Đức Thánh Cha có tinh thần cải cách nhưng vẫn yêu chuộng các hình thức đạo đức bình dân.

Nghe bài này

Naples, Ý, 1/9/2015: Các tín hữu tại đây vẫn còn bàn tán nhiều về Đức Thánh Cha Phanxicô và Máu Thánh Januaris. Trong một chuyến tông du đến thành phố xưa cổ này nằm dưới bóng mát của Núi Vesuve, Đức Thánh Cha đã bước vào nhà thờ chánh tòa địa phương để cầu nguyện với Thánh Januarius, thánh bổn mạng của Naples. Máu của vị thánh cách nay 1.700 năm đã khô đọng, được biết là có thể bỗng nhiên trở thành thể lỏng, một hiện tượng được các tín hữu tin là một phép lạ đến từ Trời. Những người tụ tập quanh đó đã chăm chú theo dõi trong khi Đức Thánh Cha cầu nguyện và hôn bình bằng bạc chứa đựng thánh tích là máu đã cô đọng lại.

Và ô này!, vết máu đen đã tan chẩy. Đức Hồng Y Naples, quỳ bên Đức Thánh Cha đã vui mừng loan báo sự việc thiêng liêng là máu đã tan chẩy, khiến cho tất cả các tín hữu hiện diện đã hoan hô và vỗ tay vang giậy. Sau đó chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác nhận mầu nhiệm này, trong đó phân nửa bình máu đã chẩy lỏng. Theo những người có mặt Đức Thánh Cha đã nói: “Điều này có nghĩa là Thánh Januarius yêu mến chúng ta phân nửa thôi. Chúng ta cần phải loan truyền Lời Chúa nhiều hơn để ngài sẽ yêu mến chúng ta nhiều hơn.”

Đối với nhiều người, Đức Thánh Cha là giáo hoàng đầu tiên gốc Châu Mỹ La Tinh, là một nhà cải cách, một người cương quyết dẫn đưa Giáo Hội bước vào một thời đại mới. Tuy nhiên trong khi ngài chuẩn bị để viếng thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên, triều đại giáo hoàng của ngài có vẻ có nhiều mâu thuẫn. Trước hết, vị giáo hoàng đã trở nên nhân vật được giới trí thức và ngay cả giới vô thần mến chuộng, lại vẫn ôm ấp những hình thức đạo đức bình dân nhất trong Giáo Hội Công Giáo.

Nhiều hơn các vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ ra yêu chuộng các hình thức sùng kính bình dân, kể cả việc tôn kính các thánh tích, như máu, xương và trang phục của các vị Thánh, cũng như việc tôn kính Đức Mẹ Maria qua các cuộc rước kiệu và các nghi thức khác. Các quan sát viên tại Vatican cho rằng Đức Thánh Cha thực sự đang cổ võ một hình thức đạo đức Công Giáo nhiệt thành và bí nhiệm đã được giới bình dân ưa chuộng, đặc biệt là trong giới người nghèo tại Châu Mỹ La Tinh của ngài.

Khăn liệm thành Turin

Vào tháng 6 năm nay Đức Thánh Cha đã tôn kính Khăn Liệm Thành Turin, và cầu nguyện trước khăn liệm được tin rằng là khăn tẩm liệm Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha không chính thức công nhận sự xác thực của khăn kiệm, nhưng ngài đã giúp cho có hai xe búyt chở những người vô gia cư thành Rôma đến thăm Khăn Liệm và đã thâu hình một sứ điệp để tuyên xưng khăn liệm: “Chúng ta hãy lắng nghe những gì khăn kiệm âm thầm nói với chúng ta qua chính sự chết. Chính lời cuối của Thiên Chúa đã được gửi đến với chúng ta qua khăn liệm thánh.”

Mới đây Đức Thánh Cha đã yêu cầu thi hài của Thánh Pio, mà người dân Ý kêu ngài là Padre Pio được trưng bầy trước công chúng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô trong năm tới. Sáu tháng sau khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng, lần đầu tiên Vatican đã trưng bầy các mảnh xương được tin rằng là xương của Thánh Phêrô.

Đồng thời với chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Hoa Kỳ, thi hài của thánh Maria Goretti người Ý 11 tuổi, bị một người thân trong gia đình đâm chết năm 1902, cũng sẽ du hành đến nhiều thành phố tại Hoa Kỳ.
Năm 2007, ngài đã tạo ảnh hưởng lớn giữa các giám mục Châu Mỹ La Tinh khi ngài ban hành một tông thư nhấn mạnh tầm quan trọng của “cách thức người nghèo gặp gỡ Chúa trong các thánh điện.”

Enrico Piscopo, phát ngôn viên 75 tuổi của giáo phận Naples kể lại lần Đức Thánh Cha Benedict XVI tới thăm nơi này giữa một trận bão đầu mùa đông vào tháng 10, năm 2007. Ông nói: “Hôm đó có mưa đá rất nặng, Đức Hồng Y Naples cầm bình đựng máu thánh Januaris cho Đức Thánh Cha Benedict XVI hôn. Ngài ôm lấy rất lâu, rất lâu, nhưng máu không tan chẩy.” Rita Santoro, người thiếu phụ 69 tuổi bán các thiệp có lời nguyện trước nhà thờ chánh tòa. Bà chờ Đức Thánh Cha bước ra, ngài đã chạm tay vào đầu bà ta, và sau đó bà cho hay bệnh đau bao tử của bà đã lành.

Bà Santoro nói: “Đối với tôi, việc máu thánh tan chẩy là một phép lạ. Điều này có nghĩa là Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban phép lành cho Naples. Chúng tôi đang gặp rất nhiều vấn đề khó khăn tại đây và chúng tôi rất cần được chúc lành.”

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS