Đức Thượng phụ Pizzaballa: Các Kitô hữu ở Gaza không có nhà, thiếu điện nước

Nghe bài này

Ngày 15/1/2024, trong chuyến thăm Roma, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ Latinh của Giêrusalem, đã thảo luận với Đức Thánh Cha về tình hình ở Trung Đông. Ngài cho biết các Kitô hữu ở Gaza thiếu thốn những nhu cầu thiết yếu nhất.

Đức Thượng phụ cho biết “chúng tôi đã cập nhật với Đức Thánh Cha về tình hình nhân đạo của cộng đồng Kitô giáo ở Gaza, nhưng nói chung hơn là về Thánh Địa và những triển vọng có thể có, để xem liệu có những kênh đối thoại khả thi nào không, để xem ít nhất làm thế nào để ngăn chặn sự bấp bênh ngày càng đáng lo ngại này”.

Kitô hữu Gaza cùng chung khó khăn với người dân

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Đức Thượng phụ Pizzaballa nói rằng các Kitô hữu ở Gaza đang “sống trong hoàn cảnh giống như mọi người khác”. Họ đang trải qua những khó khăn mà toàn thể dân chúng đang trải qua.

Đức Hồng y cho biết ngài thường xuyên liên lạc với giáo xứ Công giáo ở Gaza, nằm ở phía bắc Dải Gaza, nơi hiện nay ít giao tranh hơn. Đức Thượng phụ nói: “Các hoạt động quân sự đã tiến xa hơn về phía nam, nhưng đây vẫn là một khu vực không có gì: không nhà, không nước, không điện, không có gì. Đó là một tình trạng nghèo đói cùng cực và không có tổ chức nào hiện diện”.

Các kênh liên lạc giữa Israel và Hamas

Nói về các kênh liên lạc giữa Israel và Hamas, Đức Hồng y Pizzaballa nói rằng việc tìm ra giải pháp không hề dễ dàng: “Chúng ta cần suy nghĩ theo từng giai đoạn, sẽ không có giải pháp tức thời. Điều quan trọng bây giờ là tìm ra kênh liên lạc giữa hai bên. Giữa Israel và Hamas. Rõ ràng rằng họ không nói chuyện trực tiếp nhưng chúng ta cần tìm các kênh để xác định các giải pháp khả thi, trước hết là thả các con tin, mặt khác là lệnh ngừng bắn và mang lại sự bình thường tối thiểu bao nhiêu có thể ở Gaza”. Giáo hội Công giáo, không chỉ Giáo hội mà còn tất cả các tổ chức, “có thể tham gia vào việc này”.

Jordan là điểm tham chiếu

Đức Thượng phụ cũng cho biết “Tình hình ở Jordan rất phức tạp, nhưng tôi phải nói rằng đây là quốc gia duy nhất ổn định từ quan điểm chính trị cũng như nhân đạo”. Đức Thượng phụ cho biết ngài đã nói chuyện với Vua Abdallah, chính phủ Jordan và nhiều tổ chức khác nhau “để xem liệu chúng ta có thể duy trì các kênh liên lạc tồn tại với Gaza cũng như với ít quyền lực còn sót lại ở đó hay không”.

Do đó, Jordan hiện là “điểm tham chiếu ổn định nhất” đối với Giáo hội, nhưng “có sự hợp tác, sự hợp tác ở mức tối thiểu, với các tổ chức nhân đạo cũng như với Ai Cập”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS