguyên Giáo hoàng muốn gần gũi với anh trai của mình, Đức ông Georg Ratzinger, vì sức khỏe của Đức ông đã yếu nhiều.”

“Từ tận đáy lòng, tôi cầu chúc Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI có thời gian tốt đẹp ở Đức và có sự nghỉ ngơi cần thiết để chăm sóc anh mình một cách riêng tư. Tôi sẽ đồng hành với ngài và cuộc hành trình của anh Georg của ngài bằng lời cầu nguyện.”

Tình thân giữa hai anh em

Đức ông George Ratzinger nguyên là chỉ huy trưởng của ca đoàn nhà thờ chính tòa Regensburger. Đức nguyên Giáo hoàng và anh trai của mình rất gắn bó với nhau. Hai anh em cùng chịu chức linh mục ngày 29/06/1951. Những năm trước đây khi còn khỏe, Đức ông Georg vẫn đến Vatican vào dịp sinh nhật của Đức Biển Đức. Năm 2008, khi thành phố Castel Gandolfo trao quyền công dân danh dự cho bào huynh của ngài, Đức Biển Đức đã nói: “Từ khi sinh ra, anh tôi không chỉ là người đồng hành nhưng còn người hướng dẫn đáng tin. Anh luôn là điểm định hướng và quy chiếu rõ ràng và quyết tâm trong các quyết định của mình.”

Chuyến trở về Đức của Đức nguyên Giáo hoàng bất ngờ và gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhưng thật ra ngài đã quyết định đi Regensburg một thời gian ngắn để thăm bào huynh, sau khi đã hội ý với Đức Thánh Cha Phanxicô. Lý do là vì tình trạng sức khỏe của Đức ông bào huynh của ngài đã xấu đi rất nhiều trong những ngày qua. (CSR_4722_2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS