Giáo hội Malaysia chuẩn bị đón nhận hơn 1.700 người lớn gia nhập đạo

Nghe bài này

Giáo hội tại Malaysia, đất nước có hơn 60% dân số theo Hồi giáo và chỉ có 9,1% là Kitô hữu, ghi nhận số người lớn xin lãnh nhận Bí tích Rửa tội gia tăng trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong đêm Vọng Phục Sinh năm nay, sẽ có hơn 1.700 người dự tòng lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

Tổng Giáo phận Kuala Lumpur 

547 người dự tòng thuộc các giáo xứ của Tổng Giáo phận Kuala Lumpur đã quy tụ tại nhà thờ Thánh Giá để tham dự “Nghi thức tuyển chọn”. Đức Tổng Giám mục Julian Leow nói với các dự tòng rằng “Trong nghi lễ tuyển chọn, Thiên Chúa đã kêu gọi anh chị em tham dự vào đoàn dân được tuyển chọn của Người. Đây là điều thật tuyệt vời để đón mừng”.

Tổng Giáo phận Kota Kinabau

Tại Tổng Giáo phận Kota Kinabau, 941 dự tòng đến từ 20 giáo xứ đã chính thức ghi danh vào “Sổ những người được tuyển chọn”. Chủ sự nghi lễ đặc biệt tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm, Đức Tổng Giám mục John Wong nồng nhiệt đón tiếp các dự tòng và mời gọi họ tự hỏi: “Đối với bạn Chúa Giêsu là ai? Ai là Chúa Giêsu của cuộc sống bạn bây giờ?…”.

Ngài cũng nhắn nhủ các dự tòng rằng “Bí tích Rửa tội chỉ là khởi đầu của việc bước theo Chúa Giêsu”, đồng thời nhắc nhở họ rằng việc lựa chọn lãnh nhận Bí tích Rửa tội “là một lựa chọn của cuộc đời, nó không phải là một thứ mốt nhất thời”. Ngài mời gọi họ tiếp tục hiệp nhất với Chúa Giêsu qua việc cầu nguyện, đọc và suy niệm Lời Chúa.

Giáo phận Melaka-Johor

Giáo phận Melaka-Johor cũng quy tụ 240 dự tòng, trước tiên để dự tĩnh tâm và sau đó cử hành “nghi thức tuyển chọn” tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ở Johor Bahru. Trong bài giảng, Đức cha Bernard Paul đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ba món quà đặc biệt và cốt yếu mà các ứng viên lãnh nhận Bí tích Rửa tội nhận được trên hành trình đức tin của mình: Chúa Kitô chịu đóng đinh; Kinh Thánh và Bí tích Thánh Thể.

“Nghi thức tuyển chọn” 

Trong Giáo hội Malaysia, “Nghi thức tuyển chọn” diễn ra vào cuối thời gian dự tòng. Trong nghi thức này – thường được thực hiện vào đầu Mùa Chay – cộng đoàn Giáo hội, dựa trên chứng từ của các cha mẹ đỡ đầu, các giáo lý viên và theo ý muốn của các dự tòng, thực hiện “sự tuyển chọn” để họ bắt đầu lãnh nhận các Bí tích khai tâm. Các dự tòng ghi tên mình vào “Sách của những người được tuyển chọn” như một lời cam kết trung thành. Trong Mùa Chay, họ tiếp tục cuộc hành trình với ba cuộc “đánh giá” (những giây phút học hỏi và phân định thiêng liêng), với việc trao “Kinh Tin Kính” và “Kinh Lạy Cha”. Quá trình này kết thúc bằng việc cử hành các Bí tích khai tâm Kitô giáo (Rửa tội, Thêm sức, Thánh Thể) trong Đêm Vọng Phục sinh.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS