Đức Thánh Cha tri ân ba người sống theo mẫu gương Mẹ Têrêsa Calcutta

Nghe bài này

Trong ngày mừng sinh nhật lần thứ 86, ngày 17/12, Đức Thánh Cha tri ân ba người về sự dấn thân vì người nghèo theo mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta. Đó là cha Jallouf, người Syria, tu sĩ dòng Phanxicô, người vô gia cư Wuè và nhà công nghiệp Pedrollo.
Ngày 16/12, trong một thông báo, Bộ Bác ái loan tin: Vào ngày sinh nhật lần thứ 86, và để tưởng nhớ 25 năm ngày Mẹ Têrêsa Culcutta qua đời, ngày 05/9 (1997-2022), Đức Thánh Cha thực hiện một cử chỉ tri ân đặc biệt dành cho ba người, sống trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều dấn thân phục vụ người nghèo.
Ba người được Đức Thánh Cha tri ân là những người phục vụ theo mẫu gương Mẹ Têrêsa Calcutta: Đầu tiên là cha Hanna Jallouf, người Syria, tu sĩ dòng Phanxicô, được biết đến là người luôn dấn thân hoạt động vì người nghèo ở Syria trong thời kỳ chiến tranh liên miên và tàn khốc; Người thứ hai là Gian Piero, được gọi là Wuè, một người vô gia cư nhưng hàng ngày chia sẻ một phần số tiền nhận được cho người nghèo hơn mình; Người thứ ba là ông Silvano Pedrollo, một nhà công nghiệp đến từ Verona ở Ý đã sử dụng một phần đáng kể lợi nhuận của công ty để hỗ trợ và giải cứu những người nghèo ở nhiều quốc gia của châu Phi, Ấn Độ và châu Mỹ Latinh, xây dựng trường học, giếng nước và cơ sở y tế.
Bộ Bác ái cho biết, cử chỉ của Đức Thánh Cha, giản dị nhưng đầy ý nghĩa để tưởng nhớ Mẹ Têrêsa Calcutta và diễn ra với sự hiện diện của khoảng 20 nữ tu và 20 người được các Nữ Thừa sai Bác ái chào đón. Vào ngày 05/9/1997, Mẹ Têrêsa qua đời, nhà báo Indro Montanelli đã bình luận: “Nếu ở mỗi châu lục có một Mẹ Têrêsa Calcutta, thì những người vô thần sẽ biến mất khỏi thế giới!”. 25 năm đã trôi qua kể từ ngày qua đời, Mẹ đã để lại một di sản tuyệt vời là những việc làm vì lợi ích của “những người nghèo nhất, những người không ai muốn”, như chính Mẹ gọi họ.

Hiện nay, có hơn 6.000 Nữ tu Thừa sai Bác ái tiếp tục công việc của Mẹ dấn thân cho người nghèo tại 762 Nhà Bác Ái, ở 139 quốc gia. Mỗi người đều được kêu gọi thực hiện thách đố này.

“Bông hoa tri ân” mà Đức Thánh Cha trao cho ba người là một quả địa cầu nhỏ, được đặt bên trong một khối lập phương, biểu tượng tình yêu giúp thế giới đứng vững. Một cửa sổ được vẽ trên quả địa cầu, phía sau có thể nhìn thấy Mẹ Têrêsa đang ôm và âu yếm một em bé. Ý tưởng cửa sổ xuất phát từ một câu nói của thánh Gioan Phaolô II khi Mẹ thánh qua đời: “Mẹ Têrêsa là một cửa sổ rộng mở, từ đó Chúa Giêsu nhìn ra và mỉm cười, ban sự an ủi và phẩm giá cho rất nhiều người nghèo ở nhiều nơi trên thế giới.”

Thông báo của Bộ Bác ái kết luận: “Mỗi người đều có thể là cửa sổ đó. Chúng ta hãy luôn giữ cho nó rộng mở qua đức bác ái được sống hàng ngày”.

Trong buổi tri ân, sáng 17/12/2022, Đức Thánh Cha cám ơn sự viếng thăm của phái đoàn cùng với tình cảm và sứ điệp họ mang đến. Sứ điệp về sự khó nghèo, gần gũi, tình huynh đệ, cầu nguyện. Đó là di sản của Mẹ Têrêsa dành cho chúng ta. Ngài nói: “Xin Mẹ từ thiên đàng giúp chúng ta sống khó nghèo bằng sự đơn sơ và cầu nguyện. Như thế chúng ta có thể giúp người khác”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS