Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ý về việc mở ra việc chúc lành cho các cặp đồng giới

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô dường như đã để ngỏ khả năng các linh mục chúc lành cho các cặp đồng giới, nếu những cử hành này bị hạn chế, được quyết định theo từng trường hợp cụ thể và không nhầm lẫn với lễ cưới giữa một người nam và một người nữ.

Đức Phanxicô đã đưa ra ý kiến của mình trong một câu trả lời cho năm câu hỏi từ năm Hồng Y bảo thủ đến từ Á Châu, Âu Châu, Phi Châu, Hoa Kỳ và Mỹ Châu Latinh.

Các Hồng Y đã gửi cho Đức Thánh Cha một loạt câu hỏi chính thức, được gọi là “dubia” – tiếng Latinh có nghĩa là “những điểm hồ nghi”, về các vấn đề liên quan đến cuộc họp toàn cầu bắt đầu tại Vatican vào hôm thứ Tư.

Một trong những câu hỏi đặc biệt liên quan đến một thực hành, vốn đã trở nên tương đối phổ biến ở những nơi như Đức, về việc các linh mục chúc lành cho các cặp đồng giới đang trong mối quan hệ gắn bó.

Cuộc trao đổi bằng văn bản diễn ra vào tháng 7 và Vatican đã công bố các câu trả lời của Đức Thánh Cha vào hôm thứ Hai sau khi năm vị Hồng Y đơn phương tiết lộ sáng kiến của mình, nói rằng họ không hài lòng với các câu trả lời của Đức Phanxicô.

Phản ứng mang sắc thái của Đức Giáo Hoàng khác với phán quyết rõ ràng chống lại những kiểu chúc lành như vậy của Bộ Giáo Lý Đức Tin của Vatican vào năm 2022.

Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican đã đưa ra tuyên bố của mình vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, trong một tài liệu chính thức được gọi là Responsum Ad Dubium nghĩa là “câu trả lời cho nghi vấn”. Để trả lời cho câu hỏi, “Giáo hội có quyền chúc lành cho sự kết hợp của những người đồng giới không?” Bộ Giáo Lý Đức Tin đã trả lời: “Không. Giáo Hội không thể chúc lành cho tội lỗi”

Trong phần giải thích của mình, Vatican cho biết: “Cộng đồng Kitô hữu và các mục tử của cộng đoàn được kêu gọi chào đón với sự tôn trọng và nhạy cảm đối với những người có khuynh hướng đồng tính luyến ái và sẽ biết cách tìm ra những cách thích hợp nhất, phù hợp với giáo huấn của Giáo hội, để loan báo Tin Mừng cho họ, trong sự viên mãn của Tin Mừng.”

“Đồng thời, họ nên nhận ra sự gần gũi thực sự của Giáo hội – Giáo hội cầu nguyện cho họ, đồng hành với họ và chia sẻ hành trình đức tin Kitô giáo của họ – và đón nhận giáo lý với sự cởi mở chân thành.”

Trong câu trả lời bảy điểm của mình, Đức Phanxicô cho biết Giáo hội rất rõ ràng rằng bí tích hôn nhân chỉ có thể được thực hiện giữa một người nam và một người nữ và mở ra cho việc sinh sản và Giáo hội nên tránh bất kỳ nghi lễ hoặc nghi thức bí tích nào khác mâu thuẫn với giáo huấn này.

Tuy nhiên, ngài nói “bác ái mục vụ phải thấm nhuần mọi quyết định và thái độ của chúng ta” và nói thêm rằng “chúng ta không thể là những thẩm phán chỉ phủ nhận, bác bỏ và loại trừ”.

Ngài nói, đôi khi, những lời cầu xin chúc lành là một phương tiện qua đó con người đến với Chúa để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, ngay cả khi một số hành vi “không thể chấp nhận được về mặt đạo đức một cách khách quan”.

Giáo hội dạy rằng sự hấp dẫn đồng giới không phải là tội lỗi nhưng những hành vi đồng tính luyến ái thì có tội.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng bất kỳ chúc lành cuối cùng nào cũng không nên trở thành tiêu chuẩn hoặc nhận được sự chấp thuận chung chung từ các khu vực pháp lý của Giáo hội như các giáo phận hoặc hội đồng giám mục quốc gia.

Francis DeBernardo, giám đốc điều hành của New Ways Ministry, một cơ quan thúc đẩy việc Giáo hội tiếp cận những người Công Giáo LGBT, nói rằng mặc dù phản ứng này không phải là “sự chứng thực đầy đủ và rõ ràng” về những chúc lành như vậy, nhưng nó rất được hoan nghênh.

Trong một tuyên bố, DeBernardo nói rằng những lời của Đức Giáo Hoàng ngụ ý “rằng Giáo Hội thực sự thừa nhận rằng tình yêu thánh thiện có thể tồn tại giữa các cặp đồng giới, và tình yêu của những cặp đôi này phản ánh tình yêu của Thiên Chúa”.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS