Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Ukraine trước khi thăm Kazakhstan

Nghe bài này

Đại sứ Ukraine cạnh Tòa Thánh, ông Andrij Yurash, tuyên bố như trên sau khi được Đức Thánh Cha tiếp kiến riêng tại Vatican, sáng thứ Bảy, ngày 06 tháng Tám vừa qua.

Chưa có tin chính thức nào từ phía Tòa Thánh. Trong một tweet Đại sứ Yurash nói rằng: “Từ bao nhiêu năm nay, nhất là từ đầu cuộc chiến tranh, Ukraine vẫn chờ đợi Đức Giáo Hoàng và vui mừng chào đón ngài, trước khi ngài viếng thăm Kazakhstan”.

Tuyên bố này khẳng định những gì đã được tiên báo, nghĩa là Đức Thánh Cha không thể thăm Kiev sau cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga tại Nur-Sultan, thủ đô Kazakhstan, ngày 14 tháng Chín, trong Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới kỳ VII. Nói khác đi, đối với Ukraine, một cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại nước này, sau cuộc gặp gỡ với “một trong những người chính ủng hộ cuộc chiến tranh của Tổng thống Putin” sẽ thực là một “làn khói nơi mắt của dân Ukraine”. Vì thế, nên tránh những hiểu lầm và đau buồn, bằng cách làm sao để cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Ukraine sớm diễn ra.

Cũng qua Twitter, Đại sứ Yurash thuật lại những lời quan trọng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc tiếp kiến. Ngài nói: “Tôi rất gần gũi với Ukraine và tôi muốn bày tỏ sự gần gũi này qua cuộc viếng thăm của tôi ở Ukraine”.

Cho đến nay, ngày giờ cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Ukraine chưa được xác định và công bố. Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí đồng hành với Đức Thánh Cha trong chuyến tông đu mới đây tại Canada, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, nói rằng chính tôi cũng chưa biết ngày giờ, chính Đức Giáo Hoàng xác định vấn đề này. Điều chắc chắn là tại Ukraine, Đức Giáo Hoàng sẽ đến bằng xe lửa, như các vị lãnh đạo Âu châu khác, xét vì nếu đi bằng máy bay, sẽ có những vấn đề không vượt qua nổi về an ninh. Do đó có thể là đoàn xe sẽ đi từ Ba Lan hoặc từ Rumani, và có thể chỉ có một nhóm nhỏ các ký giả cùng đi. Nhưng chưa có quyết định gì chắc chắn.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS