Đức Thánh Cha: Ba bài học từ đời sống đan tu “thinh lặng, thần bí và truyền giáo”

Nghe bài này

Sáng thứ Năm 16/11, Đức Thánh Cha nói với khoảng 100 tham dự viên của Hội nghị về Đấng đáng kính Maria di Ágreda do Học viện Giáo hoàng về Thánh Mẫu tổ chức rằng: “Một nữ đan sĩ có thể cống hiến cho Giáo hội ba bài học: Thinh lặng, thần bí và truyền giáo”.

Đấng đáng kính Maria di Agreda là nữ tu Dòng Thánh Clara, thường được gọi là Mẹ Agreda, sinh năm 1602 tại Agreda, một thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha. Từ châu Âu nữ đan sĩ cùng với các chị em đến Mỹ thành lập đan viện ở đó. Mẹ Agreda được biết đến với tác phẩm “Thần đô huyền nhiệm”, rất có giá trị về tu đức và thần bí.

Đi từ việc Đấng đáng kính được gọi là “người say mê Kinh Thánh”, “nhà thần bí về Đức Maria”, và “nhà truyền giáo của Mỹ”, Đức Thánh Cha đưa ra ba bài học mà một nữ đan sĩ có thể cống hiến cho Giáo hội.

Bài học đầu tiên là sự thinh lặng, thái độ lắng nghe, để đón nhận trong tâm hồn tiếng nói của Đấng Tình Yêu, Lời vĩnh cửu của Cha. Trong trường cầu nguyện, các nữ tu chiêm niệm đã uống suối nguồn Kinh Thánh một cách say mê, cảm nghiệm chính Chúa Kitô nói với mình và chính mình nói với Người qua Lời, như mẫu gương Mẹ Maria ghi nhớ trong lòng.

Bài học thứ hai là thần bí, nghĩa là một tương quan với Chúa nảy sinh từ thái độ lắng nghe, từ việc đọc Kinh Thánh. Theo Đức Thánh Cha đó là một trải nghiệm “ngây ngất” thoát ra khỏi chính mình, khỏi những tiện nghi, khỏi cái tôi ích kỷ, dành không gian cho Thiên Chúa như mẫu gương Mẹ Maria. Theo nghĩa này, các tu sĩ chiêm niệm dạy chúng ta qua con đường khổ chế, từ bỏ, và trung thành với niềm vui chỉ sống cho Thiên Chúa.

Bài học thứ ba là truyền giáo. Mẹ Agreda và các nữ tu chiêm niệm đầu tiên đến Mỹ cho thấy tinh thần truyền giáo của đời sống chiêm niệm mà sau này Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nói rõ. Như vậy, có thể hiểu rằng Mẹ Agreda đã cảm nhận tiếng gọi của Chúa cầu nguyện cho các linh hồn chưa biết Người, và lời cầu nguyện này đã đem lại kết quả trong tâm hồn những người mà theo các nhà truyền giáo đó là việc họ sẵn sàng lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Thường chúng ta không nhận thức được sức mạnh của lời cầu nguyện chuyển cầu, nhưng Đức Mẹ tại tiệc cưới Cana dạy chúng ta có thể nhận ra từ đâu rượu mới đến.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS