Giải đáp phụng vụ: Xin nói rõ về màu của áo choàng, khăn vai, và cho biết qui định về ban phép lành

Nghe bài này

giaidapphungvu
Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi 1: Liệu được phép sử dụng áo choàng tím và khăn vai tím khi chầu Thánh Thể trong mùa Vọng và Mùa Chay không, hay là luôn luôn phải dùng áo choàng trắng và khăn vai trắng?

Hỏi 2: Có đúng là linh mục hay Giám mục không ban phép lành trong sự hiện diện của Mình Thánh Chúa trưng trên bàn thờ (trừ khi với hào quang ) chăng? Chẳng hạn, nếu đọc Phụng vụ các Giờ Kinh vào lúc ấy, theo sự hiểu biết của tôi, thì nên kết thúc giờ Kinh với câu “Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho tất cả chúng ta, xin Người che chở chúng ta khỏi sự dữ và dẫn đưa tới cuộc sống muôn đời. Amen”, thay vì “Xin Thiên Chúa toàn năng, là + Cha + và Con + và Thánh Thần, ban phép lành cho anh chị em”. – P. S., Montreal, Canada.

Đáp: Về câu hỏi thứ nhất, cần hiểu một sự phân biệt. Khăn vai, được dùng để nâng hào quang khi chầu Thánh Thề, hoặc mang hộp đựng Mình Thánh hay bình thánh, là luôn màu trắng trong tất cả các mùa của năm phụng vụ. Chỉ có một ngoại lệ là trong khi cử hành cuộc Thương Khó của Chúa vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, phụng vụ cho phép sử dụng khăn vai màu đỏ, khi mang Mình Thánh cho việc rước lễ từ nhà nguyện lưu giữ về bàn thờ.

Còn về áo choàng, qui định là khá khác nhau. Áo choàng trắng thường được sử dụng cho việc chầu Thánh Thể. Tuy nhiên, nếu một buổi cử hành long trọng Phụng Vụ các Giờ Kinh ngay trước khi chầu Thánh thể, thì vị chủ sự có thể mặc áo choàng màu trắng, hoặc màu khác hợp với màu phụng vụ của ngày hoặc mùa (đỏ, tím, hồng hoặc xanh lá cây).

Trong các trường hợp này, đôi khi cần thiết thay đổi hướng chỗ ngồi bình thường của các thừa tác viên, để các vị chủ sự buổi phụng vụ hướng nhìn về Thánh Thể được trưng ra trên bàn thờ. Việc này cần phải làm, cho dù như thế thì các thừa tác viên không hướng mặt về phía cộng đoàn.

Đối với câu hỏi thứ hai, đúng là không có việc vị chủ sự ban phép lành trong sự hiện diện của Thánh Thể được trưng ra trên bàn thờ. Bạn đọc này của chúng tôi đã diễn tả thủ tục đúng cho việc kết thúc giờ kinh Sách hoặc giờ kinh Chiều trong thời gian chầu Thánh thể.

Tuy nhiên có một ngoại lệ nhỏ cho qui định này. Chữ đỏ hiện nay về chầu Thánh Thể nói rằng vị chủ sự “làm phép hương mà không nói câu gì” (Sách Nghi Thức Giám Mục, số 1109). Đây rõ ràng là một điều mới và trường hợp duy nhất của bất kỳ việc làm phép nào nào trong sự hiện diện của Thánh Thể được trưng trên bàn thờ.

Lý do có thể cho sự thay đổi này là để đơn giản hóa và thống nhất nghi thức bỏ hương vào bình hương, khi loại bỏ sự khác biệt trong nhiều tình huống nghi thức, chẳng hạn khi hương dùng trong Thánh Lễ hoặc trong một buổi lễ long trọng Phụng Vụ các Giờ Kinh.

Tuy nhiên, trong các năm gần đây, một vài chuyên viên phụng vụ đã đề nghị rằng việc không làm phép như trước đây trong thời gian chầu Thánh Thể cần được tái lập. (Zenit.org 10-12-2013)

Nguyễn Trọng Đa

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS