Các giám mục Argentina lên án việc chính quyền nghe lén các giáo sĩ

Nghe bài này

Các giám mục Argentina đã lên án mạnh mẽ “các tội ác gián điệp bất hợp pháp”, đã thực hiện trong thời gian của chính phủ Mauricio Macri, người lãnh đạo đất nước từ năm 2015 đến 2019.

Hồng Thủy – Vatican News

Trong tuyên bố được đưa ra sau khi có nhiều cáo buộc rằng cựu chính quyền quốc gia đã nghe lén bất hợp pháp ít nhất một giám mục Công giáo – Đức cha Jorge Lugones của Lomas de Zamora – và một số linh mục, Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng giám mục Argentina nói rằng “không có gì có thể biện minh cho việc nghe lén bất hợp pháp hoặc những áp lực của những hành động đó đối với các nạn nhân .”

Một số báo cáo cho rằng cha Jose di Paola, một trong những linh mục ở khu ổ chuột, người làm việc với những công dân nghèo nhất của Argentina, cũng bị nghe trộm điện thoại. Theo cha, điểm nhắm có thể không phải là cha mà là Đức Giáo hoàng.

Các giám mục Argentina tuyên bố: “Dân chủ không chấp nhận các việc mờ ám che chở và tạo điều kiện cho việc lạm dụng và thực hành bất hợp pháp. Nền dân chủ được củng cố với tính thể chế và tính minh bạch.” Các ngài nói thêm: “Một số phận tồi tệ sẽ chờ đợi quốc gia của chúng ta nếu chúng ta tự nhiên hóa hoặc biện minh cho một số thủ tục dựa trên các đảng phái chính trị hoặc màu cờ.” Các ngài cũng nói rằng hoạt động gián điệp bất hợp pháp theo dõi công dân Argentina phải bị lên án, bất kể đảng nào nắm quyền.

Theo ông Gustavo Vera, một chính trị gia Argentina gần gũi với Đức Giáo hoàng Phanxicô, ngài bị đã bị giám sát điện tử từ năm 2005 trở đi, thậm chí có thể là trong một khoảng thời gian dài hơn. Việc nghe lén kết thúc khi ngài được bầu làm Giáo hoàng vào năm 2013, nhưng thời kỳ nghe lén trùng với thời gian khi quan hệ giữa chính phủ và Giáo hội Công giáo Argentina trở nên xấu hơn. (Crux 15/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS