Đức Thánh Cha: Đại học phải đào tạo những người có khả năng hoà giải

Nghe bài này

Sáng thứ Hai, ngày 20/5, Đức Thánh Cha tiếp ban giám đốc Đại học Loyola của Chicago, Hoa Kỳ. Ngài nhắc lại rằng giáo dục không chỉ là truyền tải kiến thức nhưng còn là cam kết và phương pháp đào tạo những con người có khả năng thể hiện các giá trị hòa giải và công lý trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Ban giám đốc Đại học đến Roma và được Đức Thánh Cha tiếp kiến trong khuôn khổ cuộc hành hương đến các địa điểm thánh của Thánh I-nhã, vì thế Đức Thánh Cha bắt đầu bài nói chuyện bằng cách mời gọi mọi người tiếp tục giữ trong lòng ước muốn hành hương. Kinh nghiệm đến những nơi này chắc chắn sẽ làm phong phú và truyền cảm hứng cho mọi người trên hành trình đào tạo kiến thức và đời sống cá nhân. Theo tinh thần của Thánh I-nhã, trường đại học được mời gọi tìm kiếm sự thật bằng cách suy tư sâu sắc, chăm chú lắng nghe và can đảm hành động. Ngài khuyến khích mọi người kiên trì đi theo con đường này, trở thành những chứng nhân của niềm hy vọng trong một thế giới thường bị chia rẽ và xung đột.

Đức Thánh Cha nói: “Nhiệm vụ của anh chị em không chỉ là đào tạo những tư duy tốt nhưng còn phát triển những con tim và lương tâm quảng đại chú ý đến phẩm giá của mỗi người”. Bởi vì, theo ngài, giáo dục không chỉ là truyền tải kiến thức nhưng còn là cam kết và phương pháp đào tạo những con người có khả năng thể hiện các giá trị hòa giải và công lý trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Tâm trí phải được đào tạo để trái tim có thể quảng đại, có thể dấn thân vào thực tại và những đòi hỏi của thời đại, và đôi tay phải có khả năng hoạt động tích cực. Làm việc chăm chỉ và mơ ước! Và trên hết, hãy là chính mình”.

Ngài khuyến khích mọi người trau dồi tinh thần ham hiểu biết, hợp tác và nhạy bén trước những thách đố của thời đại, tiếp nối di sản của Thánh I-nhã. Bởi vì, “chúng ta cần những người nam người nữ sẵn sàng sử dụng khả năng của mình để phục vụ người khác, làm việc vì một tương lai, trong đó mỗi người có thể phát huy được tiềm năng và sống với phẩm giá và tôn trọng, và trong đó thế giới có hoà bình”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khen ngợi trường đại học trong hoạt động đối thoại liên tôn, vì đây là một phương tiện thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác và xây dựng những cầu nối giữa các truyền thống, văn hoá và thế giới khác nhau.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS