Trước tình cảnh chiến tranh kinh hoàng, thể theo lời yêu cầu của các Giám Mục Công Giáo Latinh và Đông phương của Ukraine, thánh tượng Đức Mẹ Fatima đã được cấp tốc đưa từ Bồ Đào Nha sang Ba Lan và từ đó sang Ukraine.

Thánh tượng đã rời Fatima vào ngày 14 tháng 3, và được đưa đến Krakow, Ba Lan, quê hương của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Sau khi tạm dừng ở đây để anh chị em giáo dân Ba Lan kính viếng và ban tổ chức tìm kiếm cách thế an toàn để đưa vào Ukraine, Thánh tượng Đức Mẹ Fatima đã đi ngược dòng người tị nạn để vào Ukraine trong khi quân Nga bắt đầu pháo kích vào miền Tây Ukraine.

Thánh tượng đã đến Lviv thủ phủ của Công Giáo Ukraine an toàn vào ngày 16 tháng Ba.

Lviv là thành phố lớn nhất ở miền Tây Ukraine và là thành phố lớn thứ sáu ở Ukraine, với dân số 717,500 người. Lviv là một trong những trung tâm văn hóa chính của Ukraine.

Thánh tượng Fatima sẽ ở lại Lviv trong một tháng.

Quý vị và anh chị em đang theo dõi cuộc cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ Fatima tại Lviv. Tham dự sự kiện trọng đại này không chỉ có các tín hữu Công Giáo mà cả các tín hữu Chính Thống Giáo cũng tham dự rất đông.

Cử hành Phụng Vụ quý vị và anh chị em đang xem thấy đây gọi là Molében, cũng còn được gọi là molieben, là cử hành Phụng Vụ với các lời cầu nguyện khẩn thiết được sử dụng trong Chính Thống Giáo và các Giáo Hội Công Giáo Đông phương khác nhau để kêu cầu Chúa Giêsu Kitô, Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, hay một vị thánh hoặc một vị tử vì đạo.

Hình thức hiện tại của Molében có nguồn gốc từ văn hóa Slav, nhưng việc sử dụng nó hiện nay phổ biến ở cả Âu Châu và các Giáo Hội Chính Thống Giáo và Công Giáo Byzantine theo truyền thống Slav.

Sau một cuộc rước long trọng quanh nhà thờ, một buổi lễ cầu nguyện Moleben dành cho Mẹ Thiên Chúa được tổ chức, trong đó Đức Tổng Giám Mục nói với các tín hữu: “Hôm nay chúng ta là những nhân chứng về cách Chúa phục hồi Thần Khí Hằng Sống trong lòng mọi người, Thần Hằng Sống mà không ai có thể vượt qua được. Bằng sự quan phòng của Chúa, Ukraine bé nhỏ sẽ đánh bại kẻ thù được cả thế giới khiếp sợ”.

Đức Tổng Giám Mục nhắc nhở những người có mặt về câu chuyện trong Cựu Ước liên quan đến David và Goliath, trong đó dạy rằng sự quan phòng của Thiên Chúa mạnh hơn sức mạnh và quyền hành của con người, và cuối cùng ai ở cùng với Thiên Chúa và Chân lý sẽ là người chiến thắng.

Đức Tổng Giám Mục bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã sắp xếp để bức tượng đến với Lviv, nói rằng đây là một sự kiện và cơ hội tuyệt vời để chúng ta dâng lên Mẹ Thiên Chúa những lời cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine. Ngài nhắc nhớ câu chuyện Đức Mẹ hiện ra: “Khi Đức Trinh Nữ hiện ra vào ngày 13 tháng 6 năm 1929, Mẹ nói: ‘Thời điểm đã đến khi Thiên Chúa kêu gọi Đức Thánh Cha và các giám mục trên thế giới hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ.’“

Ngài tuyên bố: “Mẹ Thiên Chúa đã đến Lviv để cầu nguyện cho chúng ta, cầu nguyện chấm dứt chiến tranh, chấm dứt những vụ giết người do quân đội Nga gây ra. chúng ta cầu nguyện cho sự hoán cải của người Nga, những người đang bị bao phủ bởi bóng tối tâm linh. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa thương xót họ và chúng ta. Vào ngày 25 tháng 3, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cung hiến Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Xin Chúa ban phước cho chúng ta chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria, xin cứu chúng con!”

Điều đáng chú ý là bản sao thứ 13 của bức tượng Đức Mẹ Fatima, được tôn vinh trong nhà nguyện được xây dựng trên địa điểm Đức Mẹ hiện ra, được tạc vào năm 1920 bởi nhà điêu khắc Jose Ferreira Tedin theo chỉ dẫn của Lucia, một trong ba người. những đứa trẻ mà Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra. Trong các lễ kỷ niệm trọng thể, bức tượng này được đội một chiếc vương miện bằng vàng quý giá, ở giữa là viên đạn đã xuyên qua Thánh Giáo hoàng Đức Gioan Phaolô II trong vụ ám sát vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, tại quảng trường Thánh Phêrô của Vatican. Thánh Gioan Phaolô II đã tặng viên đạn này như một dấu hiệu của lòng biết ơn đối với Đức Trinh Nữ Maria đã cứu mạng ngài.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Cho đến đầu Thế chiến thứ hai, thông điệp mà Đức Mẹ Fatima ban cho ba trẻ chăn cừu ở Bồ Đào Nha vào năm 1917 chỉ được biết đến một cách đơn giản là cầu nguyện và ăn năn.

Nhưng vào năm 1941, rất lâu sau cái chết của hai thánh Francisco và Jacinto Marto, những trẻ em đã được thấy Đức Mẹ hiện ra, Sơ Lucia dos Santos, đã tường thuật đầy đủ về “bí mật” của cuộc hiện ra.

Sơ ấy cho biết Đức Maria lần đầu tiên cho họ thấy thị kiến về hỏa ngục. Sau đó, Đức Maria thúc giục những lời cầu nguyện cho sự hoán cải của nước Nga, thực hiện yêu cầu “thánh hiến” nhân danh Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ và hứa Đức Mẹ cuối cùng sẽ chiến thắng. Phần thứ ba của bí mật, là chủ đề của nhiều đồn đoán, đã không được tiết lộ cho đến khi Thánh Gioan Phaolô II ra lệnh công bố vào tháng 6 năm 2000.

Sự sùng kính của Thánh Gioan Phaolô đối với Mẹ Maria và đặc biệt là đối với Đức Mẹ Fatima là điều rất rõ ràng. Sau khi bị một tên sát thủ cố ý bắn vào ngày lễ Đức Mẹ Fatima năm 1981, ngài đã ghi công Đức Mẹ là người dẫn đường cho viên đạn để nó không giết được ngài. Ngài đã đặt viên đạn vào vương miện của tượng Đức Mẹ ở đền thờ Fatima.

Hồi phục sau vụ nổ súng, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đưa văn bản “bí mật thứ ba” của Sơ Lucia đến bệnh viện cho ngài.

Ngài đã ghi âm lại một “Lời nguyện ủy thác” thế giới cho Đức Maria vào tháng 6 năm 1981.

Ba năm sau, vào ngày 25 tháng 3 năm 1984, tại quảng trường Thánh Phêrô, ngài đã đích thân làm điều đó. Mô tả của Vatican về sự kiện này cho biết, “Đức Thánh Cha, trong sự kết hợp thiêng liêng với các giám mục trên thế giới, những người đã được ‘triệu tập’ trước đó, đã giao phó tất cả những người nam nữ và tất cả các dân tộc cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria.”

Nhưng một số người sùng kính Đức Mẹ Fatima lập luận rằng việc “thánh hiến nước Nga” do Đức Mẹ yêu cầu vào năm 1917 đã chưa bao giờ được thực hiện đúng cách.

Trước khi qua đời, nữ tu Lucia khẳng định – trong các bức thư đăng trên tạp chí Công Giáo Ý 30 Giorni và trực tiếp gửi cho Đức Hồng Y Tarcisio Bertone – rằng việc thánh hiến đã được thực hiện chính xác vào năm 1984 bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô.

Tại buổi lễ, vị Thánh Giáo Hoàng đã giao phó cả thế giới cho Đức Maria và kêu gọi sự trợ giúp của Đức Mẹ trong việc giải cứu khỏi cái ác, nạn đói, chiến tranh, hận thù và bất công. Ngài yêu cầu các giám mục trên thế giới tham gia với ngài – một chi tiết quan trọng đối với hàng triệu tín đồ Fatima, những người nói rằng Đức Maria muốn việc thánh hiến được thực hiện với hàng giám mục trên thế giới.

Nhưng lời cầu nguyện của vị Giáo Hoàng Ba Lan với Đức Maria không đề cập đến tên nước Nga, và điều đó khiến một số người nghĩ rằng nó đã không được thực hiện một cách chính xác.

Rồi cũng có vấn đề về sự “hoán cải” của nước Nga, một điều mà người ta dễ cho là ám chỉ các nhà cầm quyền cộng sản hoặc một hệ thống chính quyền cộng sản cai trị Liên Xô, đàn áp các cộng đồng Chính thống theo truyền thống của đất nước và đàn áp gay gắt những người Công Giáo và những người khác.

Vào năm 2017, kỷ niệm 100 năm ngày Fatima hiện ra, Đức Tổng Giám Mục Công Giáo Paolo Pezzi của Mạc Tư Khoa nói với Catholic News Service rằng ngài đã thấy sự biến đổi của nước Nga hướng về Chúa Kitô trong cuộc đời của mình.

Ngài nói: “Chúng ta không nên giải thích Đức Mẹ Fatima là người báo trước sự cải đạo của Nga sang Công Giáo, nhưng là hoán cải hướng về Chúa Kitô”.

Từ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, sau khi chứng kiến những cảnh tàn phá kinh hoàng do quân Nga gây ra, nhiều người tin rằng nước Nga chưa thực sự hoán cải.

Trong một diễn biến hết sức kinh khủng đối với nhiều người, tại nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế tại Mạc Tư Khoa, Thượng phụ Kirill đã trao cho lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga là tướng Viktor Zolotov một bức ảnh Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa trong một buổi lễ hôm Chúa Nhật 13 tháng Ba để xin phù hộ cho quân Nga mau thắng trận.

Cử chỉ này của Thượng Phụ Kirill là một cử chỉ quá sức báng bổ. Làm sao Đức Mẹ lại có thể phù hộ cho những kẻ xâm lược giết hại thường dân vô tội như thế.

Đáp lại, tướng Viktor Zolotov nói:

“Chúng tôi tin rằng hình ảnh này sẽ bảo vệ quân đội Nga và mang lại chiến thắng nhanh hơn cho chúng tôi”

Đức Tổng Giám Mục Chrysostomos của Cyprus lắc đầu chán nản nói: “người Nga đầu tiên làm dấu thánh giá và sau đó họ giết người”, tiếp tục khơi dậy đức tin nơi Chúa cho một mục tiêu cuối cùng, được Chính Thống Giáo “chúc lành”.

Những biến cố như thế khiến nhiều người tin rằng nước Nga chưa thực sự hoán cải.

Sau đây, Xin kính mời quý vị và anh chị em cùng đọc với chúng tôi lời nguyện thánh hiến Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ do Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk của Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương soạn:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con hướng về Chúa, Ngôi Lời Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể vì chúng con, và chúng con giao phó dân tộc Ukraine cho Chúa, Đấng đã từng nói với các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14 : 27).

Lạy Chúa, xin lắng nghe tiếng kêu của dân Chúa đây. Xin Chúa hoán cải trái tim của những người đã gây ra đau khổ như vậy cho những người vô tội.

Xin Chúa tăng cường quyết tâm của những người đang làm việc để đưa xung đột đến kết thúc; gần gũi với những người đã bị đuổi khỏi nhà và khỏi quê hương của họ; xin chữa lành những vết thương trong tâm trí của các trẻ nhỏ; xin an ủi những người sợ hãi và những người hoang mang; xin củng cố niềm tin của những tang quyến; xin ban cho những người đã qua đời ơn an nghỉ và niềm vui trong ánh sáng ngàn thu.

Trong cơn hấp hối của chính mình trên thập giá, Chúa đã giao Đức Mẹ cho người môn đệ yêu dấu, và giao người môn đệ ấy và tất cả các môn đệ cho Đức Mẹ chăm sóc (Ga 19:26). Chính nhờ đức tin của Đức Mẹ mà Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể, đã đến ở giữa chúng con. Cũng chính đức tin đó đã củng cố Đức Maria khi Mẹ đứng dưới chân thập giá. Chúng con cầu nguyện rằng những người đang đau khổ của Chúa ở Ukraine có thể biết và cảm nhận rằng Đức Maria cũng đang đứng bên họ, trong thời điểm họ gặp đại nạn kinh hoàng này.

Chúa đã ban Đức Maria cho chúng con với tư cách là Mẹ của Giáo hội và là Đấng phù hộ các tín hữu. Với sự tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh của lời cầu bầu của Mẹ, phù hợp với truyền thống của Giáo hội Chúa, và trong sự hiệp thông với Đức Thánh Cha, các giám mục trên toàn thế giới, và tất cả Dân Thánh của Thiên Chúa, chúng con dâng hiến và giao phó người dân Ukraine cho Mẹ Maria và cầu mong những lời cầu nguyện có thể được kết hợp với lời cầu nguyện của Mẹ khi chúng con đến trước Mẹ bây giờ trong đức tin, đức cậy, và đức mến.

Lạy Chúa, xin hãy lắng nghe lời cầu nguyện của chúng con và nâng đỡ những nhà vô địch của hòa bình, công lý và hàn gắn, để vũ khí chiến tranh có thể im lặng và người dân Ukraine có thể biết đến hòa bình mà chỉ có Ngài mới có thể ban tặng.

Đức Maria, Mẹ của Giáo hội, Đấng Phù Hộ Các Tín Hữu, Mẹ của nhân dân Ukraine, Đức Mẹ Kiev và Thánh Olga, xin cầu cho chúng con.

VietCatholic Media