Đức Thánh Cha: Cảnh Giáng sinh phải là dịp để loan báo Tin Mừng

Nghe bài này

Viết tựa đề cho cuốn sách “Hang đá Giáng sinh của tôi. Tôi kể cho các bạn nghe các nhân vật Giáng sinh”, Đức Thánh Cha nhắc nhở khi làm cảnh Giáng sinh phải khơi dậy sự ngạc nhiên, một dịp để loan báo Tin Mừng.

Mở đầu, Đức Thánh Cha nói ngài đã đến kính viếng Greccio gần Roma hai lần, nơi Thánh Phanxicô Assisi đã có sáng kiến tái dựng cảnh Chúa Giáng sinh. Ngài cho biết lần viếng thăm đầu tiên vì mong muốn được tận mắt chứng kiến những gì đã đánh dấu tuổi thơ, một hang đá nhỏ trong ngôi nhà ở Buenos Aires; và lần thứ hai để ký Tông thư Admirabile signum về ý nghĩa của cảnh Giáng sinh ngày nay. Cả hai lần đều để lại trong ngài nhiều cảm xúc đặc biệt khi chiêm ngắm từ hang đá nơi có bức hoạ thời trung cổ miêu tả cảnh đêm Bêlem và đêm Greccio được tác giả đặt song song. Cảm xúc này đã thúc đẩy ngài suy tư sâu hơn về mầu nhiệm Kitô giáo thường thích ẩn giấu trong những gì bé nhỏ.

Đức Thánh Cha khẳng định sự bé nhỏ là con đường để gặp gỡ Thiên Chúa. Các mục đồng trong cảnh Giáng sinh là những người đã đón nhận sự ngạc nhiên của Thiên Chúa và trải nghiệm cuộc gặp gỡ với Người trong sự kinh ngạc, tôn thờ. Trong sự nhỏ bé họ nhận ra khuôn mặt Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy, chúng ta được hướng dẫn tìm kiếm sự cao cả, nhưng cần phải biết cách tìm ra sự cao cả trong điều nhỏ bé.

Đức Thánh Cha giải thích có hai dấu hiệu hướng dẫn chúng ta nhận ra Chúa Giêsu. Một là bầu trời đầy sao. Nhưng trong hằng hà vô số sao, một ngôi sao nổi bật đặc biệt, đã thúc đẩy các nhà chiêm tinh rời xa quê hương và bắt đầu một hành trình không biết sẽ đi đến đâu. Điều này cũng xảy ra trong cuộc sống chúng ta: vào một lúc nào đó có một “vì sao” đặc biệt mời gọi chúng ta đưa ra một quyết định, một chọn lựa, bắt đầu một hành trình. Chúng ta phải xin Chúa cho chúng ta thấy ngôi sao thúc đẩy chúng ta hướng đến một điều gì đó hơn là những thói quen hàng ngày, bởi vì ngôi sao đó sẽ dẫn chúng ta đến chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu sinh ở Bêlem và muốn chúng ta có hạnh phúc trọn vẹn.

Dấu hiệu thứ hai là sự nhỏ bé của Thiên Chúa. Các thiên thần chỉ cho các mục đồng một Hài Nhi sinh ra trong máng cỏ. Không phải một dấu hiệu quyền bính, tự mãn hay kiêu ngạo. Chúa đã hạ mình xuống để gần gũi với chúng ta.

Đức Thánh Cha nhắc lại việc làm hang đá Giáng sinh không quan trọng làm như thế nào nhưng điều quan trọng là cảnh Giáng sinh nói về cuộc sống. Như vào năm 1223, khi đến Greccio, Thánh Phanxicô chỉ thấy máng cỏ khô, con bò và con lừa. Trước cảnh Giáng sinh, mọi người đến bày tỏ niềm vui khôn tả về điều chưa bao giờ được cảm nghiệm. Rồi trên máng cỏ, linh mục long trọng cử hành Thánh lễ, biểu lộ sự liên hệ giữa Mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa và Thánh Thể. Vào dịp đó ở Greccio không có các tượng ảnh, cảnh Giáng sinh được tạo ra và trải nghiệm bởi những người có mặt.

Đức Thánh Cha kết luận nói rằng cảnh Giáng sinh đầu tiên đã thực hiện một công trình loan báo Tin Mừng vĩ đại, ngày nay hang đá Giáng sinh cũng có thể là một cơ hội để khơi dậy sự ngạc nhiên. Vì vậy những gì Thánh Phanxicô đã bắt đầu với sự đơn sơ, ngày nay vẫn còn ý nghĩa như một hình thức đích thực về vẻ đẹp của đức tin.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS