Đức Thánh Cha Phanxicô: Nội dung khiêu dâm là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng

Nghe bài này

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những thách thức mà các gia đình phải đối mặt, bao gồm các mối đe dọa đối với phẩm giá con người như nội dung khiêu dâm và mang thai hộ.

“Chúng ta cũng phải nói về tai họa của nội dung khiêu dâm, hiện đang lan tràn khắp nơi qua trang web,” Đức Giáo Hoàng nói tại Vatican vào ngày 10 tháng 6.

“Nó phải bị tố cáo là một cuộc tấn công thường trực vào nhân phẩm của những người nam nữ. Nó không chỉ là vấn đề bảo vệ trẻ em – một nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và tất cả chúng ta – mà còn phải được tuyên bố rõ ràng rằng nội dung khiêu dâm là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng,” Đức Thánh Cha đã đưa ra lập trường trên với các thành viên của một mạng lưới hiệp hội gia đình.

Trích dẫn một bài phát biểu năm 2017 mà ngài đã phát biểu trước một đại hội về phẩm giá trẻ em trên mạng, Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng “sẽ là một ảo tưởng nghiêm trọng khi nghĩ rằng một xã hội mà ở đó người lớn đang sử dụng tình dục bất thường trên mạng lại có khả năng bảo vệ trẻ vị thành niên một cách hiệu quả. “

Mạng lưới gia đình, trường học và cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nội dung khiêu dâm và giúp chữa lành vết thương cho những người nghiện.

“Nhân phẩm của nam giới và phụ nữ cũng bị đe dọa bởi thực hành vô nhân đạo và ngày càng phổ biến của việc ‘cho thuê tử cung’, trong đó phụ nữ, hầu như luôn luôn là những người nghèo, bị bóc lột và trẻ em bị coi như hàng hóa.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về một số thách thức mà các gia đình phải đối mặt trong cuộc họp với các thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công Giáo ở Âu Châu, gọi tắt là FAFCE.

FAFCE là một tổ chức hỗ trợ các gia đình Công Giáo và thúc đẩy thảo luận về các vấn đề chính sách gia đình trong các tổ chức Âu Châu và chính quyền địa phương. Nhóm đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô trước hội nghị ngày 10 tháng 6 về gia đình, được tổ chức tại Rôma trước Cuộc họp Thế giới về Gia đình 2022.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Giáo Hoàng khuyến khích tổ chức ủng hộ gia đình tiếp tục sứ mệnh của mình trong thời kỳ “không chỉ là thời đại thay đổi, mà còn phải là thay đổi thời đại”.

Ngài nói, đó có thể là thời điểm chán nản đối với các gia đình, “nhưng, với ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta được kêu gọi làm việc với hy vọng và tin tưởng, trong sự hiệp thông hữu hiệu với Giáo hội.”

“Vì vậy, gia đình dựa trên hôn nhân là trung tâm. Nó là tế bào đầu tiên của các cộng đồng của chúng ta và phải được công nhận như vậy, với chức năng chung, duy nhất và không thể thiếu của nó “

Giáo hoàng cũng lo lắng về những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, và “đại dịch tiềm ẩn” của sự cô đơn.

Ngài lưu ý: “Trong khi nhiều gia đình đã tái khám phá mình là Giáo Hội tại gia, thì cũng đúng là có quá nhiều gia đình đã trải qua sự cô đơn, và mối quan hệ của họ với các Bí tích thường chỉ trở nên ảo”.

Đề cập đến chủ đề môi trường, Đức Thánh Cha Phanxicô không đồng ý với quan điểm cho rằng trẻ em có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của thế giới.

Trích dẫn Nghị quyết của Hội đồng FAFCE năm 2021, ngài nói, “không thể áp dụng khái niệm ‘dấu chân sinh thái’ cho trẻ em, vì chúng là một nguồn lực không thể thiếu cho tương lai. Thay vào đó, chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa cá nhân phải được đề cập đến, bằng cách coi các gia đình là ví dụ tốt nhất về tối ưu hóa nguồn lực “.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Việc có con không bao giờ được coi là thiếu trách nhiệm đối với sự sáng tạo hoặc tài nguyên thiên nhiên của nó.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói về tấm gương quan trọng của các gia đình gắn bó với nhau có thể đưa ra, và cách họ có thể làm việc để mang lại hòa bình, đặc biệt là vào thời điểm nhiều gia đình ly tán do chiến tranh ở Ukraine.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS