Đức Thánh Cha mời gọi giới trẻ Kitô Âu châu xây dựng một thế giới khác

Nghe bài này

Tu viện đại kết Taizé tổ chức cuộc gặp gỡ Âu châu lần thứ 46 cho các bạn trẻ Kitô, tại tại Ljubljana, thủ đô cộng hoà Slovenia, từ ngày 28/12/2023 đến 01/01/2024. Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến cuộc gặp gỡ và mời gọi các bạn trẻ lắng nghe và chào đón những người ở bên lề xã hội.

Mở đầu sứ điệp được ký bởi Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, sau khi nhắc lại Đại hội Giới trẻ Thế giới vừa qua tại Lisbon cho phép các bạn trẻ sống như một một Giáo hội, cộng đoàn, trải nghiệm đẹp về tình bạn với Thiên Chúa và người khác, Đức Cha Cha đề cập đến thực tế của thế giới với sự ồn ào ngày càng gia tăng, các giá trị của thinh lặng và lắng nghe bị bóp nghẹt.

Trước một thế giới như vậy, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ tái khám phá chiều kích sâu sắc của việc lắng nghe: “Lắng nghe là một hành động của tình yêu, trung tâm của sự tin tưởng. Không lắng nghe, mọi thứ khó phát triển. Lắng nghe làm cho chúng ta trao cho người khác không gian để tồn tại”.

Theo Đức Thánh Cha chiến tranh ngày càng gia tăng là nguyên nhân làm cho người ta không còn muốn lắng nghe người khác. Vì thế, ngài mời gọi giới trẻ xây dựng một thế giới khác, một thế giới lắng nghe, đối thoại và cởi mở để “thực hiện những ước mơ khác mà thế gian không có, dám làm chứng cho vẻ đẹp của sự quảng đại, tinh thần phục vụ, sự trong sạch, dũng cảm, tha thứ, trung thành với ơn gọi riêng của mình, của cầu nguyện, tranh đấu cho công lý và công ích, yêu thương người nghèo và tình thân hữu với mọi người” (Tông huấn Christus vivit, số 36).

Đề cập đến chủ đề của cuộc gặp gỡ “Cùng nhau bước đi”, Đức Thánh Cha giải thích rằng điều này có nghĩa là ngăn chặn con đường dẫn đến việc loại trừ người khác ra bên lề xã hội. Ngài mời gọi các bạn trẻ trở thành những người xây dựng những cầu nối giữa các dân tộc, văn hoá và tôn giáo, vì một thế giới ổn định và cởi mở; và dấn thân sống như Chúa Giêsu, không loại trừ ai.

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp bằng việc bày tỏ niềm tin tưởng của ngài và Giáo hội vào giới trẻ, đồng thời mời gọi họ biến những ước mơ về tình yêu, công lý, hoà bình thành hiện thực trước hết ngay trong tâm hồn mỗi người. Không hy sinh tuổi trẻ quý báu của mình trên bàn thờ của những thú vui giả dối và chóng qua. Không để giấc mơ của mình bị đánh cắp và góp phần xây dựng một xã hội xứng đáng với tên gọi.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS