Giáo hội Philippines cử hành Chúa nhật Nhận thức về nhà tù

Nghe bài này

Với chủ đề “Cộng đoàn cải huấn: Cùng tiến bước trong sứ vụ tình thương”, Uỷ ban Giám mục Philippines về mục vụ nhà tù đã tổ chức cử hành Chúa nhật Nhận thức về nhà tù lần thứ 36, ngày 29/10/2023, với mục tiêu tập trung chú ý vào quyền của các tù nhân, cầu nguyện và thúc đẩy các sáng kiến giúp họ đối diện với bản án và quay trở lại xã hội dân sự sau khi đã thi hành xong án tù.

Tại các giáo phận của quốc gia châu Á này, Ủy ban Giám mục đã lên kế hoạch cho nhiều hoạt động, do các tình nguyện viên phục vụ trong các nhà tù chuẩn bị, nhằm giúp các tù nhân cảm thấy sự hiện diện gần gũi hơn của Giáo hội Công giáo. Thực tế, trong những năm qua, điều kiện sống trong các trại giam ngày càng trở nên khó khăn. Chính phủ đã nhiều lần thừa nhận rằng các nhà tù của nước này nằm trong số những nhà tù quá tải nhất thế giới, với tỉ lệ khoảng 465%.

Chủ đề năm nay tập trung vào việc khơi dậy tinh thần truyền giáo của các tín hữu bên cạnh những người bị mất tự do và phù hợp với sứ vụ của Giáo hội Công giáo Philippines. Các Giám mục nhấn mạnh: “Ở bên cạnh những anh chị em tù nhân của chúng ta để có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu cấp bách của họ. Cử hành này là một biểu hiện của tình yêu Thiên Chúa, liên kết chúng ta với họ để cung cấp sự trợ giúp và các phương tiện hỗ trợ thích hợp, hướng dẫn họ đạt được cuộc sống viên mãn”.

Các linh mục tuyên úy, nữ tu và tình nguyện viên trại giam hy vọng rằng mọi người trong xã hội Philippines sẽ tích cực tham gia vào sự kiện mà Giáo hội tổ chức hàng năm vào tháng 10, để mọi người có thể học hỏi và chia sẻ những câu chuyện về sự thay đổi cũng như tìm ra những cách tiếp theo để các tù nhân và người tự do có thể làm việc cùng nhau đi theo con đường phục hồi công lý.

Mục tiêu của các Giám mục là hỗ trợ con đường thay đổi và nhân bản hóa việc giam giữ trong các nhà tù, nhằm mục đích phục hồi những người bị mất tự do. Nhân dịp này, Ủy ban Giám mục về chăm sóc mục vụ nhà tù đã mời gọi mọi người tham gia hoạt động mục vụ tình nguyện trong lĩnh vực này.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS