Đức Thánh Cha Phanxicô nói dù bạn là ai hãy chọn Chúa Kitô là ưu tiên số một.

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô nói dù bạn là ai hãy chọn Chúa Kitô là ưu tiên số một.

(EWTN News/CNA) Hôm nay Chúa Nhật, mồng hai tháng Bẩy, ĐGH Phanxicô đã nói rằng – mọi người, giáo dân hay giáo sĩ – phải đặt mối thân tình của mình với Chúa Giêsu lên trên tất cả mọi thứ khác; phải cố gắng để thực hiện việc này, ngay cả dù không hoàn thiện, cũng sẽ giúp chúng ta trở nên giống Chúa Kitô nơi thế gian.

ĐGH nói ,“Người ta cần biết rằng đối với môn đệ của Chúa thì Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa thật, Chúa là trung tâm, là tất cả đời họ. Dù họ có những yếu đuối giống như thân phận bao con người khác. Họ có những giới hạn và ngay cả những vấp phạm, miễn là họ khiêm nhường nhận ra những sai lỗi của mình.”

“Đối với tất cả những người theo Chúa, giáo dân nam nữ, linh mục, giám mục thì thân tình với Chúa là ưu tiên hàng đầu. Có lẽ câu hỏi đầu tiên được đặt ra cho người tín hữu là “ Bạn đã gặp Chúa chưa? Bạn có cầu nguyện với Chúa Giêsu không? Mối thân tình với Chúa như thế nào?

ĐGH đã nói với khác hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô về sự quan trong của việc gần gũi với Chúa Giêsu trong đời sống của người tín hữu. Trước khi đọc kinh Truyền Tin, ngài chia sẻ bài Phúc Âm của Thánh Matthew về việc Chúa sai các môn đệ đầu tiên đi rao giảng.

“Chúa Giêsu nhấn mạnh đến hai yếu tố cần thiết trong đời sống của người tông đồ. Thứ nhất là gắn bó mật thiết với Chúa hơn với bất cứ sự liên hệ nào khác, thứ hai người môn đệ không đi một mình, nhưng luôn có Chúa và qua Ngài có tình yêu của Chúa Cha trên trời.”

ĐGH chỉ ra rằng hai yếu tố này gắn bó chặt chẽ với nhau bởi vì khi người tín hữu càng đặt Chúa làm trung tâm của lòng mình, của đời mình bao nhiêu thì họ lại càng tỏa sáng sự hiện diện của Chúa nơi trần gian này bấy nhiêu.

Qua Kinh Thánh, Chúa đã nói rằng “Ai yêu cha hay mẹ hơn Ta thì không xứng đáng với Ta…” Điều này không có nghĩa là chối bỏ tình cha nghĩa mẹ, nhưng tình yêu của cha, sự dịu dàng của mẹ, sự ngọt ngào của tình bạn hữu, anh chị em… tất cả những tình cảm đó không thể đặt trước tình yêu Chúa Kitô được.”

Nói thế không phải là Chúa muốn tước bỏ tình yêu và lòng biết ơn của chúng ta đối với gia đình, nhưng người môn đệ phải đặt Chúa lên ưu tiên hàng đầu, Chúa Giêsu phải trên tất cả mọi sự.

Làm như thế, chúng ta trở thành người đại diện cho Chúa nơi trần gian, là “sứ giả “ của Chúa. Khi Chúa sai các môn đệ đi rao giảng, Ngài nói với họ rằng : Ai đón nhận anh em là đón nhận Ta, và ai đón nhận Ta là đón nhận Đấng đã sai Ta.”

Nhưng sống nơi trần thế này, có một cái bẫy mà chúng ta có thể bị vướng vào, đó chính là sự giả hình hay còn gọi là “kẻ hai lòng”.

“Tôi là một tín hữu, tôi là môn đệ của Chúa Giêsu, tôi là linh mục, tôi là giám mục nhưng tôi lại là người hai mặt. Không thể sống như vậy được. Không thể là kẻ hai lòng, nhưng hãy sống giản dị, một lòng một dạ. Đừng đứng chân trong chân ngoài. Hãy thành thật với chính mình và với tha nhân. Hai mặt không thể có nơi người tín hữu. Chính Chúa đã cầu nguyện cho các môn đệ của mình đừng rơi vào “tinh thần thế tục”.

ĐGH nhấn mạnh là chỉ có một chọn lựa dứt khoát “Hoặc bạn theo Chúa, theo tinh thần của Chúa, hoặc bạn theo thế gian.”

Ngỏ lời với các linh mục, ĐGH nói rằng các con đã có những điều tốt đẹp qua kinh nghiệm của đời sống ơn gọi và khi một linh mục càng gần Chúa thì vị ấy lại càng gần giáo dân , càng cảm thấy gần Chúa Giêsu thì vị linh mục lại càng cảm thấy gần giáo dân hơn.

Ảnh hưởng hỗ tương này áp dụng cho mọi tình huống. Tuy nhiên nếu các con phó thác mọi sự nơi Chúa Kitô thì người ta sẽ nhận ra khuôn mặt của Chúa Kitô nơi các con. Cùng lúc ấy, điều này giúp các con biết bỏ mình và gắn bó với Chúa hơn, tự thanh lọc mình khỏi những thỏa hiệp và thắng được mưu chước cám dỗ.”

ĐGH cũng cầu xin cùng ĐứcTrinh Nữ Maria, Đấng đã chọn yêu Chúa Giêsu trên hết mọi sự, ban cho chúng ta một sự gắn bó mới nơi gia đình, bắt đầu với niềm tin vào Thiên Chúa.

“Qua sự bầu cử của Mẹ, chúng ta sẽ được tự do và hạnh phúc trong việc loan báo Tin Mừng.”

Sau khi đọc kinh Truyền Tin ĐGH nhắc đến ngày 05 tháng Bẩy là ngày Độc Lập của Venezuela. Ngài kêu gọi chấm dứt bạo lực để sớm mang lại hòa bình, dân chủ cho cho cuộc khủng hoàng hiện nay tại quốc gia này. Ngài đặc biệt cầu cho quốc gia này và xin Chúa an ủi những gia đình bị mất mát người thân. Cuối cùng ĐGH cùng mọi người đọc kinh Kính Mừng xin Đức Mẹ Coromoto, quan thày của nước Venezuela ban ơn bình an cho đất nước này.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS