Giáo hội Hàn Quốc cử hành Năm Thánh nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh thánh An-rê Kim Taegon

Nghe bài này

Ngày 29/11 vừa qua, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu cử hành trên toàn quốc các lễ kỷ niệm kéo dài một năm nhân dịp 200 năm ngày sinh của thánh An-rê Kim Taegon, linh mục Công giáo bản xứ đầu tiên của Hàn Quốc, tử đạo vào thế kỷ 19, một trong những vị tử đạo được tôn kính nhất của nước này.

Hồng Thủy – Vatican News

Năm Thánh sẽ kết thúc vào ngày 27 tháng 11 năm 2021, trước Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng năm tới.

Đức Hồng y An-rê Yeom Soo-jung của giáo phận Seoul đã chủ tế Thánh lễ khai mạc Năm Thánh tại nhà thờ chính tòa Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội. Đồng tế trong Thánh lễ còn có Đức cha Mathias Lee Yong-hoon của giáo phận Suwon, Chủ tịch Hội đồng giám mục Hàn Quốc, và Đức tổng giám mục Alfred Xuereb, Sứ thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc.

Thánh An-rê Kim sinh ngày 21/8/1821, bị chặt đầu tại Seoul ngày 16/9/1846, trong làn sóng bách hại dưới triều Joseon. Ngài thuộc số 103 vị tử đạo Hàn Quốc, gồm 15 phụ nữ, được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô phong thánh tại Seoul ngày 6/5/1984.

Người hướng dẫn và biểu tượng của đức tin

Đức cha Lazarus You Heung-sik của giáo phận Daejeon, phụ trách các cử hành trong dịp này, xem thánh An-rê Kim như người hướng dẫn và biểu tượng của đức tin sống bác ái và huynh đệ. Ngài nói: “200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim Taegon là một dịp tốt để phát triển đời sống tâm linh của Giáo hội tại Hàn Quốc”.

Đức cha cho biết, trong 4 thế hệ của gia đình mà thánh Anrê Kim được sinh ra, 11 thành viên đã chết vì đức tin của họ, một số đã được phong thánh, trong khi những người khác được phong chân phước. “Vì vậy, Năm Thánh này sẽ cho tất cả chúng ta cơ hội để củng cố tinh thần tử đạo.”

“Tôi là người Công giáo”

Câu trả lời của thánh An-rê Kim khi bị tra hỏi trong tù đã khiến ngài phải trả giá bằng mạng sống. Đối với các vị tử đạo, đức tin có giá trị quan trọng nhất. Vì vậy, trong năm đặc biệt này, các giám mục Hàn Quốc muốn xem xét chính xác câu hỏi, như lời gợi hứng cho tất cả các Ki-tô hữu ngày nay.

Đức cha chỉ ra rằng ở Hàn Quốc, chỉ 11% dân số theo Công giáo, trong khi hơn một nửa tuyên bố không theo tôn giáo nào. Câu hỏi của người thẩm vấn, “kêu gọi chúng ta suy nghĩ nghiêm túc về danh tính của chúng ta và sự nhất quán của chúng ta với tư cách là người Công giáo.”

Về vấn đề này, Đức cha cho biết, những người Công giáo trong giáo phận của ngài đã khởi động một chương trình viện trợ nhân đạo cung cấp vắc xin Covid-19 cho những người ở Bắc Triều Tiên.

Thách đố đối với giới trẻ và linh mục

Đức cha nói rằng Giáo hội lo ngại về những thách đố như chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vật chất và sự cạnh tranh đang nổi lên trong xã hội Hàn Quốc, những thứ khiến giới trẻ đánh mất đức tin và khiến họ xa lạc các giá trị đích thực của nền văn hóa của họ.

Đức cha cũng coi lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh An-rê Kim là thời điểm cho việc hoán cải Tin Mừng, tâm linh và mục vụ của các linh mục Hàn Quốc, những người mà theo ngài “cần phải khám phá lại niềm đam mê truyền giáo của họ”.

Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhân dịp kỷ niệm này, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã nhân danh Đức Thánh Cha gửi một sứ điệp cho Giáo hội Hàn Quốc. Ngài nói rằng Đức Thánh Cha cầu nguyện để di sản nổi bật này của các vị tử đạo Hàn Quốc sẽ tiếp thêm sức mạnh cho toàn thể dân Chúa trong hoạt động rao giảng Tin Mừng và cho việc mở rộng Vương quốc của sự thánh thiện, công lý và hòa bình của Thiên Chúa.

“Bằng cách này, Giáo hội Hàn Quốc sẽ là một ngôi nhà luôn rộng mở hơn, trong khi đồng hành với cuộc sống của mọi người, nâng đỡ hy vọng, xây dựng những cây cầu, và gieo mầm hiệp nhất và hòa giải”. (CSR_9025_2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS