Giáo hội Campuchia có 185 dự tòng được rửa tội trong lễ Phục Sinh năm nay

Nghe bài này

Trong lễ Phục Sinh năm 2024, cộng đoàn Công giáo Campuchia nhỏ bé đã có 185 dự tòng được lãnh nhận Bí tích Rửa tội – cùng với các Bí tích khai tâm Kitô giáo khác (Thêm sức và Thánh Thể).

Giáo hội Campuchia có khoảng 20.000 tín hữu trong một quốc gia có 17 triệu dân.

Theo báo cáo của Đức Cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh, các dự tòng đến từ khoảng 10 quận thuộc Phnom Penh, và đã thực hiện một hành trình tìm hiểu, học hỏi và phân định đức tin Kitô giáo, cả ở 10 giáo xứ nơi họ đến và cả trong những cuộc gặp gỡ chung.

Tại một trong những cuộc họp chuẩn bị được tổ chức trong Mùa Chay, Đức Cha Schmitthaeusler đã nhấn mạnh ba yếu tố cốt yếu để trở thành “một Kitô hữu trong cuộc sống hàng ngày”: cầu nguyện, yêu thương và phục vụ. Ngài mời gọi người trẻ “cầu nguyện như Chúa Giêsu, cả khi khó khăn cũng như khi vui mừng” và “cầu nguyện như Đức Maria”. Điều quan trọng – ngài nhấn mạnh – là luôn giữ tương quan với Thiên Chúa và với cộng đồng được sống động, cũng bằng cách tham gia phục vụ các nhu cầu mục vụ, theo tinh thần “các tôi tớ yêu thương” của cộng đoàn.

Đức cha Schmitthaeusler đã đưa ra cho các dự tòng một hình ảnh được lấy từ các thư của Thánh Phaolô, mô tả họ là “những viên đá sống động” của Giáo hội, và họ sẽ được như vậy “bằng cách sống cộng đoàn trong tinh thần bác ái, cầu nguyện và phục vụ”.

Trong nghi thức giới thiệu, Đức cha Đại diện Tông tòa của Phnom Penh đã gọi tên từng ứng cử viên, mời họ ghi tên vào sổ đăng ký giáo phận, đặt tay trên họ. Trong nghi lễ, mọi người còn nhận được một chiếc khăn màu tím, dấu hiệu chuẩn bị lãnh nhận phép rửa, để choàng mỗi khi đến nhà thờ.

Năm 2023, Giáo hội Campuchia đã rửa tội cho tổng cộng 397 bạn trẻ trong Đêm Vọng Phục sinh (167 ở Phủ tông đồ Battambang, 126 ở Quận Kampong Cham, 104 người lớn ở Phnom Penh). Sự hiện diện liên tục của các dự tòng người trẻ và người trưởng thành, Đức Cha Đại diện kết luận, là một dấu hiệu cho thấy “công việc của Thiên Chúa mang lại hoa trái trong Giáo hội Campuchia, điều đang sống động và phát triển”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS