Gặp Chúa ở Fatima, siêu người mẫu từ bỏ sự nghiệp huy hoàng vào dòng chiêm niệm

Nghe bài này

Lý do siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros từ bỏ sự nghiệp huy hoàng để vào dòng chiêm niệm.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường”, số ra ngày 21 tháng 7, có bài tường trình về siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros, và các phụ nữ khác đang ở đỉnh cao của sự nghiệp lại bỏ ngang để vào các dòng tu.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Người ngoài thường nghĩ những người phụ nữ này đang hy sinh quá nặng nề, nhưng sự thật là gì.

Olalla Oliveros, sinh năm 1977 tại Vigo, Tây Ban Nha, bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành điện ảnh. Cô là minh tinh nổi tiếng trong nước và thế giới đến mức ngành quảng cáo thời trang của Âu Châu trả cho cô những khoản tiền kếch xù, với một yêu cầu đơn giản là cô xuất hiện trong các trang phục thời trang của họ trong vài phút phù du.

Sau đó, cô đến thăm Fatima, Bồ Đào Nha, địa điểm nổi tiếng của Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ em ở đó vào năm 1917, và xảy ra điều mà sau này cô mô tả là “trải nghiệm động đất”. Cô nói rằng cô đã thấy trong tâm trí mình hình ảnh của cô không phải trong các trang phục thời trang đắt tiền của các hàng hiệu nổi danh Rôma, Paris, Vienna hay Madrid, nhưng trong trang phục đơn sơ của một nữ tu. Ban đầu, cô thấy hình ảnh đó thật là vô lý. “Không thể nào, không thể nào!” Cô tự nhủ với lòng như thế, cố ý xua tan hình ảnh lạ lùng ấy.

Nhưng cô không thể làm mờ đi hình ảnh này. Cuối cùng cô kết luận rằng Chúa Giêsu đang kêu gọi cô từ bỏ cuộc sống xa hoa và trở thành một nữ tu.

4 năm sau đó, vào năm 2014, sau khi hết các hợp đồng, siêu người mẫu kiêm diễn viên điện ảnh Olalla Oliveros đã khiến giới thời trang choáng váng khi tuyên bố từ bỏ sự nghiệp thành công đang ở đỉnh cao và bước vào đời tu – cô trở thành một nữ tu từ đó đến nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Diario de Carlos Paz, siêu người mẫu giải thích rằng cô cảm thấy ngày càng không hài lòng với cuộc sống của mình và chuyến hành hương Fatima đã là “một trận động đất trong tâm hồn” biến đổi hoàn toàn còn người cô. “Chúa đã cho tôi một vai và chọn tôi, và tôi không thể từ chối Người,” cô nói.

Cô nhấn mạnh rằng: “Chúa không bao giờ sai. Ngài hỏi liệu tôi có muốn đi theo Ngài không, và tôi không thể từ chối được.”

Olalla Oliveros hiện là nữ tu chiêm niệm của Dòng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Ngày này, phụ nữ ít gia nhập các cộng đồng tôn giáo so với những thập kỷ trước. Thậm chí, Catholic World News báo cáo vào năm 2013 rằng mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 3,000 nữ tu rời bỏ cuộc sống tu trì. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tình thế đang thay đổi, đặc biệt là ở một số khu vực trên thế giới, và một số dòng tu đang chứng kiến sự phát triển đáng kể về ơn gọi. Các phụ nữ trẻ tiếp tục trải nghiệm lời kêu gọi sống đời thánh hiến, nhưng điều gì khiến một phụ nữ trẻ, hiện đại rời bỏ những người bạn tốt, một người bạn trai và một sự nghiệp đầy hứa hẹn để vào một tu viện? Làm thế nào điều đó có thể xảy ra?

Nhà nghiên cứu J.E. Sigler đã thảo luận về các yếu tố chính trong nhận thức về ơn gọi. Sigler đã phỏng vấn rất nhiều nữ tu để hiểu con đường hướng đến ơn gọi của họ và nghiên cứu của cô cho thấy có bốn yếu tố hoặc bước quan trọng thường xảy ra đối với ơn gọi đời sống thánh hiến, mà cô gọi là: im lặng và sợ hãi, ám ảnh, nhảy vọt, và cuối cùng hòa bình và niềm vui.

Sigler cho biết bước đầu tiên – im lặng – đặc biệt khó khăn trong thế giới ồn ào, mất tập trung và bão hòa thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhưng im lặng là cần thiết để lắng nghe và thấu hiểu trái tim của mỗi người. Sigler cũng bao gồm nỗi sợ hãi như một phần của bước đầu tiên vì nó chắc chắn xảy ra khi một người cảm nhận được ơn gọi đời sống thánh hiến.

“Ám ảnh” đề cập đến trải nghiệm trong đó chúng ta không thể từ bỏ ý tưởng về một ơn gọi như một hạt giống đã được gieo trồng, và “bước nhảy vọt” là bước cần thiết nhưng đầy rủi ro khi quyết định chấp nhận bước theo ơn gọi. “Hòa bình và niềm vui” là hiện tượng mà Sigler đã thấy nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của cô với các nữ tu – một trải nghiệm mà nhiều người trong số họ mô tả một cách sống động, và dường như là hệ quả tất yếu của việc sống trong tình thân mật sâu xa với Thiên Chúa.

Khi Olalla Oliveros từ giã ánh đèn điện ảnh và sân khấu, nhiều người nghĩ “chỉ vài tháng cô nàng sẽ bỏ nhà dòng quay lại với chúng ta.” Bẩy năm sau, năm 2021, Olalla Oliveros nay phải gọi là Dì Rôsa Olalla Oliveros, vẫn là một nữ tu. Nói chuyện với tờ El Diario de Carlos Paz, Dì Rôsa Olalla Oliveros cho biết dì tràn ngập niềm vui.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS