Giáo Hội tưởng nhớ 22 vị hy sinh năm 2022, bắt đầu với Cha Giuse Thanh

Nghe bài này

Theo tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, gọi tắt là ACN, trong năm 2022 sắp kết thúc 22 nhân viên mục vụ đã bị giết trên thế giới, trong đó có 13 linh mục, 6 giáo dân, 2 nữ tu sĩ và 1 nam tu sĩ. Những sự kiện bi thảm này đã diễn ra ở 10 quốc gia trên 3 châu lục. Phi Châu đứng ở vị trí đầu tiên với số vụ giết người cao nhất và quốc gia có nhiều vụ giết người nhất là Nigeria, nơi mà số vụ bắt cóc các linh mục lên đến 30 vụ kể từ đầu năm.

Tất cả những vị bị giết đều sống trong những hoàn cảnh bình thường của con người và xã hội. Các vị chia sẻ cuộc sống hàng ngày với anh chị em của họ, với những rủi ro và nỗi sợ hãi, bạo lực và khó khăn, thiếu thốn, mang những cử chỉ nhỏ bé hàng ngày làm chứng nhân cho niềm hy vọng. Các ngài ban phát các phép bí tích, giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ mồ côi và người nghiện ma túy, tham gia vào các dự án phát triển, và mở cửa nhà mình cho bất cứ ai cần đến sự giúp đỡ của các ngài. Và một số vị đã bị giết bởi chính những người mà họ giúp đỡ. Trong nhiều trường hợp các vị thường sinh ra ở cùng một vùng đất nơi họ chết, vì vậy họ không ngây thơ, nhưng bất chấp mọi thứ khuyên bảo, răn đe buộc im lặng, cấm cản không cho tuyên bố đức tin, họ không thể không làm chứng.

Ngày nay, người ta nói nhiều về chủ nghĩa giáo sĩ trị và tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ. Nhưng hãy cẩn thận: cường điệu hóa những biểu hiện hiếm hoi này có nguy cơ xuyên tạc sự thật. Hầu hết các linh mục sống thánh thiện, thanh bần, dấn thân loan báo Tin Mừng, nâng đỡ người nghèo, chống lại bất công. Đó mới là bức tranh thật của Giáo Hội.

Tại Á Châu, có một nạn nhân là Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, linh mục Dòng Đa Minh đã tử đạo ngày 28 tháng Giêng năm 2022, khi đang giải tội tại Nhà thờ Dak Mot, tỉnh Kontum. Ngài là nhân viên mục vụ đầu tiên bị giết trong năm 2022.

Tại Phi Châu, có 8 nạn nhân.

Ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Cha Richard Masivi Kasereka hy sinh ngày 2 tháng 2 năm 2022. Ngài bị giết bởi những người có vũ trang ở Vusesa, giữa Kirumba và Mighobwe, thuộc Lãnh thổ Lubero, Bắc Kivu, khi đang trên đường trở về giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae của mình.

Tiếp đến là Linh mục giáo xứ Saint-Joseph Mukasa, Cha Godefroid Pembele, ở thành phố Kikwit, qua đời vào Chúa Nhật ngày 7 tháng 8 tại Kinshasa, nơi ngài được chuyển đến sau khi bị bắn vào đêm mùng 6 rạng sáng Chúa Nhật mùng 7 khi bọn cướp có vũ trang tấn công Tu viện Mukasa trong đêm.

Ở Nigeria, Cha Joseph Aketeh Bako hy sinh ngày 11 tháng 5. Giáo phận đã xác nhận vụ sát hại Cha Joseph Aketeh Bako, 48 tuổi, ở Kudenda, người đã bị bắt cóc vào ngày 8 tháng 3. Theo tin từ giáo phận, cha sở đã bị giết vào khoảng thời gian từ 18 đến 19 tháng 4 vừa qua.

Kế đến là Cha Vitus Borogo, 50 tuổi, bị giết vào thứ Bảy ngày 25 tháng 6 bởi một nhóm người có vũ trang ở Kaduna, Nigeria.

Sau đó là Cha Christopher Odia, 41 tuổi, bị giết vào ngày 26 tháng 6, cùng ngày ngài bị bắt cóc. Theo phát ngôn nhân của giáo phận Auchi, vị linh mục đang trên đường đến nhà thờ San Michele thì bị những kẻ bắt cóc có vũ trang bắt giữ và đưa đi.

Vào ngày thứ Ba, 19 tháng 7, tin tức về vụ giết chết linh mục người Nigeria ở Kaduna là Cha John Mark Cheitnum đã được xác nhận. Ngài đã bị bắt cóc vào ngày 15 tháng 7, cùng với Cha Donatus Cleophas, là người đã may mắn trốn thoát được những kẻ bắt cóc.

Tại Tanzania, Cha Michael Mawelera Samson, thuộc Dòng Thừa Sai Phi Châu. Ngài đã biến mất vào ngày 10 tháng Sáu. Sau đó, người ta tìm thấy ngài đã chết dưới lòng sông Meta vào sáng ngày 11 tháng Sáu. Thi thể bị đâm nhiều nhát của ngài được tìm thấy vào khoảng 6h30 sáng ngày 11 tháng 6.

Ở Mozambique, vào đêm 6 rạng ngày 7 tháng 9, cứ điểm truyền giáo Chipene ở Mozambique đã hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố của người Hồi giáo. Những tên khủng bố đã lọt vào cứ điểm truyền giáo do tu sĩ Friulian Comboni của giáo phận Concordia-Pordenone điều hành. Sơ Maria De Coppi, một nhà truyền giáo gốc Vittorio Veneto, đã bị giết.

Mỹ Châu có 7 nạn nhân

Ở Honduras, Cha José Enrique Vásquez, 44 tuổi, là linh mục chánh xứ San José de Medina, thuộc giáo phận San Pedro Sula. Vị linh mục đã biến mất vào sáng thứ Tư ngày 2 tháng Ba và thi thể của ngài bị trúng nhiều phát đạn được tìm thấy vào thứ Năm ngày 3 tháng Ba.

Ở Bolivia, Cha Wilberth Daza, bị giết vào thứ Bảy ngày 16 tháng 4 lúc khoảng 11 giờ tối tại giáo xứ St. Francis ở thành phố Santa Cruz.

Ở Mễ Tây Cơ, Cha José Guadalupe Rivas, bị bắt cóc vào ngày 15 tháng 5, được tìm thấy đã chết tại Hacienda Santa Verónica, Mễ Tây Cơ. Thi thể được tìm thấy cùng với thi thể của một người khác. Có những dấu hiệu tra tấn tỏ tường.

Cha Javier Campos Morales, 78 tuổi, bị giết cùng với người đồng hương của mình là Cha Joaquín César Mora Salazar, 80 tuổi. Cả hai vị đều là tu sĩ Dòng Tên. Các linh mục đã bị thảm sát khi họ bảo vệ một người đàn ông đã vào nhà thờ của cộng đồng Cerocahui, để yêu cầu được bảo vệ khỏi sự truy đuổi của bọn cướp có vũ trang. Nạn nhân thứ ba là một giáo dân tên là Pedro Eliodoro.

Ở Haiti, nữ tu Luisa Dell’Orto, là nhà truyền giáo người Ý, nguyên quán Milan, 65 tuổi. Sơ là nạn nhân của một vụ cướp. Bị thương nặng, sơ đã qua đời hôm thứ Sáu ngày 24 tháng Sáu.

Ở Hoa Kỳ, Cha Otis Young biến mất vào ngày 27 tháng 11. Thi thể của ngài được tìm thấy và nhận dạng vào ngày 1 tháng 12. Năm nay 73 tuổi, Cha Otis Young từng là cha sở của Nhà thờ Công Giáo St. Peter ở Covington, Louisiana. Vị linh mục bị bắt cóc và sau đó bị giết cùng với Ruth Prats, một cộng tác viên lớn tuổi của ngài.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS