Giám Mục Trung Quốc đe dọa treo chén tất cả các linh mục không gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước

Nghe bài này

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại cho biết tại Giáo phận Hà Bắc, vị giám mục chính thức đã công bố một lá thư mục vụ tuyên bố rằng trong vài tháng qua, ngài đã đồng tế với 30 linh mục cho đến nay thuộc Giáo hội thầm lặng. Sử dụng các hướng dẫn mục vụ do Vatican ban hành vào năm 2019, ngài đang cố gắng kêu gọi người Công Giáo gia nhập Hiệp hội Yêu nước. Một nguồn tin địa phương cảnh báo rằng hàng giáo sĩ đã phải chịu áp lực chưa từng có. Giáo hội địa phương đã chống lại việc gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước cho đến nay, nhưng bây giờ đang có sự lầm lạc lan rộng.

Vào ngày 15 tháng 7, Giám Mục Phanxicô An Thục Tâm (An Shuxin, 安淑心) giám mục chính thức của Bảo Định (Baodinh, 保定), đã công bố một lá thư mục vụ về việc ghi danh gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước của các giáo sĩ tại Giáo phận Bảo Định.

Cán bộ Giám Mục viết rằng tuân theo Thỏa thuận Trung Quốc -Vatican năm 2018, hướng dẫn mục vụ do Tòa thánh ban hành liên quan đến việc ghi danh hộ tịch của các giáo sĩ ở Trung Quốc vào tháng 6 năm 2019, cũng như các tuyên bố khác của Đức Giáo Hoàng khuyến khích giáo sĩ ghi danh chính thức để tạo thuận lợi cho sự hợp nhất của Giáo phận.

Cán bộ Giám Mục viết rằng bất cứ ai không chấp nhận tình trạng này sẽ bị rút lại các năng quyền cử hành thánh lễ và ban các phép bí tích, và bị từ chối mọi đặc quyền được Tòa thánh ban cho vào tháng 6 năm 1978.

Một nhà quan sát ở Trung Quốc viết: “Ngoài việc hạn chế hoàn toàn quyền tự do cá nhân của các giáo sĩ thầm lặng và cho phép chính quyền Trung Quốc lạm dụng thông qua các áp lực thể chất và tinh thần, các hướng dẫn mục vụ của Tòa thánh đã được sử dụng như một mối đe dọa nhằm cưỡng bức việc gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước”.

Khó khăn lớn nhất là Tòa Thánh chưa bao giờ công bố nội dung của Thỏa thuận Trung Quốc -Vatican. Điều này đặt trong tay bọn cầm quyền Trung Quốc cơ hội giải thích ý chí của họ như là ý muốn của Tòa Thánh.

“Vì lý do này, một số người nói rằng các hướng dẫn mục vụ thực sự là một vũ khí lợi hại trong tay chính phủ. Nhiều linh mục chưa từng xem các hướng dẫn trước đây và khi chính quyền đọc cho họ nghe, họ đã ký tên và chấp nhận các điều kiện. Họ cho rằng đây thực sự là ý muốn của Tòa thánh. Nhưng điều này không làm giảm bớt sự hoang mang hoặc nghi ngờ của họ.”

“Sau khi ký tên, một số linh mục bị suy nhược thần kinh, trong khi những người khác hối hận về những gì họ đã làm và phản ứng với nỗi buồn lớn. Trong một số trường hợp, các linh mục đã gia nhập Giáo hội chính thức bị giáo dân từ chối và phải về nhà và tự cô lập. Hệ quả là Giáo phận Bảo Định hiện đang ở trong tình trạng hỗn loạn chưa từng có”.

VietCatholic Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS