Đức Tổng Giám Mục Manipur than thở 249 nhà thờ bị phá hủy trong vòng 36 giờ

Nghe bài này

Một tổng giám mục ở bang Manipur, Ấn Độ đang gặp khó khăn, đã nói rằng khoảng 249 nhà thờ thuộc về một nhóm sắc tộc đã bị phá hủy trong 36 giờ đầu tiên của làn sóng bạo lực mới nhất.

Trước Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ, Đức Tổng Giám mục Dominic Lumon của Imphal đã đưa ra ước tính như trên trong một báo cáo ngày 15 tháng 6 về các cuộc đụng độ sắc tộc đang diễn ra ở bang nằm ở vùng cực đông bắc Ấn Độ

Đức Tổng Giám Mục Lumon cho biết trong tài liệu dài 11 trang rằng “thật sai lầm khi phân loại” cuộc rối loạn, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 100 người và khiến hơn 50.000 người phải di dời, là một cuộc xung đột tôn giáo.

Nhưng ngài lưu ý rằng các cuộc đụng độ giữa người Meitei chủ yếu theo Ấn Giáo và người Kuki chủ yếu theo Kitô Giáo bao gồm các cuộc tấn công có động cơ tôn giáo.

Ngài nói: “Mỗi trong số hơn 200 ngôi làng Kuki bị tấn công đều có một hoặc nhiều nhà thờ, tùy thuộc vào số lượng giáo phái Kitô giáo. Khoảng 249 nhà thờ của các Kitô hữu đã bị người Meitei phá hủy. Tất cả những sự hủy diệt này diễn ra với độ chính xác trong vòng 36 giờ kể từ khi bạo lực bắt đầu.”

Mặc dù người Kuki chủ yếu theo các giáo phái Tin lành như Tin Lành Baptist, 10 cơ sở Công giáo cũng được tường trình đã bị đốt phá, bao gồm Giáo xứ Thánh Phaolô, ở Sangaiprou, bị cháy hoàn tòan và Giáo xứ Đấng Cứu Độ Chí Thánh, ở Canchipur, đã bị lục soát, cướp phá và phóng hỏa.

Một đám đông cũng được cho là đã phá hoại cứ điểm truyền giáo Thánh Giá, ở Kakching Khunou. Họ kéo bàn thờ và các bức tượng ra ngoài trời rồi phóng hỏa.

Các linh mục Ấn Độ có liên hệ với bang Manipur nói với The Pillar rằng rất khó để đánh giá tình hình hiện tại trong bối cảnh mất điện, internet và hạn chế báo cáo. Do lệnh giới nghiêm, ngay cả cư dân của bang cũng phải vật lộn để theo dõi diễn biến và có nhiều tin đồn không thể chứng minh được. Nhưng bạo lực được tường trình vẫn đang diễn ra.

Rắc rối đã nổ ra ở Manipur, một trong những bang nhỏ nhất và xa xôi nhất của Ấn Độ, khi hàng nghìn người tập trung vào ngày 3 tháng 5 để biểu tình phản đối các động thái đưa Meitei vào danh mục các Bộ lạc của Ấn Độ.

Những người biểu tình lo sợ rằng việc chỉ định này sẽ mang lại cho người Meitei, những người chiếm hơn một nửa dân số của tiểu bang, khả năng tiếp cận nhiều hơn với đất đai, việc làm và các nguồn lực khác mà các nhóm dân tộc khác phải trả giá.

Cuộc biểu tình ngày 3 tháng 5 được tổ chức bởi Hội sinh viên toàn bộ tộc Manipur, một nhóm có liên hệ với người Kuki. Cuộc tụ họp trở thành bạo lực, mặc dù không rõ điều gì đã châm ngòi cho các cuộc giao tranh.

Trong những ngày tiếp theo, đám đông người Meitei có vũ trang đã tấn công xe hơi, nhà cửa và nhà thờ của người Kuki.

Chính quyền tiểu bang đã cắt internet khi quân đội tiến vào để lập lại trật tự với quyền “bắn hạ tại chỗ”.

Đức Tổng Giám mục Lumon – người đã lãnh đạo tổng giáo phận Imphal, bao gồm toàn bộ bang Manipur, kể từ năm 2006 – đã chỉ trích phản ứng của chính quyền đối với tình trạng hỗn loạn. Ngài cáo buộc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi “im lặng”, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah “không biết gì” và chính quyền địa phương “thiếu quyết đoán”.

Ngài nói chính phủ Ấn Độ “không thể trốn tránh trách nhiệm và rũ bỏ tội lỗi.”

“Sau 44 ngày kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu, bạo lực và đốt phá vẫn tiếp tục không suy giảm. Những sinh mạng quý giá đã bị mất đi, nhà cửa làng mạc bị đốt cháy, đồ đạc bị phá hoại và cướp phá, những nơi thờ phượng bị xúc phạm và phóng hỏa. Hơn 50.000 người đã phải di dời và trở thành vô gia cư và đang mòn mỏi trong các trại cứu trợ và nhà của các cá nhân khác nhau.”

“Nhiều người đã rời thủ đô Imphal và tiểu bang đến những nơi an toàn hơn; nhiều người đã đến bang Mizoram lân cận, các bang đông bắc khác, các thành phố đô thị như Delhi, Kolkata, v.v. Bộ máy hiến pháp trong bang đã sụp đổ hoàn toàn,” Đức Cha nói.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS