Đức Thánh Cha cho biết ngài hy vọng sẽ tông du Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2025

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hy vọng sẽ tông du Thổ Nhĩ Kỳ nhân kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nicea

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài hy vọng sẽ tông du Thổ Nhĩ Kỳ nhân kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung đầu tiên của Nicaea tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2025.

“Tôi hy vọng lễ kỷ niệm sự kiện vô cùng quan trọng này sẽ truyền cảm hứng cho tất cả những người tin vào Chúa Kitô cùng nhau làm chứng về đức tin và mong muốn hiệp thông với nhau”, ĐTC nói với một phái đoàn các nhà lãnh đạo Chính thống giáo trong một cuộc họp tại Vatican vào ngày 28 tháng 6.

Phái đoàn đại diện cho Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Constantinople đã có mặt tại Rome vào ngày 29 tháng 6 để dự lễ Thánh Phêrô và Phaolô.

Đức Thánh Cha cảm ơn phái đoàn vì lời mời của Đức Thượng phụ Chính thống giáo Bartholomew nhân dịp kỷ niệm ngày kỷ niệm “công đồng Nicaea. Đây là chuyến đi mà tôi thực sự mong muốn thực hiện”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã mời phái đoàn và tín hữu Chính Thống đến Rome để mừng Năm Thánh 2025. Ngài yêu cầu họ đồng hành và hỗ trợ “bằng lời cầu nguyện trong năm ân sủng này, để chia sẻ những hoa trái thiêng liêng dồi dào. Thật tuyệt vời khi có các bạn hiện diện”.

ĐTC nói: “Đối thoại giữa các giáo hội của chúng ta không gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn đức tin; thay vào đó, đó là một điều cần thiết phát sinh từ lòng trung thành của chúng ta với Chúa và dẫn chúng ta đến với toàn bộ chân lý thông qua việc trao đổi các ân huệ và dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”.

Ngài khuyến khích công việc của Ủy ban quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo hội Chính thống giáo, “đã bắt tay vào nghiên cứu các vấn đề lịch sử và các vấn đề thần học”.

ĐTC tiếp tục: “Tôi hy vọng rằng các mục sư và nhà thần học tham gia vào quá trình này sẽ vượt qua các tranh chấp thuần túy mang tính học thuật để lắng nghe một cách tinh tế những gì Chúa Thánh Thần đang nói với chúng ta trong cuộc sống của Giáo hội. Và đồng thời, những gì đã được nghiên cứu và thống nhất sẽ được tiếp nhận đầy đủ trong các cộng đồng và tiến triển của con người chúng ta”.

Thanh Quảng sdb

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS