Đức Thánh Cha giảng về dụ ngôn người Samaritanô nhân lành

Nghe bài này

pope

Vatican: 27 tháng 4, 2016

Đây là tóm lược bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm nay trong buổi triều kiến chung:

Anh chị em thân mến: Trong các bài giáo lý trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, hôm nay chúng ta hướng về dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu. Chúa Giêsu đã giảng dậy về giới răn cao trọng là yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Để trả lời cho câu hỏi: “Ai là láng giềng của tôi?” Chúa Giêsu kể chuyện thầy tư tế và thầy Lêvi đã bỏ đi qua mà không dừng chân cứu giúp một người bị thương bên vệ đường. Lòng đạo đức của họ hết sức giả hình, vì không bầy tỏ được điều gì trong việc họ phục vụ tha nhân.

Chúa Giêsu dậy chúng ta rằng tình yêu không bao giờ trừu tượng hay xa lánh, tình yêu “nhìn thấy” và đáp ứng. Lòng thương cảm của người Samaritanô là hình ảnh của lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, là Đấng luôn luôn nhận biết những nhu cầu của chúng ta và đến gần chúng ta với lòng yêu thương.

Giới răn yêu Thiên Chúa và tha nhân, như thế có tính cách thực hành tuyệt đối. Giới răn này đòi hỏi phải săn sóc cho kẻ khác đến mức phải hy snh chính mình.

Vào khúc cuối của dụ ngôn, chúng ta thấy “người láng giềng” không chỉ riêng là một người cần được giúp đỡ, mà là người đáp ứng cho nhu cầu của người kia với lòng thương cảm.

Chúa Giêsu dậy chúng ta phải là những láng giềng tốt theo nghĩa này: Đó là “Hãy ra đi và cũng làm y như vậy.”

Chính Chúa là gương sáng về Người Samaritanô nhân hậu; bằng cách bắt chước tình yêu và lòng cảm thương của Chúa Giêsu, chúng ta mới chứng tỏ được rằng chúng ta đích thực là những môn đệ của Người.

Tôi chào mừng các khách hành hương nói tiếng Anh tham dự buổi triều kiến chung hôm nay, nhất là những vị đến từ Anh Quốc, Thụy Điển, Slôvac, Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Sri Lanka, Việt Nam, Phi Luật Tân, Canada và Hoa Kỳ. Trong niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, Tôi cầu xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, là Đấng giầu lòng thương xót ban phúc cho tất cả quý vị và gia đình.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS