Đức TGM Georg: Sống và rao giảng đức tin vào Thiên Chúa là điều quan trọng nhất nơi Đức Biển Đức

Nghe bài này

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, khẳng định Đức Biển Đức luôn nói “Có nhiều đề tài quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất là đức tin nơi Thiên Chúa. Đó là trung tâm, cần thiết. Những người khác có thể làm những điều khác, nhưng mục tiêu chính, nhiệm vụ chính của Giáo hoàng là đức tin và rao giảng đức tin”.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein biết Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI một cách chính thức từ năm 1995 khi Đức Giáo Hoàng được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Từ khi vị Hồng y Tổng trưởng được tuyển chọn làm Giáo hoàng vào năm 2005 đến khi từ nhiệm 2013, và những năm cuối đời tại Tu viện Mater Ecclesiae thì Đức Tổng Giám Mục là thư ký riêng của Đức Biển Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây khoảng một tháng với hãng tin Công giáo CNA, Đức Tổng Giám Mục Georg đã tiết lộ một số điểm mà theo ngài là điều đặc biệt mà ngài cảm nhận được về Đức nguyên Giáo hoàng.

Trước hết, về những năm cuối đời, Đức Tổng Giám Mục nói Đức Biển Đức nghĩ rằng sau khi từ nhiệm, Thiên Chúa tốt lành sẽ cho ngài sống thêm chỉ một năm nữa. Nhưng có lẽ không ai ngạc nhiên hơn ngài khi thấy rằng “một năm nữa” hoá ra là thêm gần 10 năm. Vào những năm tháng cuối đời sức khoẻ của ngài yếu, đặc biệt về giọng nói, nhưng tâm trí lại rất sáng suốt minh mẫn, tâm hồn thanh thản, thư thể đang trên đường về nhà. Chính vì thế ngài không bao giờ nói về nỗi sợ hãi, trái lại luôn nói về Chúa, về niềm hy vọng khi đến trước Chúa, và Chúa sẽ cho ngài thấy sự dịu dàng và lòng thương xót, tất nhiên cả những yếu đuối và tội lỗi, nhưng như thánh Gioan nói: Thiên Chúa vĩ đại hơn tâm hồn chúng ta.

Về tính cách của Đức Biển Đức, Đức Tổng Giám Mục Georg nói: “Điều luôn gây ấn tượng và làm cho tôi ngạc nhiên là sự hiền lành của ngài. Đức Biển Đức luôn thanh thản ngay cả trong những tình huống rất mệt mỏi, với những đòi hỏi khắt khe, và từ cái nhìn của con người rất buồn. Ngài luôn điềm tĩnh. Những khi ở trong hoàn cảnh đầy thách đố, ngài luôn bình tĩnh và nói ít hơn. Điều này có tác dụng rất tốt và nhân từ đối với những người xung quanh”.

Với câu hỏi về đời sống đức tin của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức, Đức Tổng Giám Mục khẳng định Đức Biển Đức sống đức tin một cách rất tự nhiên, rất bình thường, đức tin đã được cha mẹ truyền lại, và đức tin có ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngài. Những gì ngài đã nhận được từ cha mẹ, rồi các giáo viên, các vị hướng dẫn thiêng liêng, và sau đó những gì ngài đã đào sâu trong cuộc sống, đầu tiên qua nghiên cứu, các bài giảng. Tất cả những điều này trở thành đời sống đức tin của ngài. Tất cả những gì giáo sư Ratzinger, Giám mục, Tổng Giám Mục Ratzinger, Hồng y rồi Giáo Hoàng nói, không chỉ là những gì trình bày của một nhiệm vụ nhưng đó là “con người của ngài”. Đó là những gì ngài đã tin và muốn truyền lại cho người khác như ngọn lửa để cho nó bùng cháy lên.

Từ đời sống đức tin, câu hỏi của phóng viên đi tới đời sống cầu nguyện. Là Giáo hoàng với biết bao công việc, những cuộc tiếp kiến, gặp gỡ, nhưng theo vị Thư ký riêng, Đức Biển Đức luôn dành thời gian cho cầu nguyện và thinh lặng. Đức Tổng Giám Mục nói: “Điều này phụ thuộc vào cách chúng ta quản lý thời gian. Nếu điều gì đó quan trọng đối với tôi, tôi cố gắng tìm thời gian cần thiết. Trong kế hoạch hàng ngày phải có thời gian dành cho điều này. Những gì tôi đã trải nghiệm với Đức Biển Đức từ khi còn là Hồng y và Giáo hoàng, và thời gian sau này, đó là chúng tôi luôn ấn định thời gian cầu nguyện. Tất nhiên có những trường hợp ngoại lệ như khi thực hiện chuyến tông du. Nhưng thời gian cầu nguyện là bất khả xâm phạm. Cụ thể: Thánh lễ, kinh phụng vụ, chuỗi Mân Côi, suy niệm. Có những thời gian cố định, và nhiệm vụ của tôi là trung thành với thời gian đó. Không thể nói: Nhưng giờ điều này là quan trọng hơn, sự kiện này quan trọng hơn. Đức Biển Đức nói: ‘Điều quan trọng nhất là Thiên Chúa. Trước tiên, chúng ta phải tìm kiếm Nước Thiên Chúa, mọi điều khác sẽ được ban thêm sau’. Đó là một câu rất đơn giản, nhưng không dễ dàng trung thành. Nhưng đó là lý do tại sao đó là sự thật, và tại sao bạn phải giúp để đảm bảo điều này luôn giữ được”.

Nhìn lại triều đại Giáo hoàng của Đức Biển Đức, Đức Tổng Giám Mục nhận định rằng thách đố  lớn nhất mà ngài phải đối diện đó là “thuyết tương đối”, và vấn đề lạm dụng tính dục.

Đức Biển Đức luôn nói “Có nhiều đề tài quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất là đức tin nơi Thiên Chúa”. Đó là trung tâm, cần thiết. Những người khác có thể làm những điều khác, nhưng mục tiêu chính, nhiệm vụ chính của Giáo hoàng là đức tin và rao giảng đức tin.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS