Giáo hội Argentina sẽ có vị thánh đầu tiên

Nghe bài này

Trong buổi tiếp kiến Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh vào chiều thứ Ba 24/10/2023, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn sắc lệnh liên quan đến tiến trình phong thánh cho Chân phước Maria Antonia hay còn gọi là Mama Antula, Đấng sáng lập Nhà Linh thao ở Buenos Aires. Với việc phong thánh này, Maria Antonia sẽ là vị thánh đầu tiên sinh tại Argentina.

Sinh năm 1730 tại Silipica, Santiago del Estero trong một gia đình giàu có, Maria Antonia đã nhận được một nền giáo dục tôn giáo, thiêng liêng và văn hoá tốt. Khi còn trẻ Maria Antonia đã tiếp xúc với linh đạo I-nhã.

Năm 1745, thực hiện lời khấn riêng và bắt đầu sống đời sống cộng đoàn cùng với các phụ nữ thánh hiến khác. Dưới sự hướng dẫn của cha Dòng Tên Gaspar Juárez, Maria Antonia đã cống hiến hết mình cho việc giáo dục trẻ em, chăm sóc người bệnh và cứu trợ người nghèo

Sau đó, vào năm 1767, theo lệnh của vua Charles III, các cha Dòng Tên bị trục xuất khỏi lãnh thổ, Maria Antonia nảy sinh ý định tiếp tục tông đồ linh thao với ý tưởng mở một ngôi nhà. Với sự đồng ý của cha giải tội và Giám mục Santiago del Estero, Maria Antonia đã thực hiện dự án. Vị Chân phước đi nhiều nơi để truyền bá linh đạo I-nhã và lập thêm những ngôi nhà mới để thực hành linh thao.

Mong muốn “đi đến những nơi mà Chúa chưa được biết đến” đã dẫn Maria Antonia đến Uruguay, Cologne và Montevideo. Tại Buenos Aires, Maria Antonia đã xây Nhà Linh thao ở đại lộ Avenida Independencia. Chân phước qua đời năm 1799, thọ 69 tuổi.

Ước tính có khoảng 80 ngàn người đã nhận được ơn ích từ trải nghiệm linh thao của Thánh I-nhã nhờ sự dấn thân của Maria Antonia. Hài cốt của Chân phước ngày nay được an nghỉ tại nhà thờ Đức Mẹ Thương Xót ở Buenos Aires.

Phép lạ được công nhận để tiến đến việc phong thánh cho vị Chân phước này liên quan đến sự hồi phục của một người bị đột quỵ tại bệnh viện Thánh Fe ở Argentina. Bệnh nhân được chẩn đoán rất khó trở lại cuộc sống bình thường do não bị tổn thương nặng. Cả gia đình đã cầu nguyện xin sự chuyển cầu của Chân phước Maria Antonia. Sau vài ngày tình trạng sức khoẻ của người bệnh đã được cải thiện, và sau vài tháng vật lý trị liệu người này đã có thể tự làm được mọi sự và trở lại cuộc sống bình thường.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS