Giám mục của Haiti sẵn sàng làm con tin để cứu các nữ tu bị bắt cóc

Nghe bài này

Thông qua các phương tiện truyền thông Vatican, Đức cha Pierre-André Dumas, Giám mục của giáo phận Anse-à-Veau-Miragoâne, nơi 6 nữ tu dòng Thánh Anna bị bắt cóc hôm 19/1/2024, đã đưa ra lời kêu gọi trả tự do cho các nữ tu và cho biết ngài sẵn sàng làm con tin thay cho họ.

Sẵn sàng hy sinh mạng sống vì mọi người 

Đức cha nói: “Xin hãy đưa tôi vào vị trí của họ. Tôi đã sẵn sàng!”. Ngài sẵn sàng hy sinh mạng sống vì mọi người mà không hề đắn đo. Ngài chia sẻ: “Hiện tại, tôi chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ những kẻ bắt cóc. Nhưng tôi ở đây. Một linh mục trong giáo phận của tôi đang làm việc trong một khu ổ chuột và một nữ tu của Mẹ Têrêsa Calcutta đã đề nghị đi cùng tôi”.

Đau khổ và phẫn nộ

Các nữ tu luôn nỗ lực hàn gắn những vết thương của một trong những dân tộc nghèo nhất thế giới mà không yêu cầu đổi lại bất cứ điều gì. Đức cha Dumas nói: “Họ quan tâm đến việc giáo dục giới trẻ, đến việc truyền giáo, gần gũi với những người không có gì. Họ đã cống hiến trọn vẹn mạng sống của mình cho nhân dân chúng tôi”. Và, do đó, Đức cha Dumas kinh hoàng trước thực tế là con cái của cùng một dân tộc đó có thể đã thực hiện một cử chỉ mà chính ngài cho là “vô nhân đạo” và “một ngày nào đó, Chúa sẽ đòi họ giải trình”. Những kẻ bắt cóc đang đòi 3 triệu euro để trả tự do cho các nữ tu.

Cảm ơn Đức Thánh Cha

Đức cha Dumas cảm thấy được an ủi trước lời kêu gọi thả các con tin mà Đức Thánh Cha đã tuyên bố trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 21/1. Đức cha giải thích: “Đức Thánh Cha muốn cầu nguyện cho sự hòa hợp xã hội của đất nước, và chỉ có Chúa mới biết chúng ta cần điều đó đến mức nào”.

Giáo hội dấn thân

Vai trò của Giáo hội địa phương, trong bối cảnh nóng bỏng này, là khơi dậy một cuộc đối thoại giữa tất cả các tổ chức chính trị và thể chế. Theo Đức cha Dumas, điều này là cần thiết, bởi vì mọi người đang mệt mỏi: “Trong hơn ba tháng, với sự bật đèn xanh của Hội đồng Giám mục của chúng tôi, tôi đã đề nghị lắng nghe tất cả các bên liên quan. Chúng tôi đang cố gắng đạt được sự đồng thuận rộng rãi để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này theo cách tốt nhất có thể”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS