Đức Thánh Cha: Đừng đánh mất khả năng vui chơi

Nghe bài này

Trong buổi trò chuyện với các tham dự viên Cuộc gặp gỡ về Ý thức do tổ chức Scholas Occurrentes và Ngân hàng Phát triển châu Mỹ Latinh và Caribe tổ chức, ngày 23/5, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người đừng đánh mất khả năng vui chơi, vì điều này sẽ mất đi ý nghĩa cuộc sống.

Trong ba ngày, các tham dự viên của Cuộc gặp gỡ đã thảo luận về công nghệ, môi trường và sức khoẻ tâm thần. Tất cả những chủ đề này được đúc kết và trình lên Đức Thánh Cha trong một bầu khí hết sức thân thuộc và vui tươi, với một số câu hỏi được các tham dự viên đưa ra, và Đức Thánh Cha trả lời.

Một bạn trẻ hỏi Đức Thánh Cha làm thế nào có thể tiếp tục trải nghiệm tình yêu mặc dù đã có nhiều đau khổ. Ngài trả lời rằng khi nỗi đau được mở ra để giúp đỡ người khác thì mang lại kết quả. Cần phải để cho tâm hồn luôn rộng mở. Đừng để nỗi đau ở mãi bên trong, nó sẽ trở thành chất độc.

Đối với câu hỏi về nghệ thuật, Đức Thánh Cha cho rằng nghệ thuật rất quan trọng, vì mở ra cho chúng ta chân trời. Nghệ thuật giải phóng, đưa chúng ta đi xa và biến đổi chúng ta. Hơn nữa, nghệ thuật còn làm cho chúng ta đồng cảm và trái tim trở nên nhẹ nhàng hơn. Ngài cũng nói về đóng góp của các ngành khác, như toán học giúp phát triển những khái niệm vững chắc và giúp người học tiến bộ. Triết học mở ra những cách suy nghĩ khác nhau.

Đức Thánh Cha nhắc nhở, Đại học không được đánh mất mối quan hệ giữa ba ngôn ngữ: “đôi tay, trái tim và cái đầu”. Ngài còn mời gọi mọi người đừng đánh mất khả năng vui chơi, và nói thêm rằng khi một người mất khả năng vui chơi và trở nên quá nghiêm túc, người đó sẽ mất đi ý nghĩa cuộc đời.

Cuộc gặp gỡ kết thúc, Đức Thánh Cha kể rằng khi còn nhỏ ngài đã từng chơi với một quả bóng bằng vải vụn, vì bóng bằng da rất mắc tiền. Ngài nói: “Khi chơi, trẻ em sẽ phát minh ra nhiều thứ, hai hoặc ba mảnh gỗ nhỏ đủ để tạo ra một trò chơi vì bản chất thực sự của trò chơi là sáng tạo. Trí tưởng tượng có vai trò rất quan trọng”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS