Giám mục Nicaragua đang bị giam tù được đề cử giải thưởng nhân quyền của Nghị viện Châu Âu

Nghe bài này

Trong số những người được Nghị viện Châu Âu đề cử cho Giải thưởng Sakharov năm 2023, nhằm vinh danh những cá nhân và tổ chức có thành tích đặc biệt bảo vệ nhân quyền và tự do, có Đức cha Rolando Álvarez, vị giám mục bị chế độ độc tài Ortega ở Nicaragua cầm tù, bị cáo gian là “kẻ phản bội tổ quốc”.

Các đề cử, được thực hiện bởi các liên minh chính trị của cơ quan lập pháp hoặc bởi ít nhất 40 thành viên của Nghị viện Châu Âu, được công bố vào ngày 20/9/2023, trong cuộc họp của các ủy ban Đối ngoại và Phát triển cùng với Tiểu ban Nhân quyền.

Có 43 thành viên của Nghị viện Châu Âu đề cử Đức cha Álvarez và nhà hoạt động người Nicaragua Vilma Núñez de Escorcia.

Trang web của Nghị viện Châu Âu nói rằng “Đức cha Álvarez, giám mục của Matagalpa, là một trong những người chỉ trích kịch liệt nhất chế độ của Tổng thống Daniel Ortega. Vào tháng 2/2023, sau khi từ chối rời khỏi đất nước, Đức cha bị kết án 26 năm tù và bị thu hồi quyền công dân”.

Giải thưởng Sakharov

Kể từ năm 1988, Giải thưởng Sakharov về Tự do Lương tâm đã được trao hàng năm cho các cá nhân và nhóm đấu tranh bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản. Giải thưởng danh giá này bao gồm giải thưởng trị giá 50.000 euro.

Theo trang web của Nghị viện Châu Âu, giải thưởng lấy tên của Andrei Sakharov, một nhà vật lý ở Liên Xô bị xem là một nhà bất đồng chính kiến. Năm 1970, ông thành lập một ủy ban bảo vệ nhân quyền và nạn nhân của các phiên tòa chính trị, trở thành một trong những nhà phê bình dũng cảm nhất của chế độ trong “cuộc thập tự chinh vì các quyền cơ bản”. Năm 1980 ông bị bắt và buộc phải sống lưu vong trong nước.

Vào ngày 12/10/2023, ủy ban Đối ngoại và Phát triển sẽ tổ chức một cuộc họp chung để xác định ba ứng viên lọt vào vòng chung kết. Ngày 19/10 sau đó, Chủ tịch Nghị viện và lãnh đạo các liên minh chính trị sẽ quyết định người chiến thắng. Cuối cùng, lễ trao giải sẽ diễn ra tại Strasbourg, Pháp, vào ngày 13/12/2023.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS